Cách giải phương trình tích chính xác, đạt điểm cao cùng cô Bùi Thanh Bình

0
225

Phương trình tích là một kiến thức căn bản trong chương trình Toán 8, nhằm giúp học sinh gỡ điểm nên dạng bài này có tần suất xuất hiện khá nhiều trong bài kiểm tra cũng như đề thi.

Dạng bài phương trình tích tuy là một dạng bài tập đơn giản nhưng rất nhiều học sinh tính toán còn sai và cách trình bày chưa hợp lý dẫn đến mất điểm đáng tiếc. Cô Bùi Thanh Bình, giáo viên bộ môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn học sinh cách giải phương trình tích một cách ngắn gọn, chính xác và đạt điểm cao trong bài kiểm tra cũng như bài thi học kỳ.

Cô Bùi Thanh Bình hướng dẫn học sinh Cách giải phương trình tích

Phương pháp giải phương trình tích

Phương trình tích là phương có dạng:

A(x). B(x). C(x)… M(x) = 0

Trong đó A(x), B(x), C(x),…M(x) là các biểu thức đại số chứa cùng biến x. Bên cạnh đó, cô Bình chia sẻ dạng bài tập giải phương trình tích chỉ xét những phương trình không chứa ẩn ở mẫu.

Cô Bình giới thiệu phương trình tích cho học sinh

Cách giải phương trình tích

Trước khi giải phương trình, học sinh cần ghi nhớ kiến thức một biểu thức hay một số bất kỳ nhân với 0 đều có kết quả bằng 0.

Áp dụng kiến thức trên để giải phương trình A(x). B(x). C(x)… M(x) = 0, học sinh có thể làm như sau:

Những lỗi học sinh hay mắc phải

Đối với dạng bài giải phương trình học sinh hay mắc những lỗi như tính toán sai hay cách trình bày chưa hợp lý. Để khắc phục những lỗi sai này, cô Bình khuyên học sinh nên luyện tập dạng bài này nhiều hơn nhằm rèn luyện kỹ năng tính toán cũng như cách trình bày bài toán sao cho khoa học và chính xác.

Ngoài ra, sau khi tính được nghiệm của phương trình, học sinh cũng nên thử lại để xem kết quả của mình đã làm đúng hay chưa. Đặc biệt học sinh phải kết luận đầy đủ tập nghiệm của phương trình, tránh mất điểm một cách đáng tiếc vì phần kết luận chiếm 0,25 điểm trong thang chấm bài.

Cô Bình hướng dẫn học sinh giải ví dụ minh họa phương trình tích

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh làm thật tốt dạng bài phương trình tích. Hi vọng những hướng dẫn của cô Bùi Thanh Bình sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng toán này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo ngay Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/hoc-tot-toan-lop-8 

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here