Cảm động nghị lực vượt khó của cô học trò hiếu học nhiều năm liền đạt học sinh giỏi

0
4825
cam-dong-nghi-luc-vuot-kho-cua-co-hoc-tro-hieu-hoc-nhieu-nam-lien-dat-hoc-sinh-gioi (2)

Nguyễn Hồng Minh là cô học trò nghèo vượt khó nhưng có thành tích học tập rất ấn tượng đã trở thành niềm tự hào cho cả gia đình nhỏ đầy thiếu thốn. 

Hồng Minh là một trong số những học sinh được HOCMAI lựa chọn để trao tặng học bổng đầu năm học 2019 – 2020 vì những cố gắng trong học tập và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đằng sau những thành tích học tập xuất sắc của em là câu chuyện cảm động về người mẹ bị chất độc màu da cam và gia cảnh khốn khó. 

Sống trong điều kiện thiếu thốn, mẹ bị tàn tật

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ thuộc thôn Giao Tất A, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là ngôi nhà mái ngói nâu đen lụp xụp của Minh cùng với người mẹ tàn tật của mình. Trong căn nhà rộng chừng vài chục mét vuông, những bức tường bị bong tróc loang lổ, mái nhà bị dột đôi chỗ sau những trận mưa khiến cuộc sống của gia đình trở nên khó khăn. Thế nhưng, đây chỉ là nơi ở tạm, được một người hàng xóm tốt bụng cho ở nhờ. Còn mọi chi phí sinh hoạt của cả gia đình đều là tiền hỗ trợ của nhà nước.

cam-dong-nghi-luc-vuot-kho-cua-co-hoc-tro-hieu-hoc-nhieu-nam-lien-dat-hoc-sinh-gioi (2)

Trong gia đình nhỏ, Minh phải lo toan mọi việc từ nấu cơm cho đến chăm sóc mẹ

Mẹ của em bị tàn tật do chất độc màu da cam từ nhỏ nên không thể sinh hoạt bình thường như những người khác. Từ khi có Minh, em là chỗ dựa, là trụ cột cáng đáng mọi việc trong gia đình giúp mẹ. 

“Mỗi khi trời mưa thì sân thường bị trơn, mẹ em đi bằng lạng nên dễ ngã. Hoặc đôi khi trái gió trở trời, chân mẹ em lại đau nhức, em phải ngồi xoa bóp cho mẹ dễ ngủ. Em thương mẹ lắm”, Hồng Minh chia sẻ. 

Không những thế, mỗi sáng, em còn phải thức dậy thật sớm để nấu cơm cho cả nhà và đi bộ hơn 7km đến trường học. Mặc dù sống trong điều kiện thiếu thốn đủ bề như vậy nhưng Minh vẫn là tấm gương sáng trong việc học tập với bảng thành tích đáng nể và bí quyết học tập khiến bạn bè phải noi theo. 

Quyết tâm vươn lên trong học tập và bí quyết giúp em học tốt

Từ khi học cấp I đến hết cấp II, Hồng Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học lớp 9 vừa qua, em đạt 9,5 điểm tổng kết cuối năm và trở thành một trong những học sinh ưu tú của Trường THCS Kim Sơn (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Trước đó, em cũng giành được giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Toán. Còn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 – 2019, em cũng xuất sắc đỗ vào trường THPT Dương Xá với điểm số cao. 

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, em cho biết: “Em luôn tận dụng mọi khoảng thời gian để tự học và đọc sách. Ví dụ, ở trên lớp sau khi kết thúc môn học, em sẽ cố gắng làm bài tập về nhà luôn để khi về nhà em có thể bổ sung các kiến thức nâng cao và làm thêm bài tập. Với những kiến thức còn chưa hiểu rõ, em sẽ chủ động hỏi thầy cô hoặc bạn bè để mọi người giải đáp”. 

cam-dong-nghi-luc-vuot-kho-cua-co-hoc-tro-hieu-hoc-nhieu-nam-lien-dat-hoc-sinh-gioi (1)

Hồng Minh chia sẻ bí quyết học tập của em là tự học kết hợp với học trực tuyến

Theo Hồng Minh, bên cạnh việc tự học là rất quan trọng thì em còn xây dựng một kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp với thời gian biểu của em. Em cũng thường xuyên tìm thêm tài liệu trên mạng để làm bài tập và tham gia các khóa học trực tuyến. Bởi vì, việc học trực tuyến phù hợp với hoàn cảnh của em khi em vừa có thể học tập nhưng cũng có thể giúp đỡ người mẹ bị bệnh của mình. Đặc biệt, học online giúp em có thể chủ động học tập và ôn luyện trước mỗi kỳ thi để hệ thống lại kiến thức. Nhờ thế nên em mới có kết quả học tập tốt và thi cử đạt kết quả cao nhất là trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua. 

Trong thời gian tới, Minh hy vọng có thể tích lũy đủ kinh nghiệm và tri thức để có thể xin đi du học sau khi tốt nghiệp cấp III.

Với tinh thần vượt khó và ước mơ của em, HOCMAI đã trao tặng Minh một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng bao gồm các khóa học trực tuyến môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh trong Chương trình Học tốt 2019 – 2020. HOCMAI mong rằng đây sẽ là hành trang hữu ích giúp Minh chinh phục được những ước mơ của mình và trở thành một ngôi sao sáng trong tinh thần tự học, nỗ lực vươn lên để thay đổi số phận của mình và người thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here