Chia sẻ phương pháp ôn thi vào 6 giai đoạn nước rút – Cha mẹ không nên bỏ qua!

0
978

Dưới đây là những chia sẻ cá nhân của chị Lê Hoài Anh (Thanh Xuân, Hà Nội)  trong một nhóm mạng xã hội, nơi tập trung các phụ huynh có con muốn thi vào 6 các trường tốp đầu, trường chất lượng cao.

 

Tại sao lại chọn trường chất lượng cao, trường tốp đầu thành phố cho con học tập?

Đối với nhiều phụ huynh, môi trường học tập sinh hoạt của trường chất lượng cao, trường chuyên sẽ giúp con phát triển tốt, toàn diện hơn. (Ảnh minh họa)

Với cá nhân chị Hoài Anh thì có hai nguyên nhân chính để gia đình quyết định chọn trường chất lượng cao, tốp đầu cho con:

  • Đầu tiên là vấn đề học hành. Với những nhóm trường này thì để trở thành một học sinh của trường thì con cần phải thi đánh giá năng lực đầu vào. Mức độ khó dễ tùy từng trường thế nhưng điều này cũng là một sự sàng lọc nhất định đối với học sinh. Năng lực học tập giữa các em sẽ đồng đều và không có sự chênh lệch quá lớn. Ngoài ra, số lượng học sinh trong từng lớp ít hơn so với mặt bằng chung nên thầy cô giáo có thể dành thời gian để quan tâm tới tình hình học tập của từng em và sát sao hơn nếu có sự thay đổi bất thường. Đây cũng là bước đệm để con thi lên cấp 3, và tính xa hơn về tương lai là trường Đại học hay đi du học.
  • Thứ hai, vấn đề tuổi dậy thì. Bắt đầu cấp hai, đa phần các con sẽ bước vào lứa tuổi mới lớn. Đây là độ tuổi phức tạp, khi học sinh bắt đầu thể hiện cái tôi, thế giới quan của bản thân một cách mạnh mẽ. Chính vì vậy, bạn bè, thầy cô là những yếu tố tác động vô cùng quan trọng khi con thường dành khoảng 6 – 8 tiếng/ngày để ở trường. Môi trường chất lượng cao với giáo viên, học sinh đã chọn lựa là một sự lựa chọn tốt cho con.
  • Thứ ba, công việc của hai vợ chồng. Chị Hoài Anh là phó phòng của một công ty truyền thông lớn nên chị gần như không có nhiều thời gian trong ngày. Chính vì vậy, đối với gia đình chị việc để con học bán trú là lựa chọn tối ưu. Thực đơn ăn uống đầu tuần nhà trường sẽ gửi thông báo cho cha mẹ xem trước. Giờ ngủ trưa có khu vực riêng, sạch sẽ, đầy đủ gối chăn. Gia đình hoàn toàn có thể kiểm soát được nên cha mẹ có thể yên tâm.
  • Cuối cùng là điều kiện cơ sở vật chất. Học phí của trường chất lượng cao, trường tốp đầu thường ở mức cao hơn nhiều nếu so với mặt bằng chung. Bởi vì trường phải đầu tư vào cơ sở vật chất như: phòng học có điều hòa, máy chiếu; Phòng thể chất; Phóng thí nghiệm; Phòng sinh hoạt năng khiếu,… Điều này sẽ giúp trải nghiệm học tập, sinh hoạt của con tốt hơn, toàn diện hơn.

Tuy nhiên, chị Hoài Anh cũng khẳng định rằng không phải cứ trường chất lượng cao, trường tốp đầu là hơn những trường khác. Thực tế, trường gì cũng có những ưu khuyết điểm riêng. Đối với việc chọn trường cấp 2 thì ý kiến cha mẹ chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn phải phù hợp với tính cách, đặc điểm của con. Do đó, trước khi có bất kì một sự quyết định cụ thể nào, cha mẹ cũng nên trao đổi thẳng thắn và để con được nêu lên ý kiến cá nhân của mình. Hãy giữ vai trò là người đồng hành bên cạnh, hậu phương vững chắc để con dựa vào thay vì là người điều khiển, và quyết định.   

Học và ôn thi như nào?

Thi vào 6 trường chất lượng cao, trường tốp đầu là một quyết định dài hơi và đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất nhiều từ phía con. (Ảnh minh họa)

Chị Hoài Anh thẳng thắn chia sẻ: “Theo mình thấy, sức học bình thường ở tiểu học, không ôn tập kĩ càng trước khi thi thì tỉ lệ đỗ vào những trường chất lượng cao, tốp đầu phía trên khá thấp. Tất nhiên là cũng có trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên không nhiều”.

Việc chọn học trường cấp hai là một quyết định dài hơi. Chẳng hạn như có dự định thi vào Hà Nội – Amsterdam thì con buộc phải có sự chuẩn bị kĩ ngay từ lớp 1. Bởi vì Ams thường có hai vòng, và vòng một là vòng xét tuyển học bạ. Mặc dù năm nay, điều kiện xét tuyển có thấp hơn chỉ với 137/140 điểm nhưng đó cũng là ngưỡng cửa cao, loại không ít hồ sơ đăng ký vào trường. Đối với những trường khác, thì ít nhất thời điểm ôn thi cũng nên từ đầu năm lớp 5. Nếu giữa năm học mới có quyết định học trường nào thì con phải rất cố gắng và nỗ lực để đuổi theo các bạn.

Mặc dù nội dung thi vẫn là chương trình tiểu học (đa phần là những kiến thức lớp 5) nhưng có độ khó cao hơn nhiều, chủ yếu là bài nâng cao. Với những bài trong sách giáo khoa, sách bài tập bây giờ thì độ khó quanh quẩn ở mức nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Tuy nhiên, trong bài thi chính thức thì nhóm câu hỏi trên chiếm tỉ trọng không lớn. Con cần phải tìm những nguồn tài liệu học tập bên ngoài ở mức độ cao hơn để luyện thêm. 

Tính đến hiện tại, đã có một vài trường diễn ra kì thi đánh giá năng lực vào 6. Những trường khác thì dự kiến thời gian tuyển sinh chủ yếu rơi vào tháng 6, tháng 7. Đây là cột mốc quan trọng để con dồn hết sức cày kéo ôn thi. Giờ chủ yếu nên là luyện đề, “cày đi cày lại” không ngừng đề thi của trường mục tiêu của con. Theo chị Hoàng Anh, điều này có hai lợi ích chính:

  • Một là để con làm quen với đề thi của trường đó. Thời gian thi không hề dài (45 – 60 phút) với số lượng câu lớn, nếu dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu cấu trúc đề thì sẽ rút ngắn thời gian để trả lời các câu hỏi. Và không phải đề trường nào cũng giống trường nào. Có trường ra toàn đề trắc nghiệm nhưng có trường lại thiên về tự luận hơn. Mỗi dạng đề thì cần phương án giải đề khác nhau. Trắc nghiệm chú trọng việc làm nhanh để ra đáp án nên con chỉ cần nháp và biết các mẹo tính nhưng nếu dạng tự luận thì phần trình bày đặc biệt quan trọng. Không ít trường hợp dù đáp án đúng nhưng lại bị trừ điểm nhiều do viết sai, viết thiếu các bước, đơn vị tính,…
  • Hai là nhận ra được kiến thức ôn tập chưa đủ. Bởi vì lý thuyết được ứng dụng vào trong các dạng bài tập. Với những câu con không thể làm được, làm sai thì nhiều khả năng lý thuyết phần đó con chưa vững vàng và cần phải bổ sung ngay lập tức. Hơn nữa, trong quá trình này, con cũng ôn lại một lượt những dạng bài liên quan tới kiến thức đó một thể, từ đó nhớ lâu hơn. 

Ngoài phương án cày đề thi, hệ thống kiến thức thì nên để con thi những đợt thi thử. Trước khi kì thi chính thức diễn ra thì ở một số trường cũng tổ chức thi thử đánh giá năng lực. Ngoài ra, những hệ thống giáo dục uy tín cũng mở cổng luyện thi miễn phí cho học sinh thử sức. Điều này mang lại trải nghiệm tương tự như thi thật để con được làm quen với không khí thi, môi trường thi, đương đầu với những khó khăn khi làm bài thi như thời gian giới hạn, số lượng câu nhiều, mức độ khó cao,…Điều này quan trọng, nên cho con thử sức nhiều. 

Nói tóm lại, việc chọn trường và luyện thi như thế nào thì cha mẹ cần phải cân nhắc sàng lọc kỹ. Sau khi đã có một vài phương án thì chủ động trao đổi lại với con lần nữa. Nếu nhận được sự ủng hộ từ con thì quá trình học và ôn tập con sẽ tự giác hơn. Ngoài việc tìm hiểu thông tin từ các nguồn bên ngoài thì hãy tham khảo thêm ý kiến từ giáo viên chủ nhiệm của con. Điều này sẽ giúp cha mẹ đánh giá chính xác hơn với sức học, lực học và chọn được ngôi trường vừa khả năng con nhất. 

Bộ sách “Chinh phục đề thi vào lớp 6”Giải pháp luyện thi vào 6 Toàn Diện – HM6 đến từ HOCMAI tổng hợp rất nhiều những đề thi chất lượng do đội ngũ giáo viên giàu chuyên môn, kinh nghiệm luyện thi vào 6 biên soạn. Cùng với sự biên tập chặt chẽ, kĩ càng chắc chắn sẽ là nguồn tham khảo hay để con rèn giũa năng lực thi trong giai đoạn này. 

>>> Đăng ký giải pháp “HM6 – Luyện thi vào 6” TẠI ĐÂY

>>> Đăng ký bộ sách “Chinh phục đề thi vào 6” TẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết về giải pháp HM6, phụ huynh và học sinh liên hệ hotline: 090.455.9891 để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

(Chị Lê Hoài Anh – Thanh Xuân, Hà Nội)