Chuẩn bị hành trang cho con khi vào 7 học chương trình GDPT mới

0
1460

Trải qua một năm học với chương trình GDPT mới, nhiều học sinh từ lớp 6 lên lớp 7 vẫn gặp vô vàn khó khăn trong việc tiếp cận SGK và kiến thức mới. Trước những thay đổi về chương trình học cũng như những xáo trộn về tâm sinh lý tuổi mới lớn, ba mẹ cần chuẩn bị hành trang vững vàng cho con tự tin bước vào lớp 7.

Các em học sinh chuẩn bị lên lớp 7 được xem là thế hệ học sinh cấp THCS đầu tiên làm quen với chương trình GDPT mới, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các em phải trải qua quãng thời gian học online kéo dài khiến cho việc học tập trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Việc học sớm kiến thức lớp 7 trong mùa hè là điều cần thiết với học sinh. Chương trình lớp 7 có khá nhiều nội dung mới so với lớp 6 và “trừu tượng” hon so với các bậc lớp dưới. Do đó, việc chuẩn bị sớm giúp học sinh tự tin hơn và hiểu nhanh hơn kiến thức.”

Để giúp học sinh lên lớp 7 chuẩn bị hành trang vững vàng, tự tin chinh phục chương trình mới, HOCMAI đã đưa ra một số giải pháp dưới đây, bố mẹ và các em cùng tham khảo!

Tạo lợi thế bằng việc chuẩn bị sớm cho năm học mới

Kỳ nghỉ hè sắp tới, bố mẹ cần động viên, nhắc nhở các con lên kế hoạch nghỉ ngơi và chuẩn bị sớm kiến thức từ hè để tạo đà bứt phá trong năm học mới.

Lấp đầy “lỗ hổng kiến thức” ở lớp 6

Trước tiên, bố mẹ cùng các con hệ thống lại những nội dung kiến thức trọng tâm ở chương trình lớp 6. Đây sẽ là những nội dung kiến thức nền tảng giúp các con tiếp thu kiến thức ở lớp mới. Việc ôn tập lại kiến thức cũng giúp phát hiện ra những “lỗ hổng kiến thức” còn chưa nắm chắc ở lớp 6 đối với từng môn học trọng tâm.

Tiếp theo, bố mẹ cùng con lên kế hoạch ôn tập bài, ôn tập lý thuyết và thực hành làm bài. Phụ huynh có thể tham khảo kho tài liệu miễn phí trên Internet để tìm các đề ôn tập cho các con.

Tìm hiểu các môn học ở Chương trình lớp 7

Về cơ bản, SGK lớp 7 là chương trình chuyển tiếp từ SGK lớp 6 theo chương trình GDPT mới nên các con ít nhiều đã được làm quen với phương pháp học. Tuy nhiên, để chủ động trong việc học, trước tiên bố mẹ nên hướng dẫn các con tham khảo trước SGK, tìm hiểu qua kiến thức của từng chương đồng thời liên hệ với kiến thức cũ đã được học ở lớp 6. Nhờ đó, các con có cái nhìn tổng quan về chương trình học và không bị “ngợp”  trước khối lượng kiến thức lớn lớp 7.

>>> Ba mẹ đăng ký HỌC THỬ miễn phí cho con lên lớp 7 theo chương trình SGK mới tại đây: https://hocmai.link/Lo-trinh-butpha-lop-7-SGK-moi

Lập kế hoạch bứt phá cho cả năm học

Thời điểm nghỉ hè là dịp quan trọng để nhìn lại một năm học đã qua và đề ra mục tiêu, lên kế hoạch và lộ trình học tập cho năm học mới.

Dựa trên trình độ năng lực và nguyện vọng của con, bố mẹ giúp con đề ra mục tiêu trong năm học mới. Mục tiêu càng cụ thể, việc thực hiện lên kế hoạch và thực hành càng dễ dàng hơn.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh có thể cùng con lập kế hoạch học tập theo từng ngày hoặc từng tuần. Bên cạnh đó, sắp xếp kế hoạch học tập phù hợp với lịch sinh hoạt ở nhà và lịch tham gia các hoạt động tập thể, ngoại khóa khác để học sinh không chỉ được bổ sung kiến thức mà còn được tập luyện để nâng cao sức khỏe”.

Cô Ngọc chia sẻ phương pháp giúp các em học sinh lớp 7 lên kế hoạch từ hè

Cùng con chuẩn bị sớm kiến thức hiệu quả với một số mẹo nhỏ

 

Hình thành thói quen học tập tốt

Một số thói quen học tập bổ ích mà phụ huynh và học sinh có thể tham khảo như: sử dụng sơ đồ tư duy, ghi chú những ý quan trọng giúp việc ghi nhớ kiến thức hiệu quả và logic; Đọc bài trước ở nhà sẽ giúp học sinh chủ động hơn khi học, khi gặp các nội dung khó có thể chủ động hỏi luôn với thầy cô giáo khi ở trên lớp; Thường xuyên phát biểu trao đổi sôi nổi trong lớp sẽ giúp các con rèn luyện sự tự tin, năng động và nhớ bài lâu hơn…

Ngoài ra, những thói quen xấu như không đọc bài trước khi lên lớp, không ôn lại bài đã học, không tập trung nghe giảng,… phải được nhắc nhở và khắc phục sớm từ hè.

Đa dạng hình thức học tập

Hiện nay, có rất nhiều cách học giúp trang bị kiến thức mà phụ huynh có thể hướng dẫn các con ngoài các giờ học trên lớp: học nhóm, tự học qua sách vở, các bài giảng miễn phí trên youtube, học thêm ở các lớp bên ngoài,… Tuy nhiên, ngày hè thời tiết nắng nóng, cha mẹ bận không thể đưa đón con đi học được, tinh thần tự học tại nhà được khuyến khích và có hiệu quả nhất.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, 2 năm học trở lại đây, học sinh trên cả nước đã đang dần làm quen với hình thức học trực tuyến tại nhà. Đây cũng là xu hướng học tập trong thời đại mới, đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian, rèn luyện tính tự lập, sự chủ động tìm tòi trong học tập.

Chị Lan Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Con gái mình tự học online tại nhà tại HOCMAI đã 2 năm nay. Con tự chủ động trong việc học và không bị gián đoạn kiến thức dù nhiều lần việc học ở lớp phải tạm dừng vì tình hình dịch bệnh. Mình thấy cháu tiếp thu khá nhanh và còn hứng thú với việc học online nữa nên gia đình rất yên tâm.

Đồng hành cùng các bậc phụ huynh và học sinh trên toàn quốc học tập an toàn và hiệu quả từ hè, các thầy cô HOCMAI đã thiết kế Chương trình Học tốt 2022-2023 dành cho học sinh lớp 7. Đây là một trong những chương trình học online hiệu quả, trang bị đầy đủ các môn học bám sát SGK theo chương trình GDPT mới. Với chu trình 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA sẽ đảm bảo học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, thành thạo các dạng bài liên quan và sẵn sàng bứt phá điểm số các môn học trong năm mới.

>>> Đăng kí nhận tư vấn lộ trình học hiệu quả và tham gia học thử miễn phí dành cho học sinh lớp 7 tại đây <<<