Đừng chạy sô đi học thêm, hãy rèn luyện khả năng tự học!

0
12427

Nhiều bậc phụ huynh thường có suy nghĩ: Cho con em đi học thêm là cách nhanh nhất để nâng cao năng lực học tập. Tuy nhiên, không thiếu các trường hợp học sinh đi học thêm triền miên nhưng vẫn không giỏi. Nguyên nhân là vì học thêm tràn lan đã “giết chết” khả năng tự học, tự nghiên cứu của các bạn.

>> Bệnh “tưởng” của phụ huynh “tiếp tay” cho vấn nạn dạy thêm học thêm

MẶT TRÁI CỦA HỌC THÊM

Không thể phủ nhận là học thêm có những lợi ích nhất định cho việc học tập. Nhưng bấy lâu nay, mặt trái của việc học thêm đang bị bỏ qua. Trong các lớp học thêm, rất nhiều bạn không hề chủ động học tập mà tiếp thu thụ động. Chính vì vậy, các bạn học sinh sẽ không thể “đối phó” được các dạng bài mới và mất đi sự linh hoạt khi giải quyết vấn đề.

Căn bệnh chung của học sinh khi đi học thêm là lười tư duy, không chịu động não, ngại mày mò. Đơn giản là vì các lớp học thêm luôn “mớm” trước bài, đáp án và cung cấp “khuôn” bài văn. Học sinh cứ thế mà dập khuôn làm bài.

Đi học thêm cũng tiêu tốn khá nhiều thời gian của các bạn học sinh dành cho các hoạt động tự học tại nhàTự học là một trong những kĩ năng quan trọng nhất giúp teen đạt được thành công trong học tập. Việc phát triển kĩ năng tự học phải được bắt đầu càng sớm càng tốt để teen tạo được thói quen hoàn thiện bản thân.

>> 90% học sinh, phụ huynh vẫn trong vòng luẩn quẩn dạy – học thêm

RÈN LUYỆN KĨ NĂNG TỰ HỌC

Trong một buổi trò chuyện, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ góc nhìn về vấn đề tự học. GS Châu nhận thấy sinh viên Mỹ có số giờ học Toán ít hơn so với sinh viên Việt Nam. Nhưng sau 4 năm thì kiến thức của họ lại trội hơn, một phần do thời gian tự học nhiều hơn.

Theo ông Châu, học ít hay học nhiều không quan trọng bằng cách học ra sao. “Học nhiều mà học nhồi nhét, học thụ động sẽ khó có hiệu quả. Do đó, phụ huynh cần cân nhắc sắp xếp việc học thêm cho con, để con có thời gian tự học”.

Tự học không chỉ là tự làm bài tập ở nhà. Tự học là khi học sinh chủ động, tự giác và tự do khám phá tri thức bằng cách riêng của mình. Học qua Internet, qua sách, báo, qua các thí nghiệm khoa học… đều là những cách tự học hiệu quả.

Để teen tự học tốt hơn, phụ huynh hãy cung cấp cho teen giải pháp tự học hiệu quả. Một gợi ý nho nhỏ cho phụ huynh đó là chương trình Học tốt dành cho các bạn lớp 4 đến lớp 9. Giải pháp này sẽ cung cấp cho teen hệ thống bài tập tự luyện, đề thi, chọn lọc, chất lượng cùng đầy đủ kiến thức, phương pháp, kĩ năng làm bài.

Khi học trực tuyến, các bạn học sinh chủ động xem lại kiến thức mình chưa hiểu. Như vậy đánh thức khả năng tự học trong mỗi người. Tự học giúp tăng khả năng ghi nhớ kiến thức, hiểu sâu để áp dụng kiến thức hơn. Như vậy các bạn teen vừa chủ động học vừa tăng tinh thần tự học một cách tốt nhất.