Giãn cách nhưng không xa cách kiến thức!

0
2335

Giãn cách xã hội, ở nhà miết không đi học rồi con có bị quên hết kiến thức không? Năm học mới con có theo kịp chương trình học? Đó là câu hỏi chung của nhiều bố mẹ có con đang được nghỉ học giãn cách ở nhà.

Tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, học sinh các cấp đều đang được nghỉ học ở nhà để bảo đảm an toàn chống dịch. Đồng nghĩa với việc, các em sẽ không được đi học và chỉ ở ở nhà. Rất nhiều phụ huynh đã bày tỏ nỗi lo ngại khi con em mình ngày ngày ở nhà nhưng không đụng đến cuốn sách quyển vở hay đoái hoài gì đến việc học, chỉ vì được nghỉ ở nhà nên không có bài tập cô giao. Bên cạnh đó, không ít các em học sinh vẫn loay hoay tìm giải pháp giúp hỗ trợ mình học tập trong thời gian giãn cách xã hội không có thầy cô giúp đỡ. 

Trước những khó khăn của học sinh cũng như phụ huynh trong bối cảnh giãn cách xã hội, lại sắp bước vào năm học mới, các thầy cô của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra một số lời khuyên để giúp học sinh đảm bảo chuẩn bị được kiến thức chương trình học trong năm học mới mà vẫn an toàn trong mùa dịch bệnh kéo dài.

Chuẩn bị kiến thức từ sớm bằng hình thức học online

Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội: “Dù ở nhà nhưng vẫn cần nâng cao tinh thần tự giác, ý thức tự học và tính kỷ luật trong khi học. Chủ động sẵn sàng với các hình thức học online hay truyền thống bằng các phương tiện, thiết bị học tập phù hợp như máy tính, điện thoại (có kết nối mạng); cài đặt phần mềm học tập để trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè…” 

Hiện nay, hầu như gia đình nào cũng có máy tính kết nối mạng internet, cha mẹ có thể gợi ý cho con xem những video có tính giáo dục cao hay học tập qua mạng. Cha mẹ có thể tìm hiểu cùng con những kiến thức và chương trình học mới qua những video giáo dục trên mạng. Ngoài ra, những lớp học online có đầy đủ kênh chữ kênh hình cũng là một phương án hiệu quả giúp con chuẩn bị tốt kiến thức ngay từ hè.

Để việc học online đạt được hiệu quả cao nhất, học sinh nên rèn luyện nhiều kỹ năng như tập trung theo dõi bài giảng kết hợp với ghi bài chọn lọc thông minh, chăm chỉ làm bài tập đầy đủ hằng ngày và ôn tập, kiểm tra lại thường xuyên để không bị quên kiến thức.

Học sinh Trần Lâm Dũng (lớp 8C4, trường THCS Nguyễn Du, thành phố Thái Nguyên) cho biết: “Hai năm gần đây do ảnh hưởng của dịch, việc học của em cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Ý thức được việc đó, em luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức tại nhà qua các khóa học online, đồng thời rèn luyện thành thạo các dạng bài cơ bản, do đó kết quả học tập của em vẫn đạt nhiều điểm số cao nhờ có sự chuẩn bị từ sớm.”

Tự học qua bộ sách cẩm nang và bài tập chinh phục kiến thức THCS

Trong những ngày giãn cách, thay vì vùi đầu vào Internet, các em hãy học tập qua hình thức đọc sách để trau dồi kiến thức cho mình và phát triển bản thân.

Để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, đội ngũ chuyên gia, giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã biên soạn Bộ sách học tốt chinh phục kiến thức THCS giúp các em học sinh ôn luyện, củng cố lại kiến thức, rèn phương pháp và kĩ năng xử lí dạng bài thông qua hệ thống bài tập bám sát theo chương trình toán THCS.

Lượng kiến thức ở cấp THCS là rất lớn, không phải lúc nào các em cũng có thể ghi nhớ hết các kiến thức trong chương trình. Trong khi làm bài, học sinh đôi khi có thể quên hoặc cần tra cứu lại kiến thức cũ để vận dụng làm bài tập. Việc phải lục tìm lại sách vở để tra cứu kiến thức sẽ làm đứt mạch học tập và tiêu tốn nhiều thời gian của các em.

Lưu giữ 1 cuốn Cẩm nang chinh phục kiến thức THCS sẽ là chìa khóa giúp các em giải quyết mọi vấn đề. Trọn bộ 3 môn chính Toán, Tiếng Anh, KHTN, bộ sách sẽ là “bách khoa toàn thư” giúp học sinh từ lớp 6-9 tra cứu nhanh đầy đủ kiến thức ở cấp THCS từ cơ bản đến nâng cao. Với hệ thống kiến thức được trình bày trọng tâm, khoa học dưới dạng bảng biểu, sơ đồ, có ví dụ minh họa đi kèm theo từng đơn vị kiến thức, sẽ giúp học sinh học đến đâu nhớ lâu đến đó.

Bộ sách cẩm nang chinh phục kiến thức THCS

Bên cạnh đó, môn Toán là một môn học chính và ở cấp THCS sẽ có thêm các kiến thức mới lạ về tập hợp, lũy thừa,… cùng một khối lượng lớn lí thuyết và công thức mới, học sinh sẽ gặp khó khăn trong quá trình áp dụng kiến thức vào làm các dạng Toán.

Theo thầy Chu Văn Hà, giáo viên môn Toán và Trưởng dự án Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm Sách tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, “Các dạng bài tập môn Toán cấp THCS đòi tính khả năng vận dụng kết hợp biến đổi linh hoạt của nhiều các kỹ năng riêng lẻ trong khi làm”

Bộ sách 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán THCS

Vì vậy, bộ sách 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán lớp 7, 8, 9 chính là vị cứu tinh của các em học sinh THCS trong quá trình làm các dạng bài tập Toán. Với hơn 1000 bài tập mỗi cuốn, bộ sách sẽ giúp học sinh làm quen với đầy đủ các dạng đề trong chương trình học lớp 7, 8, 9. Bên cạnh đó, sau mỗi bài tập luôn đi kèm hướng dẫn giải chi tiết với những cách giải hay giúp học sinh ẵm trọn điểm 9, 10 trong các bài thi, kiểm tra trên lớp. Ngoài ra, với học sinh lớp 9, bộ sách còn trang bị các kỹ năng cần thiết giúp các em làm tốt các dạng đề để làm bài thi lên lớp 10. 

Trong bối cảnh giãn cách xã hội, học sinh cần có phương pháp học tập hợp lý mà vẫn đảm bảo đầy đủ mạch kiến thức, 2 bộ sách cẩm nang chinh phục kiến thức và 1001 bài tập học tốt toàn diện môn Toán quả đúng là “chìa khóa vạn năng” trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng học tập của cấp THCS cho học sinh trong mùa giãn cách này.

>> ĐỌC THỬ MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT SÁCH NGAY HÔM NAY <<<