Chuẩn bị vào 6: Phụ huynh cần làm gì để “chống sốc” cho con?

0
1265

Chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT sẽ được thực hiện đối với học sinh lớp 6 năm học 2021-2022. Theo đó, sẽ có rất nhiều những thay đổi về kiến thức cũng như phương pháp dạy học. Chính vì thế, cha mẹ cần chủ động nắm bắt thông tin đồng thời chuẩn bị sớm cho con cả về tinh thần và kiến thức nền tảng, điều này sẽ giúp con hòa nhập nhanh, an tâm học tập tốt ở năm học đầu cấp.

Sự khác biệt về môi trường và phương pháp học giữa bậc Tiểu học và THCS sẽ khiến học sinh mới bước vào lớp 6 bị choáng ngợp, thậm chí là “sốc” tinh thần, gây ảnh hưởng đến việc tiếp thu kiến thức và kết quả học tập. Đặc biệt hơn, trong năm học tới đây, học sinh sẽ được học theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, các con sẽ được tiếp thu những kiến thức mới, những môn học mới cùng với phương pháp giảng dạy, đánh giá kiểm tra hoàn toàn mới. Do vậy với những phụ huynh có con sắp lên lớp 6 cần chủ động chuẩn bị sớm cho con ngay từ thời điểm này, để “chống sốc” cho con khi bước vào năm học đầu cấp.

  1. Sự thay đổi về môi trường học và tâm sinh lí của con

Ở cấp Tiểu học con đã quen thân và gắn bó suốt 5 năm với bạn học và thầy cô của mình. Nhưng khi lên cấp 2 con sẽ phải làm quen từ đầu với những bạn mới, thầy cô mới, trường lớp mới. Đây sẽ là điều khiến con cảm thấy bỡ ngỡ, rụt rè và cô đơn khi mới bắt đầu vào lớp 6. Ngoài ra con còn phải làm quen với rất nhiều giáo viên mới bởi mỗi bộ môn sẽ có một thầy cô giáo phụ trách với những phương pháp dạy học khác nhau. Chính vì vậy con cần phải nhanh chóng bắt kịp với những sự thay đổi này.

Ngoài sự thay đổi về môi trường học, học sinh trong độ tuổi này còn có sự thay đổi về tâm sinh lý vì bước vào giai đoạn tuổi mới lớn, bắt đầu có cá tính riêng nên sẽ bướng bỉnh, khó bảo hơn. Theo thầy Nguyễn Quyết Thắng (Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI), lứa tuổi 11-14 được coi là thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi ấu thơ sang tuổi trưởng thành. Trong độ tuổi này, học sinh đang tập khẳng định mình cả trong học tập lẫn trong cuộc sống. Chính vì vậy cha mẹ cần bình tĩnh, nhẫn nại và thường xuyên tâm sự cởi mở để giúp con vượt qua rào cản về sự thay đổi này.

“Cha mẹ chính là người giúp các con rèn luyện những thói quen, đức tính tốt. Có được cái gốc bền vững rồi thì trước sau gì con cũng có thể đi được trên chính đôi chân của mình. Nhưng cha mẹ chỉ nên định hướng chứ không nên cầm lái buộc con phải theo ý mình” – thầy Quyết Thắng đưa ra lời khuyên.

  1. Sự thay đổi về phương pháp học

Với học sinh chuyển cấp, nhất là lên cấp trung học cơ sở (THCS) sẽ có nhiều thay đổi về phương pháp học. Nếu như ở tiểu học, học sinh được giảng dạy bởi giáo viên chủ nhiệm là chính thì lên lớp 6 học sinh sẽ học thêm nhiều môn học khác, mỗi môn học sẽ do một giáo viên giảng dạy với những phương pháp khác nhau. Giáo viên sẽ không còn kiểu dạy đọc – chép với tốc độ chậm, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở việc học cho học sinh nữa. Thay vào đó, học sinh cần tự giác, tập trung trong từng bài giảng và ghi chép lại những nội dung trọng tâm và tự làm bài tập để củng cố kiến thức.


Ngoài ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới, các môn học sẽ được tích hợp với nhau. Ví dụ như, ở chương trình mới, môn Khoa học tự nhiên được xây dựng và phát triển trên nền tảng các khoa học vật lí, hoá học, sinh học và khoa học Trái Đất. Đối tượng nghiên cứu của môn học là các sự vật, hiện tượng, quá trình, các thuộc tính cơ bản về sự tồn tại, vận động của thế giới tự nhiên. Vì thế, phương pháp giảng dạy của thầy cô cũng được đổi mới để phù hợp với đặc thù của các môn học. Hay Lịch sử và Địa lí cũng là môn học tích hợp, gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lí, mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng. Ngoài ra, ở chương trình mới còn có thêm hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp để giúp các em hiểu thêm về cuộc sống, trau dồi bản thân và có những phẩm chất đạo đức tốt.

Chính vậy đòi hỏi học sinh cần cố gắng nhiều hơn, luôn tìm hiểu bài và làm bài tập trước khi đến lớp để nhanh chóng bắt kịp với nhịp độ giảng bài của thầy cô.

  1. Cùng con chuẩn bị hành trang cho năm học mới

Để giúp con không bỡ ngỡ, hòa nhập nhanh khi lên lớp 6 cha mẹ cần chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt tinh thần và kiến thức ngay từ thời điểm này. Về mặt tâm lý, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện, chia sẻ, động viên giúp con không ngừng cố gắng và tích cực hơn. Đồng thời, cha mẹ cần thấu hiểu, đồng cảm với những khó khăn, áp lực mà con sắp phải trải qua trong học tập cũng như trong sự thay đổi về mặt tâm sinh lý.

Để con chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, tự tin bước vào lớp 6 phụ huynh hãy cùng con lập kế hoạch học tập cụ thể bằng việc chủ động học sớm kiến thức môn học lớp 6. Điều này sẽ giúp con làm quen với kiến thức cũng như phương pháp học của cấp 2, giúp con không gặp những khó khăn trong quá trình tiếp thu bài giảng trên lớp. Đồng thời giúp con tự tin bứt phá, nhanh chóng vươn lên đứng “top” đầu lớp.

Nắm bắt được những thay đổi của chương trình GDPT mới và thấu hiểu được nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã cùng với các thầy cô giáo xây dựng Chương trình Học tốt 6 – giúp học sinh trang bị những kiến thức cơ bản, khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề, từ đó học sinh sẽ đạt được kết quả cao và chuẩn đầu ra theo chương trình GDPT mới. Các bài giảng đều được bám sát theo chương trình mới và các bộ sách giáo khoa. 

Thêm vào đó, chương trình xây dựng theo định hướng phát triển năng lực thông qua các nhiệm vụ được thiết kế đa dạng trước trong và sau bài học với sự phân hóa (lấy học sinh là trung tâm) phù hợp với năng lực của học sinh. Giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cách học của từng môn học, hình thành các kỹ năng đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo… thông qua các nhiệm vụ có tính liên hệ thực tiễn. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín, bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. 

Cuối cùng, để con có hành trang vững vàng cho năm học mới, ngoài việc trang bị kiến thức nền tảng, phụ huynh hãy luôn ở bên quan tâm, khích lệ để con có động lực cố gắng và phấn đấu hơn nhé!

>>> Phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY để cùng con học thử MIỄN PHÍ <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.