Cùng học sinh lớp 9 tại Hà Nội lên kế hoạch học tập môn Tiếng Anh khoa học và hiệu quả

0
1738

Theo nhận định của tổ Ngoại ngữ tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 đang có xu hướng tập trung vào ngữ pháp nhiều hơn từ vựng, đòi hỏi học sinh phải điều chỉnh lại cách học ngay từ đầu năm học lớp 9 để bắt kịp xu thế ra đề.

45% học sinh có điểm thi Ngoại ngữ dưới trung bình

Đó là con số mà Sở GD&ĐT Hà Nội mới công bố về phổ điểm kỳ thi vào 10 năm 2019. 44,22% số bài thi Ngoại ngữ có điểm dưới 5, trong khi ở các môn Toán là gần 20%, môn Văn và Lịch sử là 10 và 12%. Đây là thực trạng đáng báo động của việc học Ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng. Học sinh lớp 8, chuẩn bị bước sang lớp 9 còn một năm để học, ôn luyện để không nằm trong số gần 45% dưới trung bình, và cũng là góp phần làm giám tỉ lệ học sinh có điểm thi dưới trung bình xuống. Câu hỏi đặt ra là cần học như thế nào? Học những gì?

Đề thi Tiếng Anh Hà Nội năm 2019: 50% từ vựng – 50% ngữ pháp

Nhìn từ cấu trúc đề thi, học sinh sẽ thấy được những kiến thức cần trang bị. Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Tổng quan đề thi phân bổ theo 50% từ vựng và 50% ngữ pháp. Ngữ pháp đều nằm trong chương trình Trung học cơ sở, chủ yếu là kiến thức lớp 9.”

Về chi tiết, đề thi được chia thành 8 dạng bài cụ thể:

+ Phát âm: phần này kiểm tra cách phát âm đuôi “ed” và nguyên âm “a” của học sinh.

+ Trọng âm: với mức độ đơn giản, trọng âm với từ hai âm tiết.

+ Ngữ pháp: kiểm tra các kiến thức về thì động từ, loại từ, từ để hỏi, so sánh nhất, liên từ, cấu trúc với “wish” và các cấu trúc cơ bản khác, sử dụng các từ/ngữ để trả lời những câu hỏi có chức năng giao tiếp cơ bản.

+ Từ vựng: chủ yếu trong dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, các từ vựng hầu như quen thuộc; chỉ xuất hiện 1 thành ngữ nhưng dựa vào ngữ cảnh cũng có thể đoán nghĩa dễ dàng.

+ Điền từ, đọc hiểu: với chủ đề thể thao quen thuộc, chất liệu đọc hiểu không chứa nhiều từ mới, học sinh có thể đạt điểm tối đa phần này.

+ Viết: Sử dụng các cấu trúc cơ bản như: cấu trúc gợi ý làm gì, biến đổi với thì Hiện tại hoàn thành (HTHT), cấu trúc “enough”, câu bị động, mệnh đề quan hệ, so sánh, mệnh đề nhượng bộ, câu điều kiện. Tất cả các cấu trúc này đều nằm trong chương trình lớp 9, câu hỏi dễ hiểu, học sinh hoàn toàn có thể làm tốt phần này.

Ma trận đề thi Tiếng Anh vào 10 tại Hà Nội

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội cần điều chỉnh phương pháp học cho phù hợp với xu hướng ra đề Tiếng Anh

Thầy Nguyễn Trung Nguyên – Giáo viên Tiếng Anh thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi vào 10 Hà Nội có xu hướng tập trung vào ngữ pháp nhiều hơn từ vựng. Tuy nhiên việc học từ vựng vẫn rất cần thiết để hiểu được các câu dẫn và các bài reading. Ngoài ra, nội dung đề thi trải rộng trong chương trình THCS nhưng tập trung chủ yếu là lớp 9. Đặc biệt, độ khó đề thi năm tới có xu hướng sẽ tăng dần lên, điều này yêu cầu học sinh lớp 9 cần dành nhiều thời gian ôn luyện môn Tiếng Anh và có phương pháp học thật phù hợp.

Với xu hướng tăng dần về độ khó, tính phân loại ở những năm tiếp theo, học sinh lớp 8 ngay từ bây giờ cần lên ngay cho bản thân một kế hoạch học tập phù hợp với những định hướng cụ thể:

+ Nắm chắc các kiến thức ngữ pháp cơ bản trong chương trình THCS là yếu tố hàng đầu giúp học sinh đạt điểm cao bài thi.

+ Học sinh có thể tăng cường từ vựng bằng cách nhớ được các từ vựng theo chủ đề trong sách giáo khoa. Bên cạnh đó học sinh phải mở rộng và trau dồi vốn từ vựng của mình để việc hoàn thành bài thi trở nên dễ dàng hơn.

+ Ngoài ra, học sinh cần thường xuyên luyện tập để cải thiện kỹ năng làm các dạng bài

Học sinh lớp 8 năm nay lên lớp 9 đã có 2 đề thi chuẩn để tham khảo và ôn luyện là đề minh họa và đề thi chính thức vừa qua. Một năm tới là giai đoạn quan trọng để học sinh có thể trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng để có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi vào 10 năm 2020. Điều quan trọng là học sinh cần có một lộ trình, phương pháp học phù hợp.

Hãy bắt đầu từ việc trang bị và nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn luyện các chuyên đề theo cấu trúc đề thi và luyện đề ở giai đoạn các tháng gần thi. Sự cố gắng của học sinh, quan tâm của phụ huynh và định hướng, hướng dẫn từ giáo viên sẽ là chìa khóa cho sự thành công trong kỳ thi quan trọng trước mắt.

Học sinh cùng tham khảo ngay Chương trình Học Tốt 2019-2020 của HOCMAI để ôn chắc kiến thức – chuẩn bị sớm năm học mới nhé!

>>> ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC NGAY TẠI ĐÂY!!

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here