Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội: Giữ nguyên cấu trúc quen thuộc

0
3316

Đề thi văn vào lớp 10 Chuyên Sư phạm (bài thi chung dùng cho mọi thí sinh) năm nay giữ cấu trúc quen thuộc như đề thi các năm trước. Đề thi gồm 3 câu hỏi thuộc các phần Đọc hiểu văn bản, Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Câu 1 phần Đọc hiểu văn bản yêu cầu thí sinh đọc hiểu một văn bản nằm ngoài chương trình sách giáo khoa Ngữ văn THCS nhưng cũng không làm khó các em vì đề hỏi về những kiến thức cơ bản: xác định phương thức biểu đạt và biện pháp tu từ.
Dù vậy, muốn giành điểm tối đa ở câu hỏi này các em cần trả lời kĩ càng, đầy đủ về sự kết hợp các phương thức biểu đạt; gọi tên, chỉ ra từ ngữ hình ảnh thể hiện biện pháp tu từ trong câu văn đồng thời phân tích được tác dụng cụ thể của biện pháp tu từ với việc thể hiện nội dung của văn bản.
Câu 2 thuộc phần Nghị luận xã hội. Các em được yêu cầu viết đoạn văn nghị luận về vai trò của Đất, về cách đối xử của con người với Đất mẹ. Vấn đề môi trường này được đặt ra từ một văn bản học trong chương trình Ngữ văn lớp 6 nên cũng không phải quá xa lạ với các em. Nhưng để làm tốt đoạn văn của mình, các em phải liên hệ thực tế tình hình sử dụng, quản lí, bảo vệ đất đai hiện nay, chỉ ra những bất hợp lí với các hiện tượng như ô nhiễm đất đai, xói mòn, sa mạc hoá, lãng phí đất … cũng như những hậu quả mà nó gây ra cho cuộc sống con người. Từ đó, đề xuất những giải pháp, những bài học về cách ứng xử của môi người với đất đai.
Câu 3 của đề thi là câu Nghị luận văn học, yêu cầu cảm nhận về 3 khổ thơ trong bài Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt. Yêu cầu phân tích không khó, nhưng ngữ liệu cần phân tích dài với 3 khổ thơ trải dài suốt bài thơ. Muốn hoàn thành bài văn này trong khuôn khổ thời gian thi, các em cần nắm chắc các ý cơ bản, tập trung phân tích có chọn lọc những dẫn chứng tiêu biểu nhất để làm sáng tỏ những nét đặc sắc nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ. Bạn nào mê mải với việc phân tích quá kĩ các chi tiết, hình ảnh, câu chữ rất có thể sẽ không kịp hoàn thành bài văn.

Về nội dung và phạm vi kiến thức: Các câu hỏi trong chương trình Ngữ văn 9 là chủ yếu, kiến thức nghị luận xã hội học sinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6.

Về độ khó và hình thức thể hiện: Đề thi không có câu hỏi khó và không có câu hỏi mang tính đánh đố. Đối với câu hỏi Nghị luận xã hội, học sinh chú ý tránh sa vào kể lể, xa đề, liệt kê những vấn đề thiếu trọng tâm. Học sinh cần chú ý đến yêu cầu tiếng Việt và số lượng của đoạn văn Nghị luận xã hội ở câu 2.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: đề Văn Chuyên Sư phạm năm nay kiểm tra khá toàn diện các đơn vị kiến thức, kĩ năng của thí sinh. Các câu hỏi không lắt léo hay đánh đố nhưng muốn hoàn thành tốt bài làm, các em cần nắm chắc những kiến thức trong chương trình học, có kiến thức thực tế đồng thời kĩ năng làm bài phải thành thạo, nhuần nhuyễn. Với đề thi này, nhiều bạn sẽ cảm thấy “dễ thở” vì mình có thể hoàn thành tốt đa phần các yêu cầu của đề thi, điểm 6-7 sẽ phổ biến.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here