Giáo dục giới tính và sức khoẻ sinh sản cho con tuổi mới lớn- Những điều cha mẹ cần lưu ý!

0
9458

Khi đến tuổi dậy thì, trẻ thường có xu hướng tò mò những vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, sức khoẻ sinh sản,… 

Để con có cái nhìn đúng đắn và tích cực đối với chủ đề này, cha mẹ nên là người chủ động bắt chuyện và chia sẻ với con. Hãy nhẹ nhàng, cởi mở và lưu ý những vấn đề sau đây!

Đừng tìm cách lảng tránh câu chuyện

Không ai có thể nói về chủ đề này với con tốt hơn cha mẹ. Nếu phụ huynh không sẵn sàng làm việc đó, các con sẽ phải tự tìm hiểu qua các phương tiện truyền thông đại chúng, bạn bè,… Những nguồn thông tin không rõ ràng sẽ làm nhận thức của con trở nên lệch lạc. Vậy nên, cha mẹ hãy thẳng thắn và nêu rõ quan điểm của mình với con cái về vấn đề này.

Cha mẹ phải là người bắt đầu cuộc trò chuyện và định hướng rõ ràng cho con

Tránh những cuộc trò chuyện mà toàn những lời cấm đoán

Nhiều cha mẹ thường xuyên có những cuộc trò chuyện với con về vấn đề tình dục, tuy nhiên, hầu hết đều là những lời cấm đoán như: đừng có yêu, đừng quan hệ tình dục quá sớm, cấm được mang thai,…. Phụ huynh nghĩ rằng đó là một cách nhắc nhở con để không phải xảy ra những sai lầm đáng tiếc, nhưng trên thực tế, ở tuổi vị thành niên, con thường có xu hướng làm ngược lại với lời nói của cha mẹ. Bởi vậy, thay vì cấm đoán con, cha mẹ hãy dạy con cách bảo vệ bản thân hiệu quả.

Đừng tra hỏi dồn dập về một vấn đề nào đó

Ở tuổi dậy thì, trẻ có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp và có lẽ cũng đã tự tìm hiểu trước một vài vấn đề. Vậy nên, trong cuộc trò chuyện, cha mẹ đừng lấy làm lạ và tra hỏi dồn dập lý do tại sao con biết, con học ở đâu, ai đã nói với con,…khi con thể hiện sự hiểu biết của mình. Những câu hỏi đó chỉ làm con thấy hoảng sợ và không còn muốn chia sẻ với cha mẹ nữa. Phụ huynh hãy tôn trọng và dành cho con không gian riêng tư đủ để thoải mái chia sẻ lòng mình!

Tìm hiểu từ những tình huống thực tế 

Thay vì việc chỉ giảng giải lý thuyết, cha mẹ có thể đưa ra những tình huống tiêu cực dễ dàng bắt gặp trên tivi, sách báo, ngoài đời thật,… để con có cái nhìn trực diện và khách quan về vấn đề. Tuy nhiên, cần tránh đưa ra những lời chỉ trích về các nhân vật, trẻ sẽ lường trước được việc cha mẹ phản ứng theo cách nào và không dám nói với cha mẹ nếu chúng ở trong tình huống tương tự.

Hãy trao đổi một cách cởi mở, thẳng thắn như những người bạn của con!

Trò chuyện chứ không độc thoại 

Đừng biến buổi trò chuyện từ hai phía thành cuộc độc thoại của riêng mình cha mẹ. Bên cạnh việc giải thích cho con những vấn đề liên quan đến giới tính, tình dục, sinh sản,.. cha mẹ cũng cần lắng nghe thêm về tâm tư, nguyện vọng của con; về đời sống, tình cảm của con;… Hãy cố gắng đặt mình ở vị trí của con để thấu hiểu, đừng đưa ra những lời chỉ trích hay phán xét!

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về tâm- sinh lý tuổi dậy thì cũng như cách thức đồng hành cùng con trong giai đoạn này, cha mẹ hãy theo dõi ngay Talkshow “Trò chuyện cùng chuyên gia- Tất tần tật về tuổi dậy thì” do HOCMAI tổ chức với sự tham gia của cô Nguyễn Thị Nga (Nga Sinh)- Chuyên gia giáo dục tâm lý tuổi dậy thì và cô Phạm Thị Thúy Ngọc- Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội), một giáo viên nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các em ở lứa tuổi dậy thì, đồng thời là một phụ huynh có con đang trong độ tuổi này. Chương trình được phát sóng trực tiếp vào 20h00 ngày 29/12/2020 trên hệ thống fanpage Hocmai Tiểu học, Hocmai THCS. Quý phụ huynh đừng bỏ lỡ!

>> GỬI CÂU HỎI VỀ CHƯƠNG TRÌNH TẠI

https://hocmai.link/giai-dap-ve-tuoi-day-thi << 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here