Cô Mai Quỳnh chia sẻ 8 bí quyết học tốt môn Toán THCS

0
6150

Toán là một môn khoa học cơ bản trong chương trình giáo dục bắt buộc ở Việt Nam từ cấp tiểu học cho đến THPT. Môn học này đem lại rất nhiều hứng thú cho các em học sinh nhưng với một số học sinh toán học đem lại không ít “rắc rối”. Hãy để cô Mai Quỳnh chi sẻ bí quyết học tốt toán THCS để cùng bứt phá trong năm học 2021-2022 nhé! 

Bí quyết 1. Đọc trước bài mới ở nhà

Xem bài mới trước khi đến lớp là một cách để các em tiếp thu bài tuyệt vời. Nếu các em có xem qua và chuẩn bị bài trước, các em sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó. Không những thế, khi đọc trước thì các em sẽ chuẩn bị sẵng cho mình những thắc mắc để lên lớp giáo viên giải đáp cho mình nữa.

Bí quyết 2. Học và làm bài tập thật nhiều:

Các em phải làm bài tập nhiều để những công thức mà mình học được áp dụng. Càng làm nhiều, các em sẽ tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, nó sẽ tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các em giải các bài sau này. Nếu mình làm nhiều dạng, khi đi thi có thể gặp lại và chẳng khó khăn gì để mình giải nữa cả. Lúc đó các em mới thấy được việc làm bài tập nhiều có lợi vô cùng!

Bí quyết 3: Ghi lại những bài cần học mỗi ngày

Đây là một dạng tương tự như “Sổ lưu toán” hồi còn học tiểu học nhưng thay vì thầy cô hoặc lớp phó học tập sẽ ghi giùm con bạn thì hãy để con tự ghi. Ví dụ như hôm đó được thầy cô dặn dò kiểm tra thì con sẽ lấy sổ tay ra và ghi thật nhanh: ngày kiểm tra, nội dung kiểm tra…Sổ tay cũng sẽ dùng để con ghi dặn dò soạn bài, chuẩn bị dụng cụ học tập, ngày sinh hoạt ngoại khóa, soạn bài thảo luận nhóm…

Để thuận tiện cho việc xem lại, bố mẹ nên hướng dẫn con chia cột theo: ngày dặn dò, môn, việc cần làm, ngày thực hiện…. và nhắc con thường xuyên xem lại những “chú ý” này để có kế hoạch ôn bài, chuẩn bị bài kỹ lưỡng.

Bí quyết 4: Thầy cô ơi, cho em hỏi…

Một lời khuyên cũ mà không bao giờ cũ để học tốt là: Không biết thì phải hỏi. Và người trả lời chính xác nhất điều mình không biết đó chính là thầy cô giáo. Hãy nói với con bạn rằng đừng tỏ ra xa cách với thầy cô, hãy coi các thầy cô bộ môn như thầy cô chủ nhiệm, hoặc đó là một người thầy mình yêu mến và cởi mở, ngoan ngoãn trò chuyện.

Bí quyết 5: Học với sắc màu

Một quyển vở kín mít, chi chít một màu bút bi xanh nhìn mãi “học cũng chán”. Nhưng một quyển vở có đoạn được móc ngoặc, có đoạn tô màu bằng bút lông, có chữ gạch chân…. những mũi tên ghi chú đủ màu xanh đỏ, vàng, cam chắc chắn sẽ giữ con lại lâu hơn và học bài mau thuộc hơn,  khi ôn lại bài sẽ cực kỳ dễ dàng. Vì thế, bố mẹ hãy giúp con chuẩn bị thật nhiều các loại bút và sổ tay nhé! 

Bí quyết 6: Biết người biết ta trăm trận trăm thắng

Cụ thể, con phải tìm được phương pháp học phù hợp với mình. Mỗi người sẽ có một cách học bài, ghi nhớ khác nhau. Muốn con học tốt, bạn bắt buộc phải tìm ra được cách học phù hợp với con mình. Ban đầu nếu chưa biết cách học của con mình, bố mẹ hãy định hướng cho con một số cách học nhưng nếu thấy không hiệu quả thì phải dừng ngay lại và tìm cách khác, tránh trường hợp con học nhiều mà học không hiệu quả. Một khi đã tìm được cho con một phương pháp phù hợp, vấn đề cuối cùng cần làm là để con phát huy tốt đa hiệu quả của cách học đó.

Bí quyết 7: Yêu thương và chăm sóc bản thân mình nhé!

Con cảm thấy mệt mỏi, mắt cứ nhắm tịt lại và chán ngán mỗi khi chuẩn bị ngồi vào bàn học? Hãy giúp con nạp lại năng lượng bằng cách nhắc con thực hiện một vài động tác thể dục nhẹ nhàng: xoay cổ tay, mát-xa vai, lưng, hông, chạy bộ tại chỗ… Con sẽ không còn thấy mệt nữa mà tự nhiên sẽ học được lâu hơn, làm bài cũng nhanh và chính xác hơn.

Bí quyết 8: Học thầy không tày học bạn!

Một bí quyết học toán nữa có thể giúp con bạn đó là việc cùng học với bạn bè. Có nhiều điều con bạn ngại không dám hỏi thầy cô vì những điều đó quá dễ hay do thầy cô đã nói rồi hoặc con sợ hỏi lại sẽ bị thầy cô mắng. Bố mẹ hãy khích lệ con cách học là thường xuyên trao đổi và hỏi bạn. Học một mình có thể con sẽ mau chán, học có bạn bè sẽ hứng thú và tập trung hơn, giúp con đạt hiệu quả hơn trong học tập. 

Trên đây là những bí quyết giúp học sinh học Toán hiệu quả mà phụ huynh và học sinh có thể tham khảo. Cô Mai Quỳnh hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp học sinh học một cách tốt hơn và có được kết quả học tập như mong đợi, nhất là trong thời gian hè các con tự ôn tập kiến thức tại nhà. 

Để giúp các con học Toán 7 hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo ngay khóa học Master Z – Học Toán 7 cùng cô Mai Quỳnh, giải pháp học tập toàn diện giúp học sinh chuẩn bị vào lớp 7 chuẩn bị hành trang kiến thức ngay tại nhà, sẵn sàng bứt phá trong năm học mới 2021-2022.

ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT: GIẢM 30% HỌC PHÍ CHO TẤT CẢ QUÝ PHỤ HUYNH (từ 14-27/8)

Chi tiết bố mẹ xem tại đây để cùng con lập kế hoạch học AN TOÀN – HIỆU QUẢ ngay cả khi ở nhà nhé.

Đăng ký cho con tham gia KIỂM TRA NĂNG LỰC MIỄN PHÍ tại đây hoặc liên hệ HOTLINE 0962 605 340 để được tư vấn chi tiết.