Cho con đi học thêm ở ngoài hay ở nhà học trực tuyến, cái nào lợi hơn?

0
1165

Một trong những cách để con có kết quả tốt là cho con đến lớp học thêm. Nhưng nếu muốn con phát con phát huy tối đa năng lực học tập, cha mẹ hãy hướng dẫn con tự học.

Đau đầu tìm giải pháp giúp con thoát khỏi trầm cảm do áp lực học tập

Đến lớp học thêm có giải quyết tất cả vấn đề về năng lực học tập?

Theo quan điểm giáo dục của đại đa số các bậc phụ huynh từ trước đến nay tại Việt Nam, việc cho con đi học thêm tại các trung tâm, tại nhà trường ngoài giờ học chính khóa sẽ giúp con nắm bắt kiến thức chắc hơn, hiểu bài sâu hơn và qua đó cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, đến lớp học thêm có giải quyết được tất cả vấn đề về điểm số và năng lực học tập của con?

Chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp, mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam về vấn đề đến lớp học thêm như sau “Gần nhà tôi có nhiều trường phổ thông. Cứ chiều chiều, sau giờ tan lớp, tôi lại thấy các bố mẹ hối hả chở con đến trung tâm nào đó học thêm trong khi mặt mũi đầu tóc các con nhàu nhĩ, nhem nhuốc. Nhiều em ngồi sau xe bố mẹ, tay cầm bánh mì gặm vội để đến lớp học cho kịp giờ. Tôi xót xa quá! Đáng ra, thay vì bị tống đến các trung tâm học thì các con phải được trò chuyện với bố mẹ về những điều ở trường để kích thích trí tuệ của mình. Bố mẹ không hề biết, việc cho con trò chuyện với người thân, học hỏi từ trải nghiệm của cuộc sống sẽ quan trọng hơn tống các em vào lớp học thêm”

(Hình ảnh minh họa)

Hay như TS Vũ Thu Hương- Giảng viên Khoa giáo dục Tiểu học (ĐH Sư phạm Hà Nội) có chia sẻ rằng về vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm là có nên cho con đi học thêm là “thay bằng cho con đi học thêm, cha mẹ hãy rèn con tự học”.

Như vậy có thể thấy, với quan điểm giáo dục hiện đại, muốn để con phát huy tối đa năng lực học tập của bản thân qua đó tự nâng cao thành tích học tập, các vị phụ huynh nên khuyến khích, hướng dẫn và rèn luyện cho con tự học tập, tự nghiên cứu hơn là “chạy xô” tới các lớp học thêm.

Nâng cao năng lực học tập cho con bằng cách nào?

Cha mẹ có thể tham khảo một số cách giúp con tự nâng cao được năng lực học tập của bản thân, qua đó cải thiện được thành tích học tập như sau:

Đừng nghĩ đến lớp học thêm là giải pháp đầu tiên

Khi thấy kết quả học tập của con đang thấp, cha mẹ thường nghĩ ngay đến cho con đi học thêm tại trung tâm vì cho rằng ở đó có thầy giỏi, có bạn bè ganh đua học tập thì con sẽ có động lực để học. Tuy nhiên, cách làm này chỉ là giải pháp tình thế mà không khuyến khích được con cái tự thân vận động học tập, ngược lại còn có tính ỷ lại vào sự giải đáp của thầy cô tại trung tâm. Bên cạnh đó, việc học thêm cũng không giống như mong đợi của phụ huynh bởi thực tế là: tại các lớp học thêm đông học sinh, giáo viên không thể sát sao với vấn đề tiếp thu kiến thức của con bạn, và việc nói chuyện trong lớp gây ồn ào sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nghe và tiếp thu bài của con.

Hướng con làm việc với sách

Sách luôn chứa đựng rất nhiều kiến thức. Việc tạo được hứng thú đọc sách cho con vô cùng quan trọng. Từ việc đọc sách, trẻ sẽ tự suy nghĩ và tìm cách lý giải cho những vấn đề mà trẻ đọc được. Bên cạnh đó việc tự đọc sách sẽ giúp ghi nhớ các vấn đề, dữ kiện nhanh hơn và lâu hơn việc được nghe những vấn đề đó từ người khác. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích con cái chăm chỉ đọc sách, tài liệu. Nên bắt đầu bằng việc hướng dẫn và khuyến khích con đọc, nghiên cứu kĩ những bài học trong sách giáo khoa trước khi đến lớp và ngay cả sau buổi học. Đấy cũng là lý do tại sao trong nhà trường, trước mỗi buổi học thường thiết kế có từ 5- 10 phút truy bài (tức là để cho con bạn tự đọc sách trước khi bắt đầu buổi học)

Rèn tính tự giác học bằng các khóa học trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số, con cái bạn hoàn toàn có thể bổ sung kiến thức bằng các khóa học trực tuyến mà không cần phải đến lớp học thêm. Những kiến thức từ các khóa học trực tuyến có thể đáp ứng được nhu cầu học tập cơ bản, bổ trợ hoặc nâng cao của học sinh. Một trong những ưu điểm lớn nhất của học tập trực tuyến không phải là chi phí thấp hơn, học được mọi lúc mọi nơi khi chỉ cần có kết nối internet mà chính là rèn luyện cho con cái bạn tính tự lập, tự giác và khả năng tập trung cao khi học. Nếu phụ huynh vẫn còn băn khoăn với việc học trực tuyến thì con cái sẽ sa đà vào những trang web giải trí thì không cần quá lo lắng. Các biện pháp hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp cải thiện tình trang lướt web vô bổ của học sinh khi học tập, hơn nữa, các bậc phụ huynh cũng nên tin tưởng con cái mình và chủ động cùng tham gia tìm hiểu học trực tuyến cùng con. Một trong những trang web học trực tuyến lớn dành cho học sinh từ tiểu học tới ôn thi THPT quốc gia là Hocmai.vn. Đây là một website học tập trực tuyến đã có lịch sử 10 năm, nhận được sự tin tưởng ủng hộ từ 3 triệu thành viên đã, đang tham gia học tập các chương trình học tập và ôn luyện. Hocmai.vn cũng là website học tập trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam cho đến thời điểm này đạt mốc 3 triệu thành viên tham gia học tập. Điều đó chứng tỏ chất lượng bài giảng, tiện ích học tập và xu hướng học tập trực tuyến được nhiều bậc phụ huynh áp dụng cho con cái của mình để nâng cao năng lực học tập.

Trong xu hướng tự học tập và học tập trực tuyến đang bùng nổ hiện nay, cha mẹ đừng nên lệ thuộc vào việc cho con đến lớp học thêm để giải quyết các vấn đề về thành tích học tập và nâng cao năng lực học tập của con mà hãy tìm các giải pháp thông minh và tiện ích hơn như các khóa học trực tuyến.

(Theo Lamchame.vn)

Xem thêm:

Đau đầu tìm giải pháp giúp con thoát khỏi trầm cảm do áp lực học tập

Học chủ động là cách học ưu việt giúp học sinh dễ thành công hơn trong tương lai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here