Chọn trường cấp 3 cho con: Chọn thế nào cho phù hợp?

0
17613

Chọn trường cấp 3 phù hợp với nguyện vọng và năng lực của con đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy con nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời giúp con giảm áp lực trong “cuộc đua” vào 10 đầy căng thẳng. 

Chọn trường, lớp cho con luôn là bài toán khó đối với rất nhiều phụ huynh. Mỗi khi các em chuyển cấp bài toán khó ấy lại càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, đặc biệt là đối với các em học sinh đang học năm lớp 9 chuẩn bị chuyển cấp vào lớp 10. Vì vậy rất nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi này cảm thấy bối rối khi định hướng cho con hoặc cảm thấy băn khoăn vì chưa tìm được tiếng nói chung với con.

Phụ huynh bối rối khi định hướng

Chị Nguyễn. H. Minh (Đông Anh, Hà Nội) có con gái đang học lớp 9 đã bày tỏ nỗi lo lắng khi đến thời điểm này con gái chị và gia đình vẫn không thống nhất được về định hướng chọn trường cấp 3

Cháu thích thi vào lớp 10 ở trường THPT chuyên sư phạm trong khi trường đấy luôn thuộc top điểm cao, ngược lại thì gia đình lại muốn cháu thi vào một trường gần nhà hơn để tiện cho việc đi học hàng ngày và cháu cũng đỡ áp lực hơn. Đã hết 1/4 năm học rồi mà gia đình và cháu vẫn chưa thống nhất được với nhau về vấn đề này để cháu tập trung cho một mục tiêu cụ thể, tôi thấy bối rối vô cùng.” chị Minh bày tỏ.

Trái ngược với chị Minh, anh Nguyễn.V.Anh (Đống Đa, Hà Nội) lại không hài lòng vì cảm thấy con đặt mục tiêu dưới sức: “Con gái mình có năng khiếu môn tiếng Anh. Gia đình cũng đầu tư khá nhiều cho cháu ôn luyện để có thể thi chuyên Ngoại ngữ. Ban đầu cháu còn hào hứng với mục tiêu vào chuyên, nhưng đến thời điểm này cháu lại rụt rè và do dự vì không tự tin vào khả năng của mình, mặc bố mẹ động viên thế nào cũng khăng khăng vào trường gần nhà cho chắc. Tôi thấy mục tiêu ấy dưới sức con mà chưa biết định hướng con như thế nào, căng thẳng thì sợ con phản ứng tiêu cực.”

Đó là hai trong số nhiều băn khoăn của phụ huynh có con đang học lớp 9. Trong việc định hướng chọn trường cho con, bản thân phụ huynh còn bối rối khi chưa xác định được chính xác trường mình định hướng hoặc trường con mong muốn có phù hợp với sức học của con hay không và làm thế nào để hướng con cùng nỗ lực học tập.

Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc chọn trường cấp 3 cho con (Ảnh minh họa)

Chọn trường cho con: Cha mẹ và con cần có tiếng nói chung

Đó là lời khuyên của cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) dành cho chị Minh, anh Việt cũng như nhiều phụ huynh hiện có con đang chuẩn bị chuyển cấp vào 10: “Các phụ huynh cần tư vấn cho con thông tin chi tiết về trường con thích; Điều kiện để vào được trường học tập; Điều kiện gia đình; Khả năng của bản thân con; Khả năng phấn đấu của con trong khoảng thời gian 1 năm học để thi đỗ vào trường. Sau khi tư vấn cho con xong, cha mẹ nên để con suy nghĩ trong một thời gian. Nhất định con sẽ quyết định được và khi con đã quyết định thì cha mẹ nên tôn trọng sự lựa chọn của con.”

Việc phụ huynh cùng con thống nhất ý kiến trong việc lựa chọn mục tiêu thi cấp 3 là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với học sinh ở lứa tuổi THCS, các con thường muốn làm theo ý thích, không nghe cha mẹ nói, hoặc lựa chọn dựa vào ý kiến bạn bè. Lúc này, nếu phụ huynh căng thẳng chắn chắn sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực khó lường từ phía con.

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy và luyện thi vào 10 cho học sinh, thầy Hồng Trí Quang cho rằng để nắm bắt tâm lí của con, phụ huynh nên lắng nghe con nói lí do tại sao con muốn vào học trường con đang dự định. Sau đó cùng phân tích cho con hiểu được những lợi ích, khó khăn từ phía con khi con lựa chọn học. Cha mẹ cũng cần mở lòng chia sẻ với con những suy nghĩ từ phía cha mẹ. Nếu như con thiếu tự tin, chọn trường dưới năng lực, hãy động viên con, cùng con xây dựng một kế hoạch cụ thể và đồng hành cùng con thực hiện theo kế hoạch học tập ấy để biến ước mơ của con thành hiện thực.

Nếu cha mẹ còn đang băn khoăn trong việc xây dựng cho con một kế hoạch, lộ trình học và ôn thi vào 10 phù hợp với năng lực của con thì cha mẹ có thể tham khảo ngay Giải pháp HM10 toàn diện tại hocmai.vn – Nền tảng học trực tuyến số 1 tại Việt Nam.

Giải pháp HM10 toàn diện gồm các khóa học Trang bị kiến thức lớp 9, HM10 tổng ôn và HM10 luyện đề sẽ giúp học sinh 2K6 chuẩn bị thi vào 10 học và ôn thi theo một lộ trình bài bản, rút ngắn tối đa thời gian, đạt kết quả như mong muốn.

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here