“Bố mẹ yêu điện thoại hay yêu con?”

0
1552

Câu nói gây ám ảnh nhất đối với cha mẹ trong thời hiện đại. Một đứa trẻ cần nhiều hơn sự quan tâm, tình cảm từ cha mẹ chứ không phải chỉ là bỏ tiền ra cho con là xong.

 

Một video clip tôi xem hôm qua đã khiến tôi khóc! Bởi vì, nội dung của nó kể về một đứa trẻ đang bất lực như thế nào trong cuộc chiến tranh giành tình cảm của bố mẹ với một thứ vô tri vô giác. Sự yêu thương – điều vốn là tất nhiên cha mẹ dành cho con – sao giờ nó lại xa xôi đến thế trong suy nghĩ trẻ thơ!

Từ bao giờ, điện thoại thông minh đã trở chiếm dụng quỹ thời gian của cha mẹ nhiều đến như thế! Tự ngẫm lại bản thân mình, gia đình tôi cũng nào có khác gì đâu! Vẫn mỗi ngày 24 tiếng và hơn 16 tiếng dính với những thiết bị công nghệ cao!

(Con làm gì thì kệ con, bố cứ chơi điện thoại đã) – Ảnh:st

Không đâu xa xôi, chính tôi cũng đã là một nạn nhân của chiếc điện thoại thông minh từ lúc nào! Đã bao lâu rồi cứ tối đến là tôi không dành thời gian đọc truyện cho con nghe trước khi đi ngủ nữa vì tôi còn bận xem những status vô thưởng vô phạt về nên đặt tên cho con như nào cho hợp phong thủy rồi cười lăn cười bò. Đã bao lâu rồi, mỗi chủ nhật đưa con ra ngoài chơi công viên thì lúc con sung sướng ê a ngắm cảnh và kể về những gì con cảm nhận thì tôi mắt vừa dán vào điện thoại lướt newfeed xem có tin gì mới không, miệng lại “Ừ, mẹ biết, mẹ biết rồi” một cách lơ đễnh, chẳng để ý?

Rồi thì khi, con sung sướng lao vào lòng tôi định khoe thành tích nhận được hoa điểm 10 thì tôi lại mải chat chit trên group mạng về cảm nghĩ, cách xử trí một lão chồng ngoại tình nào đó của một kẻ xa lạ nào đó chẳng biết tên biết tuổi!.

Nhìn lại ông chồng, lão cũng đã gần như chẳng mấy khi bề bộn với con nữa rồi. Đi làm về mệt, tối bảo lão chơi cùng con khi tôi đang nấu cơm thì thể nào quay mặt ra cũng thấy trên cái ghế salon, bố một cái con một cái cùng nhìn cùng xem, mỗi người quay đầu về một hướng, tự sống trong thế giới riêng của chính mình!

Ưu tiên tuyệt đối của cha mẹ là con cái! Chỉ là từ khi hòa nhập với cái nhịp “sống nhanh – sống vội” của thời công nghệ số, mức độ quan tâm dành cho con đã bị giảm đi rất nhiều. Sự yêu thương đó bị thay thế bởi những mối bận tâm khác của cha mẹ, những thứ vô thưởng, vô phạt, vô nghĩa đuổi theo niềm vui riêng trong thế giới ảo!

(Đứa trẻ phải đưa đồ ăn cho bố vì bố quá mải mê với cái điện thoại thông minh – ảnh:st)

Trẻ con nó ngây thơ và nhạy cảm lắm lắm, cha mẹ à! Chỉ cần đôi chút thay đổi trong sự quan tâm của những người yêu thương là nó đã nhận ra được rồi! Đừng đẩy con vào một cuộc chiến không công bằng đến thế khi mà một bên là chiếc điện thoại thông minh nhiều cám dỗ, một bên là tình cảm yêu thương của một gia đình.

Con là thứ gắn kết cha mẹ, là hạch tâm hạnh phúc cho một mái ấm. Nhưng nếu, cha mẹ cứ chủ động rời xa và sống trong một thế giới riêng của bản thân bên cạnh một thiết bị công nghệ thì vô hình chung, con cái sẽ cô đơn lắm lắm!

“Con ước mơ trở thành một cái điện thoại để cha mẹ yêu thương con hơn” – Câu nói chân thật đến nghẹn đắng của một đứa trẻ, biểu hiện khát khao muốn được yêu thương nhiều hơn đã làm hàng nghìn bậc cha mẹ phải nhìn lại chính mình! Có lẽ, chúng ta đã vô tình làm tổn thương tới tâm hồn của chính con mình mà bản thân chẳng hề hay biết!

Xem thêm:

Bố mẹ yêu con có phải là sự toan tính về tiền bạc?
“Muốn tốt cho con có phải vì chính con?”

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here