Chủ động cùng con học tập – giải pháp thích ứng trong mùa dịch bệnh

0
2107

Tính đến hiện nay, phần lớn các địa phương trên cả nước đã công bố lịch tựu trường các cấp năm học 2021-2022, nhưng với tình hình dịch bệnh đang còn căng thẳng, trong trường hợp con phải tiếp tục học online tại nhà, bố mẹ nên chủ động cùng con tìm kiếm phương pháp phù hợp, thích ứng với mọi hoàn cảnh, để con tự tin bước vào năm học mới. 

Là người cùng đồng hành với các em học sinh nhiều năm, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Dịch bệnh dù mang lại nhiều khó khăn nhưng đây cũng là cơ hội để bố mẹ giúp con hiểu rõ tầm quan trọng của việc tự học, tâm lý vững vàng, sẵn sàng thích ứng trong mọi tình huống. Chỉ cần có tinh thần tự giác, chăm chỉ học tập thì việc các con hoàn thành tốt chương trình năm học mới dù phải học online tại nhà là hoàn toàn có thể.”

Giúp con tìm kiếm phương pháp học online thông minh hơn

Trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc học online chỉ mang hình thức “cho có”, phần đông học sinh chủ yếu học đối phó. Tuy nhiên, đó chỉ là những suy nghĩ chủ quan của các bậc bố mẹ khi không hiểu rằng học online đang là xu thế ngày càng được áp dụng nhiều trên thế giới. Vấn đề cần đặt ra cho phụ huynh chính là cần giúp con tìm kiếm phương pháp học online thông minh hơn để phù hợp với xu hướng. 

Về cơ bản, nhà trường sẽ cho học sinh học online bằng hình thức tương tác trực tuyến để việc trao đổi giữa giáo viên và học sinh diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, học sinh cũng dễ bỏ lỡ phần bài giảng hoặc không theo kịp tiến độ giảng dạy của thầy cô nếu không tập trung, hoặc lơ là trong học tập. 

Vì vậy, bố mẹ nên hướng dẫn con kết hợp với học trực tuyến theo chương trình của nhà trường và cách học online thông qua các bài giảng video trên các nền tảng học trực tuyến như hocmai.vn. Bởi các bài giảng video sẽ được thầy cô đầu tư kỹ hơn về nội dung cũng như chất lượng bài học giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách toàn diện nhất. Đồng thời, học qua video các em có thể xem lại nhiều lần nếu có vấn đề chưa hiểu. 

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Học sinh nên lên kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý giữa học online trên lớp và tự học video. Để bổ trợ cho việc học trực tuyến trên trường, các em có thể học trước video bài giảng với nội dung tương ứng để nắm chắc những kiến thức cơ bản.”

Tận dụng tối đa khoảng thời gian trước khi vào năm học mới

Chuẩn bị sớm kiến thức là chìa khóa thành công của rất nhiều bạn học sinh giỏi. Do đó, học sinh cần tận dụng khoảng thời gian trước năm học để ôn tập và củng cố thêm kiến thức. 

Trước hết, bố mẹ nên hướng dẫn con chủ động nắm bắt những kiến thức mới trong chương trình SGK, rèn luyện thành thạo các dạng bài tập liên quan để tạo tâm thế tự tin hơn khi bước vào năm học. 

Chuẩn bị sớm cũng mang lại nhiều lợi ích, giúp học sinh không bị “sốc” khi phải học thêm nhiều kiến thức mới, khó hơn. Các em sẽ có thêm thời gian  đọc và hiểu nội dung chính của bài mới. Đồng thời, khi chuẩn bị bài trước, học sinh dễ dàng tham gia đóng góp vào bài giảng của giáo viên, vừa có ích cho việc tiếp thu bài. 

Từng là học sinh đỗ 6 lớp chuyên tại Hà Nội trong kỳ thi vào 10 năm 2020 bạn Nguyễn Đức Hiệp đưa ra lời khuyên: “Khoảng thời gian trước khi bước vào năm học mới rất quan trọng. Các bạn nên chuẩn bị sớm về mặt kiến thức và tâm lý, đồng thời rèn luyện khả năng tự học, tự lên kế hoạch và tìm cách để hoàn thành mục tiêu trong năm học mới mà không cần phải phụ thuộc vào cha mẹ, thầy cô quá nhiều.” 

>>> Bố mẹ giúp con trang bị đầy đủ kiến thức cho năm học mới với tất cả các môn học tại đây: https://hocmai.link/Trang-bi-tat-ca-cac-mon-hoc <<<

Hình thành thói quen tự giác, chủ động trong học tập

Dù học online hay offline, việc việc rèn giũa cho con tinh thần tự học là hết sức quan trọng. Học sinh cần phải cân bằng giữa việc học ở trường và việc tự học ở nhà, cũng như giành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc. Chỉ cần nỗ lực, cố gắng, kết quả sẽ mang lại cho bạn ngoài sự mong đợi,…. 

Mỗi ngày tự học online tại nhà, các em hãy luôn cố gắng sắp xếp thời gian một cách hợp lý và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho mình. Bố mẹ cũng nên khuyến khích các em không nên quá lo lắng, đặt lịch học dày đặc cho cả ngày, mà nên có những giờ phút nghỉ ngơi, thư giãn.

Bên cạnh đó, sự đồng hành của gia đình luôn là động lực để các em cố gắng trên mọi chặng đường học tập. Cách đồng hành của hầu hết các bậc bố mẹ thời hiện đại là hãy để con tự học, chủ động nhiều hơn trong việc học. Bố mẹ chỉ nên là người ở bên cạnh hỗ trợ kịp thời khi con gặp khó khăn.

HOCMAI hi vọng với những chia sẻ trên, bố mẹ và các em sẽ hiểu rõ được những khó khăn cần phải đối mặt trong mùa dịch và tìm kiếm được phương pháp học tập phù hợp, duy trì được tiến độ học tập trong năm học mới. 

Với mong muốn giúp các bạn học sinh trên khắp cả nước có phương pháp học tập hiệu quả và đạt được những thành tích tốt trong năm học sắp tới, HOCMAI tiếp tục triển khai Chương trình Học tốt 2021-2022 dành cho học sinh từ lớp 6-9. Với chu trình học 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, chương trình sẽ giúp học sinh nắm chắc kiến thức nền tảng bám sát chương trình học trong sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành thạo kỹ năng làm các dạng bài trong sách giáo khoa, sách bài tập. Qua đó, tự tin bứt phá điểm số trong các bài kiểm tra, bài thi trong năm học tới và nâng cao thành tích học tập của bản thân để có một năm học mới đáng nhớ với thành tích xuất sắc.