Chỉ chú trọng Toán, Văn, Anh – cha mẹ đang lựa chọn đúng hay sai

0
17928

Tâm lí chung của mọi bậc phụ huynh đều là con chỉ cần học tốt các môn chính như Toán, Văn, Anh còn môn phụ chỉ cần học qua là được. Liệu suy nghĩ này có đúng với thời điểm hiện nay không?

3 môn Toán, Văn, Anh thường được gọi là môn chính. Vì sao lại gọi như vậy? Vì căn bản mọi kì thi, các bài thi đều liên quan trực tiếp đến 3 môn học này. Chính vì thế, ngay từ những năm học đầu tiên của cấp Tiểu học, không ít phụ huynh luôn hướng con học tốt những môn này.

Tuy nhiên trên thực tế với sự thay đổi các hình thức thi, thì việc học lệch như vậy sẽ khiến các con khó có thể đạt điểm cao như mong muốn. Cha mẹ đã biết, kì tuyển sinh vào 6 vừa qua tại 1 số trường ở Hà Nội đã thay đổi hình thức thi từ xét tuyển sang áp dụng kiểm tra đánh giá năng lực. Kì thi này là kì thi đánh giá năng lực của các em bằng bài thi tổ hợp không chỉ có kiến thức Toán, Văn, Anh mà còn có kiến thức xã hội Sử, Địa… Nếu không có kiến thức xã hội mà chỉ học qua thì việc vượt qua bài kiểm tra là rất khó. Không chỉ vậy, việc định hướng môn học chỉ chú trọng 3 môn chính cũng là khó khăn khi con chuẩn bị cho các kì thi lớn hơn như thi vào 10, thi Đại học. Nếu cứ chỉ cho con học 3 môn chính mà bỏ qua môn phụ, việc lựa chọn nguyện vọng sẽ giảm xuống và cơ hội cũng không có nhiều.

Việc tập trung vào 3 môn chính mà bỏ mặc những môn xã hội khiến các con thiếu đi những kiến thức về cuộc sống xung quanh. Chúng ta có thể thấy không ít trường hợp khi được hỏi về các danh nhân lịch sử rất nhiều con trả lời sai. Hay như những việc giao tiếp xã hội, các con cũng không tự tin giao tiếp. Vốn kiến thức ứng xử không phong phú đa dạng cũng là vấn đề trở ngại khi con bước vào một môi trường mới, hòa nhập sẽ có phần chậm hơn những đứa trẻ khác.

Muốn con trở thành đứa trẻ vừa có kiến thức, vừa có vốn sống thì cha mẹ cần định hướng lại việc học cho con. Bên cạnh việc học Toán, Văn, Anh thì các môn phụ các con cần nắm được kiến thức cơ bản. Những kiến thức cơ bản xã hội cha mẹ có thể giúp con nhớ ngay bằng chính những hành động quanh cuộc sống. Hãy kể con nghe về những danh lam thắng cảnh, những điển tích điển cố, sự kiện mà con đi qua để con ghi nhớ được lâu hơn và con cũng thích thú hơn với mọi sự việc xung quanh.

Nhiều phụ huynh chia sẻ hãy cứ để con học những gì mình thích, học môn con muốn để phát triển tài năng của riêng mình, không phải đứa trẻ nào cũng giống nhau mà có thể chỉ học 3 môn Toán, Văn, Anh được. Hãy là những cha mẹ thông thái, có cái nhìn rộng cho tương lai của con cha mẹ nhé! Hãy để con phát triển năng lực riêng của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here