Cho con học hè mùa Covid, nên hay không?

0
371

Trong lúc các em hào hứng với một kì nghỉ hè mới thì các bậc cha mẹ lại “đau đầu” với chuyện học hè của con. Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tập, nhiều phụ huynh lúng túng giữa việc cho con tham gia các hoạt động vui chơi, các lớp học năng khiếu hay để con tự học ôn luyện tại nhà. Vậy kì nghỉ hè nên cho con học những gì để đảm bảo các em được phát triển toàn diện mà không quá tốn kém. Bài viết sau đây gợi ý cho các bậc cha mẹ một số ý kiến về việc định hướng học hè cho con, liệu các con có nên tham gia các lớp phụ đạo kiến thức ngay cả trong hè?

1. Hè là để vui chơi, đừng bắt con học “nhồi nhét”

Nói về những kỳ nghỉ hè cho trẻ, các chuyên gia giáo dục cho rằng, quãng thời gian ba tháng hè vô cùng quý giá, nếu như phụ huynh cứ cố gắng nhồi nhét kiến thức, nhốt con trong bốn bức tường để đảm bảo an toàn cho trẻ thì rất sai lầm.

Nếu là kỳ nghỉ hè mọi năm, các con có thể tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong thời gian này: tham gia các hoạt động ngoại khác, đi du lịch cùng gia đình, chơi nhiều bộ môn thể thao,…Nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh, cha mẹ lưu ý chủ động cho các con vui chơi hoạt động tại nhà, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để bảo vệ bản thân khỏi dịch. Có rất nhiều hoạt động bổ ích giúp các con không cảm thấy chán nản khi ở nhà: con đọc sách, học vẽ, con cùng ba trồng cây, phụ mẹ vào bếp….

Mặc dù vậy, phụ huynh cũng không nên thả lỏng cho con thích gì làm nấy. Hãy lên lịch cho các hoạt động của trẻ một cách linh hoạt: Thời gian nào bé đọc sách, vui chơi, xem truyền hình, vào internet… quy định rõ thời lượng, nội dung các chương trình này và có cách kiểm tra khéo léo.

2. Học trực tuyến là lựa chọn phù hợp

Bên cạnh các hoạt động giải trí, vui chơi trong dịp hè; cha mẹ cùng các con cũng nên dành thời gian cho việc ôn tập kiến thức cũ, lấp lỗ hổng kiến thức còn yếu trong năm. Nếu như mọi năm, các phụ huynh sẽ cho con tham gia các lớp học bổ túc để con bổ sung kiến thức; thì năm nay học tập trực tuyến là sự lựa chọn phù hợp.

Sự thoải mái, không gò bó của các khóa học trực tuyến giúp trẻ học tập với tâm thế sẵn sàng, vui vẻ thay vì bị bắt ép theo khuôn khổ như khi đến lớp. Không gian học tập là tại nhà – một nơi cha mẹ rất dễ thiết kế không gian học tập phù hợp và dễ chịu cho trẻ, giúp trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn thay vì học tại một lớp học đông đúc. Kỳ nghỉ hè của con sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi học tập trong hè mang lại nhiều lợi ích và niềm vui.

3. Phương pháp ôn tập, bổ sung kiến thức từ hè hiệu quả

Để cân bằng giữa việc học và chơi trong hè thì cha mẹ cần xây dựng cho con một lộ trình ôn tập hiệu quả. Nghỉ hè, con có nhiều thời gian rảnh vậy nên cha mẹ có thể sắp xếp lịch học của con vào buổi sáng hoặc buổi tối trong ngày.

Theo nghiên cứu, thời gian học tập hiệu quả nhất là từ 8-10h sáng. Đây là thời điểm mà con có nhiều năng lượng nhất, do đó não bộ dễ bị kích thích và khả năng tư duy được phát triển. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho con học từ 18-20h tối. Đây là khoảng thời gian con tập trung tối đa để tiếp thu kiến thức hiệu quả do não bộ bắt đầu hồi phục trở lại và thích ứng nhanh.

Với những con học kém, còn hổng kiến thức của năm học cũ thì thời gian hè chính là cơ hội tuyệt vời để con bổ sung, lấy lại những kiến thức còn thiếu. Mỗi ngày con hãy dành ra một tiếng để học lý thuyết và làm bài tập thực hành. Với khóa Ôn hè (được tặng miễn phí) còn sẽ được tiếp cận các video bài giảng có độ dài từ 5-7 phút. Do đó, lỗ hổng kiến thức sẽ được bù lấp hiệu quả mà không cần tốn thời gian.

Ngược lại với những con đã học khá (thông qua bài kiểm tra cuối học kì II đạt điểm cao) thì cha mẹ nên cho con tìm hiểu sớm kiến thức trong hè. Chỉ khi con nắm chắc kiến thức cơ bản thì con mới học được các kiến thức nâng cao, vậy nên hãy cùng con trải nghiệm các bài học của chương trình lớp 5 trong Giải pháp Học Tốt 2020-2021 nhé!

Đặc điểm nổi bật của Giải pháp là có hệ thống bài giảng bám sát chương trình học trên trường của con. Do đó, con có thể yên tâm rằng mình được học theo đúng tiến trình, không bị xa rời thực tế. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên khá chất lượng, với phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu con không chỉ hiểu bài nhanh chóng mà còn nắm chắc những kiến thức đã học.

Thời lượng mỗi bài giảng kéo dài trong khoảng 30 phút. Do đó, trải nghiệm Giải pháp Học Tốt, cha mẹ có thể yên tâm con có thể cân bằng giữa việc học và chơi trong hè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here