[CẬP NHẬT MỚI NHẤT] TRƯỜNG THPT CHUYÊN KHTN THÔNG BÁO CÁCH THỨC TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM 2021

0
414

Chiều nay (8/3), trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã đưa ra thông báo về cơ chế tuyển sinh dành cho lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN, năm học 2021 – 2022. Theo đó, các hệ chuyên sẽ bao gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học

Dưới dây sẽ là một số thông tin mà các bậc phụ huynh và các em cần học sinh cần lưu ý:

Trường THPT Chuyên KHTN công bố quy chế xét tuyển và thi tuyển năm học 2021 – 2022

1. Đối tượng, điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh

1.1. Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp THCS năm 2021, trên phạm vi toàn quốc.

1.2. Điều kiện:

a) Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;

b) Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

(Các điều kiện trên sẽ được kiểm tra khi thí sinh trúng tuyển nhập học).

1.3. Chỉ tiêu tuyển sinh: Chuyên Toán học: 90 học sinh; Chuyên Tin học: 90 học sinh; Chuyên Vật lý: 90 học sinh; Chuyên Hóa học: 90 học sinh; Chuyên Sinh học: 90 học sinh; Chất lượng cao: 90 học sinh.

2. Tuyển sinh vào các lớp chuyên

2.1. Xét tuyển thẳng

2.1.1. Trường ĐHKHTN dành tối đa là 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các lớp chuyên (khoảng 45 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập ở bậc THCS và thỏa mãn các điều kiện sau:

a) Đáp ứng đủ các điều kiện ở Mục I;

b) Đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng;

Hoặc Đạt huy chương Vàng trong cuộc thi Olympic Chuyên KHTN cho học sinh bậc trung học cơ sở và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng;

Riêng với lớp chuyên Tin học còn xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc huy chương Vàng môn Toán cuộc thi Olympic Chuyên KHTN cho học sinh bậc trung học cơ sở;

c) Khuyến khích (không phải điều kiện bắt buộc) thí sinh có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh..

2.1.2. Hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: Mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển thẳng vào một trong năm môn chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Hồ sơ xét tuyển thẳng gồm:

 • Phiếu đăng ký xét tuyển thẳng (theo mẫu của Trường ĐHKHTN); (tải tại đây)
 • Bản phôtô giấy khai sinh (không cần công chứng);
 • Bản sao hợp lệ chứng nhận đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc đạt huy chương Vàng trong cuộc thi Olympic Chuyên KHTN cho học sinh bậc trung học cơ sở hoặc đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc;
 • Bản sao hợp lệ học bạ THCS
 • Thư giới thiệu của giáo viên (nếu có)
 • Bản sao hợp lệ chứng nhận các thành tích thi học sinh giỏi khác (nếu có);
 • Lệ phí xét tuyển thẳng (nộp cùng hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng): 50.000đ (năm mươi nghìn đồng chẵn)

2.1.3. Phát hành hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: từ ngày 08/3/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN.

2.1.4. Nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: tại Phòng Đào tạo (Phòng 410/nhà T1) Trường ĐHKHTN, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội từ ngày 05/4 đến ngày 22/4/2021 trong giờ hành chính (trừ ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật).

2.1.5. Thẩm định hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng: Hội đồng tuyển sinh sẽ thẩm định hồ sơ của các thí sinh và có thể kết hợp phỏng vấn online một số thí sinh (nếu cần thêm thông tin).

2.1.6. Thông báo kết quả xét tuyển thẳng: kết quả xét tuyển thẳng sẽ được thông báo trước ngày 30/4/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN. Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo kết quả xét tuyển thẳng.

2.2. Thi tuyển: Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

2.2.1. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi (theo mẫu của Trường ĐHKHTN gồm 02 phiếu); (tải tại đây)
 • Bản phôtô giấy khai sinh (không cần công chứng);
 • Ba ảnh chân dung cỡ 4×6 (gồm: 01 ảnh dán vào phiếu đăng ký dự thi, 02 ảnh ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở mặt sau ảnh và được gửi kèm theo hồ sơ);
 • Lệ phí thi tuyển: 350.000đ/1 hồ sơ đăng ký dự thi vào 1 lớp chuyên (ba trăm năm mươi nghìn đồng chẵn) và 400.000đ/1 hồ sơ đăng ký dự thi vào 2 lớp chuyên (bốn trăm nghìn đồng chẵn), nộp một lần cùng hồ sơ đăng ký dự thi, không hoàn trả nếu bỏ thi.

Lưu ý: Nhà trường sẽ cung cấp túi đựng (theo mẫu của trường) khi thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi.

2.2.2. Phát hành hồ sơ đăng ký dự thi: từ ngày 08/3/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN.

2.2.3. Nhận hồ sơ đăng ký dự thi: tại Phòng Đào tạo (Phòng 409, 410 và 411/nhà T1), Trường ĐHKHTN, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội từ ngày 05/4/2021 đến ngày 7/5/2021 trong giờ hành chính (trừ ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật).

2.2.4. Xem số báo danh, phòng thi, địa điểm thi, quy chế thi và kiểm tra thông tin cá nhân từ ngày 14/5/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN. Trường ĐHKHTN không gửi Giấy báo dự thi.

2.2.5. Nếu có sai sót về thông tin cá nhân, thí sinh thông báo ngay (bằng hình thức nhắn tin) cho Hội đồng tuyển sinh tới số điện thoại 0967867334 hoặc liên hệ trực tiếp tại Phòng Đào tạo (Phòng 409, 410 và 411/nhà T1), Trường ĐHKHTN trước ngày 18/5/2021.

2.2.6. Tổ chức thi

 •  Môn thi: Thí sinh phải làm bài thi viết 3 môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên (các môn chuyên: môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lý cho thí sinh thi vào chuyên Vật lý; môn Hoá học cho thí sinh thi vào chuyên Hoá học và môn Sinh học cho thí sinh thi vào chuyên Sinh học).
 •  Hình thức thi: đề thi được xây dựng theo hình thức tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên; trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn.
 •  Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) 120 phút, môn chuyên 150 phút.
 • Thang điểm thi: điểm bài thi tính theo thang điểm 10.

2.2.7. Lịch thi

 

2.2.8. Phương thức xét tuyển: Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển phải là những thí sinh dự thi đầy đủ 3 bài thi, không vi phạm quy chế thi. Điểm thi của từng môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên phải đạt từ 4,0 trở lên.

 •  Điểm môn Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên.
 •  Điểm trúng tuyển vào các lớp chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2.
 •  Không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

2.2.9. Công bố kết quả thi: kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 15/6/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN.

3. Tuyển sinh vào lớp chất lượng cao

3.1. Đối tượng và điều kiện dự tuyển

3.1.1. Thí sinh đáp ứng điều kiện ở Mục I và đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào các lớp chuyên năm 2021 của Trường THPT Chuyên KHTN, có điểm thi của từng môn: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) đạt từ 4,0 trở lên;

3.1.2. Có hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao năm 2021.

3.2. Tiêu chí tuyển chọn

3.2.1. Thí sinh sẽ tham dự hai bài thi (tổ chức trong một buổi sáng):

a) Bài thi trắc nghiệm khách quan đánh giá chỉ số thông minh (chỉ số IQ) trong thời gian 60 phút (chấm theo thang điểm 10);

b) Bài thi phỏng vấn trực tiếp về mục đích học tập, nguyện vọng, thành tích học tập, năng lực, năng khiếu riêng,… (chấm theo thang điểm 10).

c) Hội đồng tuyển sinh không tổ chức phúc khảo hai bài thi trên.

3.2.2. Điểm xét tuyển là tổng của các điểm sau:

Phát hành hồ sơ, nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào lớp 10 chất lượng cao, thời gian và địa điểm thi trắc nghiệm và phỏng vấn sẽ được thông báo trước ngày 15/6/2021 trên website của Trường ĐHKHTN và website của Trường THPT Chuyên KHTN

(Nguồn: Website Trường THPT chuyên KHTN – ĐHKHTN – ĐHQGHN)

Cùng con “vượt vũ môn” trong kỳ thi vào lớp 10 2021 -2022

Kỳ thi vào lớp 10 luôn được xem là một trong những dấu mốc quan trong đời học sinh, có ảnh hưởng không nhỏ tới định hướng và quá trình học tập cấp THPT của các em. Chính vì vậy, chắc hẳn mỗi phụ huynh đều muốn dành những sự hỗ trợ tốt nhất dành cho các con yêu quý.

Thấu hiểu mong muốn của phụ huynh và học sinh, HOCMAI đã nghiên cứu và thiết kế nên hệ thống các khóa học nhằm cung cấp kiến thức, hỗ trợ luyện đề – hoàn thiện kỹ năng cho các sĩ tử 2K6 – những người sẽ chính thức tham gia kỳ thi vào 10 chỉ trong chưa đầy 3 tháng nữa.

Giáo viên hướng dẫn các em chính là các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động luyện thi vào 10 tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ truyền thụ kiến thức, hướng dẫn luyện đề, các thầy cô của HOCMAI còn bật mí “chiến thuật” nhằm giúp các con tận dụng thời gian tốt nhất và xây dựng tâm lý tự tin, bình tĩnh khi đối mặt với kỳ thi quan trọng sắp tới.

Đối với các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 hệ chuyên, phụ huynh có thể tham khảo một số khóa học như: Luyện thi vào 10 chuyên toán CT1 và CT2 của thầy Hồng Trí Quang – giáo viên trường THCS Archimedes Academy)… Luyện thi lớp 10 các trường chuyên chưa bao giờ là dễ dàng nhưng HOCMAI tin rằng với một lộ trình và phương pháp ôn tập khoa học cùng sự quyết tâm thì mỗi sĩ tử của chúng ta sẽ đạt được kết quả mà các em hằng mong ước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here