Cha mẹ thường mắc những sai lầm này khi con bước vào kỳ nghỉ hè

0
3762

Ít dành thời gian cho con, bắt con đi học thêm quá nhiều, không rèn cho con thói quen tự học,… là những sai lầm phụ huynh thường mắc phải khi con bước vào kỳ nghỉ hè.

Kỳ nghỉ hè không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi của các con sau một năm học căng thẳng mà còn là cơ hội để cha mẹ gần gũi hơn với con, cho con làm quen kiến thức mới và dạy con những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Vì vậy để con có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa và bổ ích, cha mẹ hãy tuyệt đối tránh những sai lầm dưới đây:

Bắt con đi học thêm quá nhiều

Chị N.T.Hòa (Đống Đa, Hà Nội) có con chuẩn bị vào lớp 6 cho biết: “Sau khi con kết thúc năm học, chị muốn cho con nghỉ ngơi 1 tháng rồi mới đi học thêm nhưng lại lo nếu không học sớm, con sẽ thua thiệt so với các bạn. Bởi vì tầm này nhiều phụ huynh đã rục rịch tìm lớp học hè cho con.“.

Cha mẹ đừng biến kỳ nghỉ hè của con thành “học kỳ 3” (Nguồn: Baomoi)

Cũng vì quan điểm “không học trước thì thua thiệt” mà nhiều phụ huynh cho con đi học thêm ngay khi vừa kết thúc năm học, thời gian nghỉ hè của con là những ngày bon chen trong các lớp học thêm. Thay vì bắt con đi học thêm hè quá nhiều, cha mẹ có thể tham khảo chương trình học trực tuyến để con chủ động được thời gian học tại nhà cũng như có nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi hơn.

Giữ con ở nhà cho an toàn

Khác với lo lắng của chị Hòa, chị L.T.T.Huyền (Thanh Xuân, Hà Nội) lại có một nỗi lo khác là làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè an toàn. “Chị cũng muốn nhân dịp nghỉ hè cho các con tham gia một số lớp học kỹ năng. Tuy nhiên vì hai vợ chồng đi làm cả ngày, không có thời gian đưa rước và giám sát con nên chị để cả hai con ở nhà với ông bà cho an tâm.“.

Dẫu biết cha mẹ vì bận công việc mà không có nhiều thời gian cho các con nhưng việc giữ con ở nhà suốt kỳ nghỉ hè chưa hẳn đã an toàn. Cha mẹ có thể dành thời gian ngày nghỉ cuối tuần cho con tham gia lớp học ngoại khóa 1-2 buổi/tuần. Nhờ các khóa học này, con sẽ được nâng cao kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng giao tiếp,… qua đó phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tư duy.

Không cho con làm quen kiến thức mới

Bên cạnh sai lầm bắt con đi học thêm quá nhiều, một số phụ huynh lại không cho con học trước kiến thức mới. Có thể vì cảm thấy điều này không cần thiết với con hoặc vì muốn con được vui chơi thoải mái trong hè. Tuy nhiên việc tiếp xúc với kiến thức mới từ hè sẽ giúp con không bị lạ lẫm với chương trình học mới, có nhiều thời gian để học kiến thức nâng cao, luyện đề và luyện kỹ năng khi vào trong năm học.

Đặc biệt đối với các con lớp 6, 7, do chưa có ý thức tự học, chưa hình thành nền nếp nên kỳ nghỉ hè là dịp để cha mẹ rèn cho con thói quen tự học. Cha mẹ nên cho con học hè một cách nhẹ nhàng mỗi tuần 2-3 buổi, mỗi buổi 1-2 tiếng để con đỡ quên kiến thức cũ, làm quen được kiến thức mới và chủ động được việc học của mình.

Tự học là thói quen cần thiết đối với học sinh THCS (Nguồn: Zing)

Ít dành thời gian cho con

Do công việc bận rộn, cha mẹ thường ít có thời gian trò chuyện, hỏi han con, theo dõi tình hình học hè của con. Trong khi đó lứa tuổi 11-14 là giai đoạn con có nhiều thay đổi về tâm lý và hành vi, các con rất cần sự gần gũi, chia sẻ, định hướng của cha mẹ để có thể cân bằng những xáo trộn tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Cha mẹ hãy dành khoảng 30 phút mỗi tối để trò chuyện với con, cùng con lên danh sách các mục tiêu trong năm học mới, con sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đó. Tránh những câu trách mắng nặng lời về chuyện học hành hay so sánh con với bạn bè vì ở tuổi mới lớn, những câu nói này của cha mẹ rất dễ để lại tổn thương tâm lý trong con.

Với mong muốn cùng cha mẹ xây dựng một kỳ nghỉ hè ý nghĩa và bổ ích, cân bằng giữa vui chơi và học tập cho con, HOCMAI tiếp tục khai giảng chương trình Học Tốt 2019 – 2020. Khóa học sẽ giúp các con làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ hè, chủ động thời gian tự học tại nhà, “nhẹ nhàng” bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất.

Cùng con vui học hè với chương trình Học Tốt 2019 – 2020

>>> Phụ huynh có thể đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ cho con tại: http://bit.ly/Vui-học-hè-cùng-con.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí!