Cách dạy học mới lạ giúp học sinh phát triển kỹ năng Đọc – Viết – Nghe – Nói của cô giáo 9X 

0
4206

Với vẻ bề ngoài rạng rỡ cùng giọng nói ấm áp, cô giáo trẻ Nguyễn Hồng Thanh Thương đã truyền cảm hứng văn học cho các em học sinh thông qua các bài giảng theo phong cách mới lạ, độc đáo.

Giáo viên trẻ với những thành tích “khủng”

Ngữ văn chính là môn học yêu thích của cô Nguyễn Hồng Thanh Thương từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính tình yêu ấy đã thổi bùng lên ngọn lửa đam mê để cô tiếp bước vào con đường sư phạm và đã tốt nghiệp xuất sắc khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, cô đang giảng dạy tại trường THCS & THPT Lương Thế Vinh. Đây là ngôi trường hàng đầu của Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. 

Cô Thương là một giáo viên trẻ được rất nhiều các em học sinh yêu mến, cách dạy học của cô gần gũi, luôn tạo không khí thoải mái, sôi nổi trong mỗi tiết học. Giáo viên trẻ cho rằng, lắng nghe và chia sẻ chính là cầu nối để gắn kết giáo viên và học sinh. Chính vì thế, cô luôn sẵn sàng giải đáp những băn khoăn, thắc mắc “khó gỡ” cho học sinh trong bài giảng cũng như trong cuộc sống. Từ đó, sẽ giúp cô hiểu học trò của mình hơn, đồng thời đưa ra các phương pháp giáo dục phù hợp để phát triển được năng lực và phẩm chất của mỗi học sinh. 

Trong cuộc sống và công việc cô đều rất cầu toàn. Cô theo đuổi quan điểm “Tốt là kẻ thù của Vĩ đại”, không bao giờ hài lòng khi chưa phát huy hết năng lực, chưa đạt kết quả cao nhất. Vì vậy, cô luôn giúp học sinh xác định mục tiêu và nỗ lực rèn luyện để trở thành phiên bản tuyệt vời nhất của chính mình. Các em học sinh không chỉ được truyền cảm hứng về văn học, các bài giảng của cô còn tạo động lực, thúc đẩy các em cố gắng để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Bằng sự nỗ lực và cố gắng hết mình, cô Thương đã gặt hái được nhiều thành tựu trong quá trình giảng dạy. Cô vinh dự nhận giải Nhì hội thi Nghiệp vụ sư phạm “Viên phấn xanh”, khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; được khen tặng Giáo viên có thành tích xuất sắc trong công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn và hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học đạt giải cấp Thành phố; đồng thời là giáo viên giỏi cấp cơ sở. Đặc biệt hơn nữa, cô còn là giáo viên dạy minh họa cho Module “Đổi mới phương pháp giảng dạy môn Ngữ văn” trong chương trình tập huấn cho giáo viên Ngữ văn toàn quốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong mỗi bài giảng, không dừng lại ở việc truyền tải kiến thức mà cô còn lồng ghép những bài học về đạo đức, giá trị sống để học sinh không chỉ “Học tốt” mà còn phải “Sống đẹp”, không chỉ “Thành công” mà còn thêm “Hạnh phúc”. Tất cả tình yêu, tâm huyết dành cho môn Ngữ văn, cùng các phương pháp giảng dạy hiện đại, độc đáo đã khiến cô Thanh Thương được rất nhiều học sinh tôn trọng, quý mến. 

Phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh qua mỗi giờ học thú vị

Theo nữ nhà giáo, học Văn không chỉ dừng lại ở việc đọc hiểu những gì có trong sách giáo khoa, vì thế cô luôn gợi mở thêm những kiến thức mới và cùng học trò liên hệ trực tiếp những kiến thức đã được học vào thực tiễn. Thêm vào đó, thông qua những tác phẩm văn học, các trò sẽ được bồi dưỡng tâm hồn, tư tưởng, nhận thức,.. Điều này sẽ góp phần làm phong phú và ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới tinh thần của học sinh. 

Với mục tiêu giúp các em học sinh đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, cô giáo trẻ luôn chú trọng dạy học sinh cách tư duy và các kỹ năng Đọc – Viết – Nghe – Nói, để việc học môn Ngữ văn không chỉ là hiểu những tác phẩm trong sách giáo khoa, viết những bài tập làm văn theo yêu cầu nhất định, mà còn là con đường để phát triển năng lực thẩm mĩ, năng lực ngôn ngữ. Vì thế, cô không đè nặng kiến thức trong sách giáo khoa, không ép buộc học sinh phải học theo kiểu “cô đọc – trò chép”. Cô luôn lấy học sinh làm trung tâm trong mỗi bài giảng của mình, từ đó khơi dậy cảm hứng văn học và niềm yêu thích của học sinh đối với môn Văn. 

“Kim chỉ nam” trong phương pháp giảng dạy của cô: “Không nên dạy cho trẻ những gì chúng phải suy nghĩ, mà hãy dạy cho chúng cách suy nghĩ” – Margaret Mead. Như khi dạy cách viết, thay vì chỉ quan tâm đến bài văn, sản phẩm cuối cùng của học sinh, cô chú trọng vào việc dạy các cách viết một bài văn như nào? Cách lập dàn ý, tìm ý, phân tích, diễn đạt và cuối cùng là đọc lại, chỉnh sửa ra sao? Điều này sẽ giúp các em có thể áp dụng để làm với nhiều dạng đề khác nhau và cũng góp phần phát triển tư duy logic, trí liên tưởng, sáng tạo của học sinh. 

Đồng hành cùng HOCMAI trong Chương trình Học tốt 6, cô Thanh Thương cũng chia sẻ thêm về việc thiết kế các bài giảng của bộ môn Ngữ văn. Để môn Ngữ văn thêm phần hấp dẫn, các bài giảng luôn được gắn liền với kiến thức thực tế gần gũi, sinh động. Đồng thời, mạch kiến thức bám sát theo sách giáo khoa mới để học sinh không bị bỡ ngỡ khi bước vào năm học. Những câu hỏi ngắn, phiếu học tập cũng được lồng ghép vào các tiết học để các em củng cố lại các kiến thức quan trọng và làm quen với phương pháp giảng dạy mới. Trong mỗi bài giảng, cô luôn nhấn mạnh những nội dung trọng tâm, cốt lõi của bài học và khái quát thành những “bí quyết” giúp học sinh có thể dễ dàng vận dụng trong quá trình học tập và thực tiễn.

Dưới sự dẫn dắt tận tình của cô giáo trẻ Thanh Thương, Chương trình Học tốt 6 sẽ giúp các em có kiến thức cơ bản, nền tảng và thêm yêu môn Ngữ văn. Thêm nữa, điều mà cô Thương và Chương trình Học tốt 6 mang đến cho các em học sinh không chỉ là kiến thức bộ môn, kỹ năng mà còn là sự phát triển trong tư duy, năng lực phẩm chất. 

Để tìm hiểu và được tư vấn miễn phí, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!