Cha mẹ cần làm ngay những điều này để giúp con khởi đầu năm học mới tốt nhất

0
10031

Sắp đến ngày khai giảng, một hành trình mới của học sinh và phụ huynh lại chuẩn bị bắt đầu. Để giúp kết quả học tập năm nay của con bứt phá hơn năm trước, cha mẹ cần làm ngay những điều này cùng con.

Tạo một không gian học tập mới mẻ cho con

Không gian học tập ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tập trung và khả năng tiếp thu của con. Do vậy việc làm mới không gian học nên được phụ huynh ưu tiên thực hiện trước khi con bước vào năm học mới. 

Chỉ cần một vài sự thay đổi nhỏ trong góc học tập của con như thay ánh sáng đèn học bằng màu vàng ấm, trang bị những dụng cụ học tập cần thiết và loại bỏ những thứ có thể gây xao nhãng. Một không gian học gọn gàng, sáng sủa, đầy đủ học cụ và không bị các vật dụng xung quanh chi phối sẽ giúp con có hứng thú tự học và nâng cao sự tập trung đến không ngờ. 

Góc học tập không nên có quá nhiều đồ dùng gây xao nhãng tới việc học

Thêm vào đó, cha mẹ có thể cùng con dọn dẹp lại phòng học, chuẩn bị sách vở cho năm học mới,… vừa giúp con có thói quen sinh hoạt tốt vừa thể hiện được sự quan tâm và khích lệ của bố mẹ dành cho con.

Thay đổi phương pháp học tập giúp việc học hiệu quả hơn

Kiến thức mỗi năm một khó hơn và phương pháp học cũng cần có sự điều chỉnh để phù hợp với chương trình học của từng khối lớp. Một phương pháp học hiệu quả cần đảm bảo 3 yếu tố: tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, tăng tính chủ động trong học tập và phù hợp với mục tiêu của năm học đó. 

Chẳng hạn với các con mới chuyển cấp vào 6, phương pháp học nên tập trung vào việc rèn cho con thói quen tự học, giúp con sớm làm quen và bắt nhịp được với kiến thức, cách dạy và học ở Trung học cơ sở. Phụ huynh có thể thay đổi phương pháp học tập cho con bằng hình thức học online mới mẻ, vừa đảm bảo kiến thức trên lớp vừa mang tính chủ động cao mà không vất vả.

Bạn Tài – thủ khoa kỳ thi vào 10 tại Nghệ An đã lựa chọn học online thay cho học thêm

Cùng con “làm mới” cách nhìn nhận về điểm số

Bên cạnh việc làm mới không gian học tập và phương pháp học cho con, cha mẹ cũng cần cùng con thay đổi cách nhìn nhận về điểm số. Nhiều cha mẹ có tư tưởng nhìn vào điểm số để đánh giá con mình học kém hoặc so sánh con mình với “con nhà người ta”. Điều này vô hình chung tạo cho con áp lực không nhỏ, khiến con mất tập trung và càng khiến kết quả học tập đi xuống.

Vì vậy bước vào năm học mới, cha mẹ hãy đảm bảo bản thân sẽ không nóng vội đánh giá con thông qua điểm số. Cần bình tĩnh nhìn nhận những điểm được và chưa được của con, từ đó tạo môi trường để con phát triển những điểm mạnh. Phụ huynh càng có tâm lý thoải mái về thành tích, con càng phát huy được nhiều khả năng của mình hơn.

>>> Cùng con chuẩn bị kiến thức năm học mới tại đây <<<

Ôn tập lại kiến thức cũ và chuẩn bị kiến thức mới

Cuối cùng để có một khởi đầu năm học mới thật tốt, học sinh cần tranh thủ thời gian này ôn tập lại kiến thức trọng tâm của năm học trước. Bởi vì trong chương trình học, các kiến thức có sự liên quan tiếp nối nhau nên khi ôn lại kiến thức sẽ giúp các con bắt nhịp nhanh vào năm học mới, nhất là đạt được kết quả cao trong các bài kiểm tra đầu năm.

Kết hợp với ôn kiến thức cũ thì việc chuẩn bị kiến thức mới là không thể thiếu. Được làm quen trước kiến thức thì khi đi học con sẽ hiểu nhanh được bài giảng của giáo viên, không mất nhiều thời gian để hiểu lý thuyết mà dành thời gian đó để làm nhiều bài tập hơn, kiến thức con cũng hiểu sâu hơn.

Và phương pháp học để con ôn tập kiến thức cũ – làm quen kiến thức mới được nhiều cha mẹ lựa chọn là phương pháp học online. Cách học này còn giúp cha mẹ cải thiện được tình trạng học thụ động của con mình. Vậy phụ huynh đã sẵn sàng tạo cơ hội để con nâng cao năng lực bản thân, sẵn sàng bứt phá trong năm học sắp tới hay chưa?

Bứt phá điểm cao trong năm học mới cùng Chương trình Học tốt

Phương pháp học online hiện đang được áp dụng tại các khóa học của HOCMAI, tiêu biểu là Chương trình Học tốt dành cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Với hệ thống bài giảng đan xen với bài tập tự luyện giúp học sinh nắm vững được cả lý thuyết và phương pháp làm bài, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát được tiến độ học của con thông qua báo cáo kết quả học tập định kỳ.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây <<<