Con nghỉ học: Làm sao để kiểm soát con dùng internet hiệu quả?

0
534

Để xua tan nỗi lo con được nghỉ học dài ngày sẽ sa đà vào mạng internet, chơi game… gây lãng phí thời gian, phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng những gợi ý dưới đây để tận dụng ưu thế của mạng internet nhằm thúc đẩy việc học tập của con. 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử thông minh, mạng internet dần trở nên phổ biến và gần gũi với tất cả mọi người. Nhiều gia đình không chỉ có một mà nhiều thiết bị điện tử khác nhau như tivi, máy tính, điện thoại… có kết nối mạng. Do vậy, con sẽ dễ dàng sử dụng chúng và việc ngăn cấm con là rất khó. Đặc biệt, trong thời gian nhiều trường đang cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh như hiện nay, phụ huynh phải đi làm nên việc quản lý, kiểm soát con dùng internet lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Con sẽ dễ lãng phí thời gian vào internet, sa đà vào chơi game, mạng xã hội… 

Tuy nhiên, phụ huynh có thể tận dụng những ưu thế dưới đây của mạng internet để hướng con vào việc sử dụng chúng sao cho hiệu quả, phục vụ đắc lực cho việc học. 

Dùng mạng để tìm kiếm thông tin

Trong thời gian con nghỉ học dài ngày để tránh dịch như hiện nay, thay vì để con lãng phí thời gian làm những việc vô bổ thì phụ huynh nên khuyến khích con tự học. Trong đó, việc sử dụng mạng để tìm kiếm thông tin và các nguồn tài liệu quý báu là vô cùng cần thiết. Trên mạng có rất nhiều website, blog… học tập thú vị và bổ ích giúp con có thể thỏa sức khám phá và đọc những tài liệu yêu thích trên mạng để sử dụng cho các môn học. 

Để tìm kiếm được nguồn thông tin chất lượng, có giá trị cho việc học, phụ huynh cần hướng dẫn con lựa chọn và tìm hiểu kiến thức ở những trang thông tin chính thống, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Ngoài ra, khi tìm tài liệu ở trên mạng, phụ huynh nên khuyến khích con làm bài tập vận dụng để nhớ kiến thức lâu hơn. 

Phụ huynh có thể khuyến khích con dùng mạng để tìm kiếm tài liệu học tập. Nguồn ảnh: Báo GD&TĐ

Đọc sách dạng ebook

Thay vì phải tốn nhiều chi phí để mua sách giấy thì phụ huynh có thể gợi ý cho con đọc ebook trên mạng. Đọc ebook không những giúp con tận dụng được thời gian nghỉ học ở nhà tránh dịch mà con nâng cao khả năng tự học và ham học hỏi, đọc sách của con. 

Cha mẹ có thể giúp con lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi của con như sách tài liệu tham khảo các môn học dạng ebook, sách nghiên cứu về vấn đề hoặc lĩnh vực con đang tò mò, sách tiếng Anh để nâng cao khả năng ngoại ngữ… Mỗi loại sách đều có giá trị khác nhau và việc đọc sách dạng ebook sẽ giúp con không bị lãng phí thời gian sử dụng mạng khi ở nhà. 

Chia sẻ, thảo luận về học tập trên mạng

Mạng xã hội như Facebook, Zalo… đã quá gần gũi và quen thuộc với tất cả mọi người. Nhiều gia đình còn cho phép con sử dụng chúng như một cách để liên lạc giữa các thành viên trong gia đình. Do đó, phụ huynh có thể tận dụng việc con sử dụng mạng xã hội để khuyến khích con tham gia vào các nhóm học tập, chia sẻ tài liệu kiến thức với cộng đồng học sinh, giáo viên cả nước. 

Trong quá trình con tự học và làm bài tập ở nhà, nếu như có bất kỳ thắc mắc, băn khoăn nào thì có thể đưa những thắc mắc, băn khoăn đó lên các hội, nhóm học tập để nhờ người giúp đỡ, tìm lời khuyên. Việc trao đổi thông tin như thế này không những giúp trẻ học tập chủ động và tích cực hơn mà còn giúp con quen được nhiều người mới, học hỏi được những cách học thông minh và hiệu quả khác. 

Học trực tuyến để đảm bảo kiến thức

Khi nghỉ học dài ngày sẽ ảnh hưởng rất lớn tới lộ trình học tập của con. Mạch kiến thức của con có thể bị đứt gãy, gián đoạn và con có thể bị quên kiến thức đã được học. Do đó, để đảm bảo lộ trình học tập của con được liền mạch, phụ huynh có thể lựa chọn các khóa học trực tuyến cho con học trong thời gian nghỉ ở nhà. Việc học trực tuyến không những giúp con không bị lãng phí thời gian, sa đà vào việc chơi game, lướt mạng xã hội… mà còn giúp con theo sát được lộ trình học tập, chương trình học tập của trường để con có thể sẵn sàng quay lại trường lớp để học bất cứ khi nào. 

Lựa chọn học trực tuyến là giải pháp phù hợp nhất trong thời gian con nghỉ học ở nhà. Nguồn: Báo Người Lao động. 

Phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm và lựa chọn. Chương trình này không những có lộ trình học tập khoa học, các khóa học được xây dựng trên từng bài giảng chi tiết bám sát sách giáo khoa để học sinh dù nghỉ học ở nhà tránh dịch bệnh vẫn có thể học được theo đúng lộ trình. Đặc biệt, phụ huynh có thể theo dõi kết quả học tập của con thông qua học bạ điện tử, tin nhắn nhắc nhở về kết quả học tập, tiến độ học tập, thời gian học tập của con mỗi ngày về điện thoại. Nhờ đó, dù phụ huynh có bận rộn đến đâu vẫn có thể yên tâm về việc kiểm soát con không sử dụng lãng phí thời gian lên mạng để chơi game, lướt web. 

Ngoài ra, chương trình này còn được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, học sinh có thắc mắc có thể để lại câu hỏi để được đội ngũ BTV hỗ trợ. Vậy nên, dù con học trực tuyến nhưng vẫn được giải đáp đầy đủ, chi tiết các thắc mắc của bản thân. 

>>> THAM KHẢO NGAY: http://bit.ly/BÍ-KÍP-HỌC-TỐT

Phụ huynh, học sinh quan tâm đến Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI có thể đăng ký tại đây hoặc liên hệ hotline 0936585812 để được giải đáp miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here