Cha mẹ nên làm gì để giúp con thoát khỏi tình trạng “học lệch”?

0
6586

Để giúp con thoát khỏi tình trạng “học lệch” thì cần phải có sự đồng hành của cha mẹ. Đó là lời khuyên mà cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) dành cho phụ huynh. 

Con “học lệch” là do cha mẹ chưa định hướng con đúng cách

“Học lệch” là tình trạng phổ biến của học sinh hiện nay, tưởng chừng như đây là vấn đề đơn giản, nhưng về lâu dài sẽ gây ra những hệ lụy nghiệm trọng, ảnh hưởng đến kết quả học tập và thiên hướng phát triển của con.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do cha mẹ chưa định hướng con đúng cách. Hoặc bắt nguồn từ tâm lý phân biệt môn chính – môn phụ, chỉ muốn con em mình tập trung vào học một vài môn nào đó.

Chia sẻ về vấn đề này chị L.N.Mai (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ: “Mình thừa nhận việc con “học lệch” phần nhiều là do cha mẹ thường “chuộng” thành tích mà ép con học môn này môn kia. Nhà mình cũng từng rơi vào tình trạng này, trước đó mình chỉ khuyến khích con học Toán thật giỏi để đi thi giành giải này giải khác. Nhưng sau này mình mới thấy sự tai hại của vấn đề khi con chỉ “nhăm nhăm” học Toán mà bỏ bê các môn khác dẫn đến học kém và mất gốc kiến thức trầm trọng. Cụ thể như môn Văn, dù đã học đến lớp 8 nhưng con vẫn không biết cách viết một bài văn hoàn chỉnh, bố cục thì lộn xộn, câu cú lủng củng. Sau một thời gian theo dõi tình hình học tập của con thì mình buộc phải điều chỉnh lại. Thật may là đến giờ con đã thay đổi, ngoài môn Toán học trội thì những môn khác con cũng học đều và ở mức khá. Sau vụ này thì mình nghiệm ra là cha mẹ nên quan tâm đến việc học của con sát sao hơn.”

Con học lệch nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ chưa định hướng đúng cách

Cũng vì phân biệt môn chính – môn phụ mà con nhà chị H.Oanh (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị rơi vào tình trạng “học lệch”. Chị cho biết con nhà chị chỉ thích học các môn Toán – Lý – Hóa còn những môn khác thì rất lười học vì cho rằng chọn thi khối nào thì môn đó sẽ là môn chính. Nhưng năm nay khi con bước vào năm cuối cấp, chuẩn bị thi lên lớp 10 thì chị mới “tá hỏa” vì Hà Nội sẽ thi 4 môn trong đó có 3 môn bắt buộc là Toán – Ngữ văn và Ngoại ngữ. Do vậy nếu con không học đều các môn thì khả năng đỗ sẽ thấp hơn, nhất là thi vào các trường Top trên thì đòi hỏi điểm của các môn phải cao đều nhau.

Chị Oanh băn khoăn: “Lỗi cũng do mình đã không định hướng cho con ngay từ sớm để con ý thức về tầm quan trọng của việc học đều tất cả các môn. Thời điểm này mới thay đổi cũng không khác gì “nước đến chân mới nhảy” là cũng rất áp lực cho con rồi. Nhưng biết sao được, muộn còn hơn không, chỉ biết động viên con cố gắng và theo sát việc học của con hơn thôi!”

Có thể thấy, để giúp con không rơi vào tình trạng “học lệch” thì cha mẹ cần phải có sự định hướng cho con từ rất sớm và đặc biệt là phải luôn theo sát việc học của con để có sự điều chỉnh kịp thời khi con đi sai hướng.

Khi con “học lệch” thì cha mẹ là người đồng hành quan trọng nhất

Khi con bị “học lệch”, con chỉ thích học môn này thay vì học môn kia thì cha mẹ là người đồng hành quan trọng nhất để giúp con thoát khỏi tình trạng này và học tập tốt hơn.

Khi được hỏi về giải pháp giúp khắc phục tình trạng “học lệch” của học sinh, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên Toán trường THCS Đa Trí Tuệ cho rằng: “Tình trạng học lệch ở học sinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do thiên hướng học tập của con hoặc do phương pháp giảng dạy của giáo viên không tạo được cảm hứng cho con. Do vậy ngay khi phát hiện ra con học lệch cha mẹ cần tiến hành phụ đạo cho con để lấp “lỗ hổng” kiến thức ngay. Thay vì ép con phải học giỏi môn này môn kia, cha mẹ hãy tạo hứng thú cho con học tập. Ví dụ nếu như con học kém môn Toán cha mẹ cũng đừng vội ép buộc mà hãy khéo léo động viên, cùng  con nói chuyện nghiêm túc để thay đổi phương pháp học tập, truyền cảm hứng học cho con.”

Chia sẻ về tình trạng “học lệch” của học sinh, thầy Thắng cũng bày tỏ thêm mỗi đứa trẻ đều có những sở thích riêng và cha mẹ phải kiên trì để giúp con trở thành người ham học hỏi bằng cách nắm chắc kiến thức nền tảng của các môn học thay vì ép buộc con phải học giỏi tất cả các môn.

Đưa ra giải pháp cho phụ huynh về tình trạng “học lệch” của học sinh, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho rằng: “Phương án hiệu quả nhất là cha mẹ nên chủ động trao đổi với giáo viên về tình hình học tập của con để xem con mình đang học lệch ở mức độ nào. Con bị mất gốc kiến thức căn bản hay con chỉ lười học môn đó do không có hứng thú và thời gian để luyện tập, trau dồi kiến thức của môn học. Từ đó cha mẹ cần thay đổi thời gian biểu và giúp con lập lại kế hoạch học tập sao cho phù hợp. Ví dụ với những môn con học yếu kém thì cần tăng thời gian học phụ đạo, luyện tập lên còn với những môn con học tốt rồi thì có thể giảm thời gian học cho con để đảm bảo sự cân đối.”

Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc khi con “học lệch” thì cha mẹ là người đồng hành quan trọng

Cũng đồng quan điểm với thầy Nguyễn Quyết Thắng, cô Ngọc cho rằng để khắc phục gốc rễ của tình trạng “học lệch” ở con thì cha mẹ cần phải kiên nhẫn với con, hãy giải thích cho con hiểu tầm quan trọng và vai trò của mỗi môn học, hãy cho con thấy mỗi môn học sẽ cung cấp cho con những nguồn tri thức thú vị và bổ ích ra sao. Và điều cuối cùng mà cô nhấn mạnh rằng phụ huynh hãy luôn là người tạo cảm hứng cho con học bằng cách tìm cho con những niềm vui, sự đam mê, những điều thú vị trong những học bài.

Trong quá trình học tập của con cha mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành để định hướng cho con và giúp con giảm áp lực học tập – thi cử.

Hoặc để giúp con thoát khỏi tình trạng, học đều các môn thì cha mẹ hãy tham khảo ngay Chương trình Học Tốt với các môn học dành cho học sinh từ lớp 3 – lớp 9. Chương trình được thiết kế theo lộ trình học toàn diện, trực tiếp giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp con yêu thích tất cả các môn học, tiến bộ nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: http://bit.ly/giaiphapgiupconthoathoclech

Hoặc gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về chương trình học.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here