Đề thi Toán vào 10 trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội năm nay khá nhẹ nhàng

0
696

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 Chuyên Sư phạm Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn Toán để giành suất trúng tuyển vào lớp chuyên Toán năm 2021. Đề thi năm nay được đánh giá là  khá nhẹ nhàng, an toàn, thuận lợi cho học sinh tham gia.

“Đề thi chuyên Toán Sư phạm khá nhẹ nhàng, an toàn, thuận lợi cho học sinh tham gia.” – Đó là nhận định của Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI.

Cấu trúc đề bài năm nay gồm 4 bài toán, với thời gian thi 120 phút (ít hơn năm ngoái 30 phút), các ý hỏi trong mỗi bài toán khá quen thuộc. Các bài toán chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, một số phần cần vận dụng các kiến thức lớp 7-8. Mức độ khó ở dạng trung bình đến tương đối khó. Một số bài ở dạng vận dụng cao, đòi hỏi thí sinh nắm chắc kiến thức, tinh ý và kỹ năng suy luận để giải bài; Đề bài an toàn, số lượng câu hỏi, mức độ khó được giảm bớt so với năm ngoái nhằm phù hợp với thời gian làm bài ít hơn và những ảnh hưởng nhất định do dịch bệnh tới việc học của học sinh trong năm qua.
Đề thi vẫn đảm bảo tính phân hóa, một số câu hỏi ở mức độ trung bình đa số thí sinh sẽ giải được do chỉ cần các biến đổi đơn giản để có lời giải. Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán. Cụ thể:
• Bài 1. Bài toán gồm 2 ý. Đây là dạng bài toán rất cơ bản về nghiệm của phương trình bậc 2, đa số các thí sinh sẽ làm được và làm đúng bài toán này.
• Bài 2: Điểm khác biệt so với mọi năm là bài toán số 2 đã là một bài toán hình học. Tuy nhiên sự thay đổi này chỉ có tính hình thức. Bài toán không khó ở 2 ý hỏi đầu tiên. Học sinh vẽ đúng hình vẽ theo yêu cầu đề bài và suy luận là có thể giải được. Ý b cũng có thể xem là một bài toán cơ bản. Ý c của câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải vận dụng tốt các kiến thức hình học.
• Bài 3: Có thể thí sinh thấy hơi lạ lẫm với dạng bài toán này. Tuy nhiên, bản chất là một bài toán chia hết, nếu thí sinh nhận ra sẽ không quá khó. Có nhiều cách giải và trình bày cho bài tập này.
• Bài 4: Là một bài toán ở mức vận dụng cao, thí sinh áp dụng các kiến thức về phương trình bậc hai và kiến thức về số học là có thể giải được.
Cấu trúc đề thi năm nay cũng có đôi chút khác biệt so với các năm trước ở dạng bài. Không có dạng bài toán 1 điểm ở mức độ khó để tuyển học sinh chuyên như hàng năm. Các bài toán đa số ở mức độ vận dụng trung bình, vận dụng cao ở ý 3c và bài số 4.
Đề thi môn Toán chuyên Sư Phạm năm 2021 ở mức độ nhẹ nhàng, an toàn, thuận lợi cho học sinh khi làm bài và phù hợp với điều kiện học hành của học sinh trong năm vừa qua. Đề thi vẫn đảm bảo được tính phân loại và tuyển chọn học sinh vào lớp chuyên. Các bài toán chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 ở mức độ trung bình cho đến vận dụng cao, đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt vận dụng các phương pháp giải bài đã được học. Điểm trung bình khoảng 6điểm, sẽ có điểm 10.
Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận định, so với đề thi năm trước, đề năm nay ít hơn về số câu hỏi (không có câu toán tổ hợp), nhưng các bài về số học là khó hơn. Số bài số học nhiều hơn, không có bài về Bất đẳng thức. Bài 1 về đa thức. Đây là bài không khó, học sinh đã gặp nhiều trong quá trình ôn và các đề thi thử, và lại có ý 1 gợi ý cho ý 2, nên sẽ là bài kiếm điểm. Bài 2 là bài Hình học, với 2 ý đầu khá dễ và khá giống form của bài Hình năm ngoái. Ý thứ 3 đòi hỏi học sinh có phán đoán đúng về quỹ tích, từ đó chứng minh phán đoán đó. Bài 3 là bài phương trình nghiệm nguyên nhưng được phát biểu khác đi một chút. Đây sẽ là bài khó với các thí sinh, khi phải xét trường hợp và biến đổi khá rắc rối. Bài 4 vẫn là bài Số học, đòi hỏi học sinh xét trường hợp rồi biện luận để delta chính phương. Đây là bài mà học sinh có thể xoay xở, nhưng không dễ để lấy điểm tối đa. Nhìn chung, đây là 1 đề thi phù hợp với thi chuyên, khi có cả những bài vừa phải để học sinh xử lý, ko bị ngợp; đồng thời vẫn có những bài khó, đòi hỏi hsinh có tư chất, nắm được kiến thức khó. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 5 – 5,5 điểm.

HOCMAI HƯỚNG DẪN GIẢI VÀ NHẬN ĐỊNH ĐỀ THI VÀO 10 NĂM 2021

Đồng hành cùng quý phụ huynh, học sinh trong mùa tuyển sinh năm 2021, HOCMAI tổ chức hướng dẫn giải đề và nhận định đề thi vào lớp 10 năm 2021 cho các tỉnh, thành phố Hà Nội, TP HCM và Nghệ An,…:

  • Hướng dẫn giải và nhân định đề ngay sau khi đề thi được chính thức công bố.
  • Phân tích chi tiết, đánh giá độ khó của đề thi và mức phổ điểm học sinh có thể đạt được.
  • Livestream chữa đề chi tiết cùng các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện và chấm thi vào 10.

Đón xem trên Fanpage Hocmai.vn THCS và kênh Youtube HOCMAI THCS.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here