Cô Phạm Thị Thúy Ngọc: Phương pháp học tốt Hóa học lớp 8

0
630

Trong chương trình lớp 8, môn hóa học là một môn học mới, là kiến thức cơ bản để mở rộng và nâng cao cho kiến thức hóa học các lớp trên.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ nhiều học sinh rất băn khoăn lo lắng không biết phương pháp môn học này sao cho thích hợp.Nhằm giúp học sinh học môn hóa một cách chủ động và tích cực, học sinh có thể áp dụng những phương pháp hiệu quả được cô Ngọc hướng dẫn dưới đây.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc hướng dẫn học sinh Phương pháp học môn Hóa học lớp 8 hiệu quả

Kiến thức nền tảng hóa học 8

Để có thể nắm rõ những kiến thức trọng tâm của hóa lớp 8, cô Ngọc hướng dẫn học sinh nhớ theo 3 ý chính sau:

+ Khái niệm cơ bản: Chất, nguyên tử, phân tử, đơn chất, hợp chất, mol, các loại phản ứng hóa học, định luật bảo toàn khối lượng, công thức hóa học, phản ứng hóa học, axit, bazo…

+ Các công thức tính toán hóa học: m, n, V, C%, CM, d A/B…

+ Chất cụ thể: tìm hiểu tính chất vật lý, tính chất hóa học, phương pháp điều chế, cách nhận biết và  ứng dụng của các chất Oxi, hidro, nước.

Phương pháp học hóa hiệu quả

Sau khi nắm rõ kiến thức trọng tâm của môn hóa, để học hóa hiệu quả, học sinh có thể vận dụng 4 bước ngắn gọn, súc tích cụ thể sau đây:

Bước 1: Phải đọc kỹ nội dung bài học trong sách giáo khoa trước khi đến lớp

Học sinh cần đọc qua kiến thức có trong sách giáo khoa trước khi đến lớp để tìm hiểu xem bài học đó đề cập tới nội dung gì và nội dung chính cần ghi nhớ là gì?

Đây là bước vô cùng quan trọng bởi nhờ nó mà học sinh có thể phân biệt được những đoạn trọng tâm trong bài cần phải được chú ý hơn khi học trên lớp, từ đó học sinh sẽ tự đặt ra được các câu hỏi về những gì mình chưa hiểu cho giáo viên và nhận được câu trả lời cho những gì bản thân chưa hiểu trong lần đọc bài ở nhà.

Bước 2: Học và ghi nhớ có chọn lọc về chất đó với những tính chất cụ thể.

Cô Ngọc hướng dẫn học sinh phương pháp học hóa hiệu quả

Ví dụ khi học về Oxi, học sinh chỉ cần ghi nhớ những kiến thức liên quan tới các phương pháp điều chế oxi, cách nhận biết oxi…

Bước 3: Tìm hiểu các chất có trong thực tế

Ngoài học trên lớp, học sinh cũng nên áp dụng kiến thức mà mình đã học vào trong thực tiễn bằng việc tìm hiểu các chất có trong đời sống. Việc này giúp học sinh nhớ kỹ về đặc điểm của từng chất mà bản thân đã quan sát được và hiểu rõ hơn sự biến đổi cũng như những ứng dụng của nó.

Qua đó, học sinh sẽ rèn luyện cho bản thân nhuần nhuyễn kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tế.

Bước 4: Dùng sơ đồ tư duy để ghi nhớ nội dung đã học

Sau khi hoàn thành 3 bước trên, để làm bài tập tốt và đạt điểm cao, học sinh nên tóm tắt lại kiến thức đã học bằng sơ đồ tư duy.

Ngoài 4 bước đơn giản, ngắn gọn để học hóa hiệu quả, cô Ngọc khuyên học sinh cần chuẩn bị thật tốt cho năm học mới để đạt được kết quả học tập như mong muốn

Chuẩn bị cho năm học mới

Đón năm học mới với nhiều niềm vui, học sinh cần chuẩn bị thật hoàn hảo  một số yêu cầu sau đây:

+ Chuẩn bị sách giáo khoa hóa học lớp 8 để có thể xem trước bài học trước khi đến lớp.

+ Chuẩn bị tâm thế tốt với một tâm trạng vui vẻ, hào hứng, phấn khởi và tràn đầy năng lượng.

+ Lên kế hoạch học tập thật chi tiết cho nội dung của môn hóa lớp 8 để có đủ kiến thức học tiếp lớp 9.

Cô Ngọc hướng dẫn học sinh lên kế hoạch cho năm học mới

Trên đây là một số lưu ý giúp học sinh học tập thật chủ động, hiệu quả đối với môn hóa lớp 8. Hi vọng những hướng dẫn của cô Phạm Thúy Ngọc sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục bộ môn mới này và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo ngay Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

 

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/Chuong-trinh-hoc-tot-Hoa-hoc-8

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here