Con lên lớp 6, cha mẹ cần làm ngay những điều này để giúp con cả năm học tốt

0
5169

Giai đoạn chuyển cấp sẽ có những thay đổi lớn về môi trường học đường và phương pháp học tập. Vì vậy, cha mẹ có con bước vào lớp 6 cần đồng hành, hỗ trợ con trong mọi mặt, giúp con học tập tốt trong năm học đầu cấp này.

Giúp con hòa nhập với môi trường mới 

Năm nay con trai lên lớp 6, chị Lê Thị Phương Lan (Ba Đình, Hà Nội) không khỏi lo lắng về việc con sẽ bỡ ngỡ với môi trường mới, ảnh hưởng đến quá trình học tập của con ở năm học đầu cấp này. 

“Chuyển cấp cũng đồng nghĩa với việc con sẽ chuyển sang một môi trường mới với thầy cô, bạn bè mới, phương pháp dạy và học cũng khác so với Tiểu học. Vì vậy tôi rất lo lắng những điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc học của con, băn khoăn là làm sao giúp con hòa nhập nhanh và thấy yêu thích ngôi trường mới của mình”, chị Lan bày tỏ. 

Ngoài sự thay đổi về môi trường học, học sinh trong độ tuổi này cũng bước vào giai đoạn phát triển mới, sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lí nên sẽ nhạy cảm hơn. Vì vậy, nhiều em thay vì hồn nhiên, vui vẻ đón nhận cái mới thì lại trở nên nhút nhát, rụt rè hơn, thậm chí gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. 

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, cô Phạm Thị Thúy Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), trong vai trò là một nhà quản lí giáo dục, với gần 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và tiếp xúc với học sinh cấp THCS, đưa ra lời khuyên cho phụ huynh như sau: “Lên lớp 6 con sẽ phải làm quen với rất nhiều cái mới, đó là môi trường học tập, thầy cô, bạn bè mới. Vì vậy cha mẹ cần chú trọng đến việc chuẩn bị cho con về mặt tâm lí và trang bị cho con kỹ năng giao tiếp để con sẵn sàng tiếp nhận với cái mới, con nhanh chóng hòa đồng với thầy cô, bạn bè cũng như làm quen với môi trường để học tập tốt hơn.”

Cô Thúy Ngọc khuyên phụ huynh nên đồng hành cùng con khi con bước vào lớp 6

Việc trang bị kỹ năng giao tiếp để con làm quen với thầy cô, bạn bè, những người đầu tiên ảnh hưởng tới con trong suốt thời gian học tập, là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng học tập của con cũng như tạo cho con năng lượng tích cực và niềm vui khi đến trường. Vậy nên, phụ huynh hãy chú ý giúp con trang bị những kỹ năng giao tiếp, hòa nhập để làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn.

“Cha mẹ hãy dành thời gian trò chuyện với con nhiều hơn để có thể nắm bắt được tâm tư của con. Cụ thể hãy hỏi con về các khó khăn mà con đang gặp phải, các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô ở trường như thế nào, từ đó cha mẹ sẽ đưa ra cho con những giải pháp để tháo gỡ khó khăn, cũng như định hướng cho con cách kết giao bạn bè ở môi trường mới, dạy con cách bày tỏ quan điểm, tôn trọng những sự khác biệt để con trở nên hòa đồng hơn”, cô Ngọc lưu ý thêm. 

Có thể nói để “chống sốc’’ cho con ở năm học đầu cấp thì sự chuẩn bị cho con về mặt tâm lí là vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp con xóa bỏ những rào cản để con thoải mái và tự tin hơn khi hòa nhập với môi trường mới. Song song với đó cha mẹ cũng cần chủ động chuẩn bị sớm cho con về mặt kiến thức, giúp con thay đổi và làm quen dần với phương pháp dạy và học ở cấp THCS để học tập đạt hiệu quả.  

Thường xuyên học cùng con 

Không chỉ thay đổi về môi trường học tập, học sinh lên lớp 6 sẽ còn phải “đối mặt” với rất nhiều sự khác biệt so với bậc Tiểu học. Cụ thể là về phương pháp dạy và học, hình thức kiểm tra đánh giá, số lượng môn học tăng lên, mức độ yêu cầu của các đơn vị kiến thức nhiều hơn và nâng cao hơn. Mỗi giáo viên sẽ phụ trách một môn học, mỗi môn học lại có yêu cầu riêng về sách vở, quy định riêng về nề nếp, kiểm tra, soạn bài. 

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đón rất nhiều lứa học sinh chuyển cấp, cô Phạm Thị Thúy Ngọc khuyên cha mẹ cần chủ động quan tâm, hướng dẫn và cùng con học tập để con làm quen với những sự thay đổi này.

Cụ thể, cha mẹ cần luyện cho con kỷ luật và nề nếp trong học tập bởi việc học và đánh giá kết quả học tập ở bậc THCS sẽ không còn thoải mái và nhẹ nhàng như ở bậc Tiểu học. Để từng bước đưa con vào “khuôn khổ” này và giúp con thích nghi nhanh, cha mẹ nên xây dựng thời gian biểu cụ thể, đảm bảo cân đối với lịch học của con ở trường cũng như phù hợp với lịch sinh hoạt chung của cả gia đình để con thực hiện theo, từ đó giúp con duy trì thói quen và dần hình thành nề nếp. 

Để con học tập tốt trong năm lớp 6 cha mẹ cần đồng hành cùng con 

Bên cạnh đó, phụ huynh còn dễ dàng cùng con học tập qua hình thức học trực tuyến, vừa bổ trợ cho việc học của con ở trường, vừa tiết kiệm thời gian học thêm ở ngoài.  Ví dụ, cha mẹ nên hướng dẫn con khi học bài, thay vì nghe giảng thông thường thì chủ động ghi chép lại các kiến thức trọng tâm của bài học để hiểu bài hơn, cùng con chuẩn bị sớm kiến thức của các môn học tại nhà trước khi lên lớp để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Để đồng hành cùng con trong học tập, việc học trở nên nhẹ nhàng hơn mà vẫn đạt hiệu quả như mong muốn thì phụ huynh có thể tham khảo cho con Chương trình Học tốt 2020 – 2021 tại HOCMAI.

Học tốt 2020 – 2021 là chương trình học online, gồm các khóa học dành cho học sinh từ lớp 6 – 9 với đầy đủ các môn học, do các thầy cô giáo giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy. Với chương trình học này cha mẹ có thể an tâm để con tự học tại nhà, bổ trợ cho việc học kiến thức trên lớp mà không cần phải vất vả đi học thêm bên ngoài, giúp tiết kiệm tối đa thời gian đi lại và học phí. Đặc biệt với những phần kiến thức không hiểu con hoàn toàn có thể xem lại bài giảng, hoặc để lại thắc mắc để được đội ngũ BTV hỗ trợ giải đáp, song song với đó cha mẹ có thể ngồi học cùng con để nắm bắt được năng lực của con cũng như thế mạnh của con ở các môn học.

>>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại: https://hocmai.link/Giup-con-hoc-tot-lop-6

Cô Ngọc chia sẻ thêm: “Cha mẹ cần trao đổi thẳng thắn với con để con nắm được sự thay đổi ở lớp 6 so với tiểu học, sau đó hướng dẫn con về phương pháp học phù hợp với từng môn học. Đặc biệt cha mẹ cần luyện cho con kỹ năng viết nhanh để theo kịp tiến độ của tiết học, cũng như rèn cho con khả năng tập trung để tiếp thu kiến thức của bài học một cách hiệu quả.” 

Đặc biệt đối với các môn học con có năng khiếu, cha mẹ cần khuyến khích con để giúp con phát huy, đạt kết quả như mong muốn. Với những môn học con còn học yếu hoặc tỏ ra chán ghét, hãy tạo động lực cho con để giúp con thay đổi tinh thần học tập.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here