Chuyển cấp, cha mẹ cần làm gì để giúp con vừa học tốt lớp 6 vừa nhanh thích nghi với môi trường mới?

0
1151

Năm học mới đang đến gần, hẳn rất nhiều em học sinh đang rất háo hức và hồi hộp khi mình sắp được chuyển cấp lên THCS, bởi đây là một bước ngoặt rất quan trọng trong cuộc đời của các em. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều bậc cha mẹ đang rất lo lắng, như “ngồi trên đống lửa” khi con mình sắp lên lớp 6 vì năm học mới con vừa phải thay đổi môi trường mới, vừa học theo chương trình sách giáo khoa mới. Vì vậy, ngay từ hè này, cha mẹ cần chuẩn bị tốt hành trang để cho con chuyển cấp an toàn và bứt phá trong năm học đầu tiên của cấp THCS.

Những sự thay đổi quan trọng trong giai đoạn chuyển cấp

Năm học 2021-2022 này, các em học sinh lớp 6 sẽ có rất nhiều sự thay đổi ảnh hưởng rất lớn đến học tập của các con.

Đầu tiên, môi trường chính là yếu tố quan trọng quyết định việc học của con có tốt hay không. Chuyển cấp đồng nghĩa với việc các con sẽ được học trong một môi trường học tập mới khác với cấp tiểu học. Bởi vậy, rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng sợ con không thích nghi tốt môi trường mới sẽ ảnh hưởng đến học hành của con mình.

Chị Nguyễn Thục Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội) giãi bày “Con gái tôi ở nhà thì không sao , nhưng ra bên ngoài bé rất rụt rè, và chậm thích nghi, còn ít thời gian nữa là lên cấp hai rồi tôi đang rất lo lắng bé cho nhà tôi không quen với môi trường mới sẽ học hành kiểu gì đây”.

Giai đoạn này, tâm sinh lý của các con cũng sẽ thay đổi, các con sẽ ngại tiếp xúc và ít mở lòng hơn, vì vậy, khi thay đổi môi trường, bạn bè thầy cô cũng thay đổi, sẽ là một khó khăn đối với các con.

Bên cạnh yếu tố môi trường, chương trình học trong năm học tới cũng sẽ được thay đổi. Ngoài việc lên cấp THCS các con được học nhiều môn hơn so với cấp tiểu học thì các con sẽ được học theo chương trình mới, chương trình giáo dục phổ thông 2018 cùng với đó sách giáo khoa cũng thay đổi. Khác với chương trình hiện hành, chương trình mới hướng tới mục tiêu phát triển năng lực phẩm chất của học sinh chứ không thiên về kiến thức nữa. Bởi vậy không chỉ nội dung chương trình mà phương pháp dạy học của chương trình mới cũng khác so với chương trình hiện hành. 

Anh Lê Vũ Quang (Long Biên, Hà Nội) có con trai sắp chuyển cấp lên THCS chia sẻ: “Cấp tiểu học các con quen với việc được cô giáo chỉ bảo từng li từng tí một, bây giờ lên cấp hai vừa học nhiều môn nhiều giáo viên lại theo chương trình mới thì không biết con trai tôi sẽ xoay xở kiểu gì đây nữa.”

Trước những sự thay đổi quan trọng như vậy, băn khoăn lo lắng là cảm xúc chung của hầu hết cha mẹ có con sắp chuyển cấp lên lớp 6. 

Giai đoạn chuyển cấp là một bước ngoặt rất quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến tương lai học tập của con em mình, chính vì vậy, ngay từ hè này, cha mẹ cần lên kế hoạch và tìm ra phương pháp giúp con vừa thích nghi tốt với môi trường mới vừa giúp con học tốt chương trình mới để con không bị bỡ ngỡ trong năm học đầu tiên cấp THCS.

Cha mẹ nên làm gì để đồng hành cùng con trong giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6?

Ở lứa tuổi 11-12 tuổi, các con đang trong giai đoạn dậy thì, có rất nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý thì thay đổi môi trường học là một rào cản không nhỏ đối với các con. Ngay lúc này, điều các con cần là sự đồng hành, lắng nghe của cha mẹ. Bước vào môi trường mới với bạn bè cùng thầy cô mới, các con sẽ cảm thấy bỡ ngỡ lạ lẫm, thậm chí rụt rè thu mình lại, việc học cũng từ đó bị ảnh hưởng.

Bố mẹ cần quan tâm và lắng nghe các con thật nhiều, khi các con chia sẻ vấn đề cần giải quyết, bố mẹ cần đặt mình vào vị trí của con để đưa ra những lời khuyên đúng đắn và hợp lý, không để con bị bơ vơ và cảm thấy một mình. Hơn nữa, cha mẹ nên tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động trải nghiệm để con cởi mở hơn và dễ dàng thích nghi với môi trường mới. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần cho con tiếp cận với kiến thức chương trình mới ngay từ hè này, để “chống sốc” cho con khi vào năm học mới. Phương pháp học và giảng dạy ở cấp THCS rất khác so với cấp Tiểu học, bởi vậy bố mẹ cần cho con cọ xát dần với chương trình mới và đưa ra được kế hoạch, lộ trình học tập ngay từ hè này.

Chia sẻ về vấn đề này, cô Nguyễn Thị Nga (Giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Hocmai) chia sẻ: “Bố mẹ nên chủ động tìm hiểu về nội dung cụ thể của chương trình, cách thức kiểm tra đánh giá, yêu cầu chuẩn đầu ra để từ đó định hướng và đồng hành tốt hơn cùng con”.

Ngoài ra, khi lên lớp 6, các con cũng sẽ được học nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau là Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với sự thay đổi của nhiều môn học không còn giống với sách giáo khoa hiện hành nữa nên bố mẹ cần chủ động theo dõi tìm hiểu cơ sở con mình học bộ sách giáo khoa nào để kịp thời định hướng kế hoạch học tập cho con. 

Dành thời gian cùng con tìm hiểu về sách giáo khoa mới, cha mẹ nên xây dựng thời gian biểu cụ thể, đảm bảo cân đối với lịch học của con ở trường cũng như phù hợp với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình, để giúp con duy trì thói quen và dần hình thành nề nếp” chính là chia sẻ của thầy Nguyễn Thanh Toàn khi đưa ra một số lời khuyên để bố mẹ có thể cùng con tìm hiểu về chương trình mới trong giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6 này.

Hơn nữa, vừa mới tiếp cận phương pháp và cách dạy học của các thầy cô cấp 2, lại học theo chương trình mới, các con hẳn sẽ chưa quen và sẽ gặp nhiều khó khăn, lúc này, bố mẹ cần kiên nhẫn, đồng hành, để con tìm được sự đam mê hứng thú trong học tập, khi con trực tiếp tìm ra được những kiến thức mới mẻ, sẽ giúp con phát huy được tính tự học rất tốt.

Để phát huy tinh thần tự học đồng thời giúp các con tiếp cận được chương trình giáo dục phổ thông mới, học online chính là phương pháp hữu hiệu và cấp thiết nhất trong giai đoạn dịch bệnh và nắng nóng kéo dài như thời điểm hiện tại.

Đồng hành cùng với các em học sinh trong suốt nhiều năm qua và thấu hiểu nỗi bận tâm, lo lắng khi chuyển cấp, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã cho ra đời Chương trình Học tốt lớp 6. Các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. 

Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín, bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh. Cùng với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và các phương pháp dạy học hiện đại, tiên tiến, khóa học sẽ giúp học sinh làm quen và nắm chắc kiến thức mới ngay từ hè, vững bước vào năm học sắp tới với tâm thế thoải mái nhất.

Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về Chương trình Học tốt 6, phụ huynh đăng ký TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.