Giáo viên tư vấn lộ trình học tập giúp học sinh lớp 6 bứt phá 9, 10 ở HKII

0
1109

Xây dựng lộ trình học giúp con xác định mục tiêu của mình và phấn đấu học tốt trong nửa cuối năm học. Do vậy, ngay từ bây giờ để giúp con bứt phá điểm số học kỳ II, phụ huynh hãy cùng con tham khảo các bước quan trọng mà giáo viên tại HOCMAI chia sẻ dưới đây! 

Học kì I kết thúc là thời điểm học sinh được “xả hơi” sau một thời gian học và thi căng thẳng. Tuy nhiên, áp lực điểm số và cuộc họp phụ huynh cuối kì khiến nhiều em rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo âu kéo dài. Theo khảo sát của HOCMAI, trải qua học kỳ I và nửa đầu học kì II nhiều học sinh chia sẻ đã gặp những vấn đề khó khăn vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid khiến các em phải học online qua zoom, google meet,… nên chất lượng học tập không hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho các em học online, các nhà trường, giáo viên cũng đã rất nỗ lực trau dồi kỹ năng dạy và học online nhằm đảm bảo truyền tải đủ và kịp thời kiến thức đến học sinh. Cô Nguyễn Thu Phương – giáo viên THCS tại Hà Nội chia sẻ: “Trong quá trình giảng dạy online, không chỉ học sinh mà giáo viên cũng trải qua nhiều áp lực, bởi năm nay là năm đầu tiên các em học chương trình sách giáo khoa mới. Nhưng nhờ sự đồng lòng của tất cả cán bộ trong nhà trường, mỗi thầy cô đều phải tự điều chỉnh kế hoạch dạy sao cho khoa học, giúp các em học sinh dù ở nhà nhưng vẫn đảm bảo đủ kiến thức.”

Vì vậy, bên cạnh sự quyết tâm của giáo viên, phụ huynh – học sinh cũng cần chủ động tìm kiếm phương pháp bổ trợ giúp việc học online hiệu quả hơn. Bởi đây không còn là giải pháp tình thế hay tạm thời nữa mà thực sự trở thành vấn đề sống còn của ngành giáo dục.

Hiểu được những khó khăn của các bậc phụ huynh có con học lớp 6 – độ tuổi bắt đầu tiếp cận nhiều môn học mới và khó, các thầy cô tại HOCMAI đã xây dựng lộ trình tự học dưới đây giúp học sinh bứt phá điểm số học kỳ II hiệu quả hơn.

Bước 1: Lên kế hoạch học tập phù hợp với năng lực của bản thân

Mỗi con đều có một năng lực học tập và khả năng tiếp thu khác nhau, học sinh mất gốc nên có kế hoạch học tập riêng, “chậm mà chắc” chứ không nên áp dụng phương pháp học nâng cao, mở rộng của các bạn học sinh giỏi được. Do đó, trước khi hướng dẫn con lên kế hoạch học tập, cha mẹ cần đánh giá, nhận xét và hiểu rõ về năng lực học tập của con.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Trong vai trò của một giáo viên cũng như một người mẹ có con đang học cấp 2, tôi luôn cố gắng đồng hành cùng con trên mọi hành trình học tập. Tuy nhiên, để con có được những thành tích tốt, tôi luôn khuyến khích con cần chủ động lên kế hoạch học tập cho bản thân, càng cụ thể thì con sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu mình đề ra.

Cùng ý kiến của cô Phượng, chị Tâm có con tự học online tại nhà nhiều năm đạt thành tích cao chia sẻ: “Từ những lúc còn nhỏ, tôi đã rèn cho con thói quen tự học và lên kế hoạch theo tuần, theo tháng. Kế hoạch chia nhỏ theo từng mục, thời gian cho từng môn để bản thân con dễ hiểu và dễ thực hiện nhất. Cứ như vậy cho đến lúc con lên lớp 6 thì cha mẹ không cần phải nhắc nhở nữa mà con luôn tự giác, chủ động trong học tập.

Bước 2: Nắm vững kiến thức cơ bản và luyện tập thành thạo

Để đạt điểm cao, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Phần lý thuyết rất quan trọng, các em tuyệt đối không nên bỏ qua. Nếu không nắm vững kiến thức nền tảng, học sinh không thể áp dụng để giải phần bài tập.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và đồng hành cùng các em học sinh THCS, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đưa ra lời khuyên: “Mỗi môn học đều có những kiến thức quan trọng, các em cần nắm vững lý thuyết của từng môn học. Ví dụ, với các môn tự nhiên như Toán – Lý – Hóa, học sinh cần học thuộc các định lý, định nghĩa, công thức quan trọng. Còn với các môn xã hội như Văn – Sử – Địa, các em nhớ các mốc thời gian, nội dung, ý nghĩa của từng giai đoạn lịch sử hoặc tác phẩm văn học.”

Là học sinh đạt thành tích xuất sắc nhiều năm trong học tập nhờ tinh thần tự học và chuẩn bị kiến thức nền tảng thông qua các khóa học online, bạn Nguyễn Đức Hiệp (cựu học sinh trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Em luôn ưu tiên thời gian học kiến thức cơ bản để có nền tảng tốt. Em không đi học thêm ở đâu mà chỉ tự học và học online. Với các khóa học online em có thể chuẩn bị sớm kiến thức vì các khóa học được xây dựng sẵn cả lộ trình, đặc biệt em có thể tự chủ về thời gian, học mọi lúc mọi nơi.”

Bên cạnh việc học lý thuyết, học sinh nên kết hợp với việc thực hành thường xuyên các dạng bài tập liên quan. Việc luyện tập hằng ngày và làm các bài test nhỏ giúp học sinh ghi nhớ kiến thức lâu hơn và tránh được các lỗi sai đáng tiếc trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp. Từ đó giúp các em tự tin, sẵn sàng bứt phá điểm số trong học kỳ này.

Bước 3: Chọn một người thầy đồng hành cùng con trong học tập

Việc tự học sẽ hiệu quả hơn gấp nhiều lần nếu học sinh tìm kiếm được một người đồng hành, hướng dẫn phù hợp. Chia sẻ về vấn đề này, cô Phượng lưu ý chọn cho con một giáo viên đồng hành để giúp con nâng cao kiến thức vô cùng quan trọng. Nếu không có người hướng dẫn con sẽ học một cách mông lung, không có cấu trúc, lộ trình học cụ thể, hệ thống kiến thức sẽ không đầy đủ, bài bản. Việc con học tràn lan sẽ rất khó để bứt phá, nhất là khi các con được học nội dung kiến thức của chương trình GDPT mới.

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, ngoài học online trên lớp, các cơ sở học thêm không thể mở cửa, nhiều phụ huynh đã lựa chọn thêm hình thức học trực tuyến qua video bài giảng có sẵn để bổ trợ kiến thức cho con. Với hình thức học tập này, học sinh không cần lo lắng các vấn đề như nghẽn mạng, bị out liên tục, mà yên tâm học với hệ thống bài giảng video chất lượng, được giáo viên đầu tư ghi hình trước.

Bạn Mai Phương (Hạ Long, Quảng Ninh) – học sinh đạt thành tích xuất sắc nhờ tự học online tại HOCMAI chia sẻ: “Nhờ học ở online qua video có sẵn, em tiến bộ nhanh chóng và tự tin hơn với bài giảng trên lớp của cô giáo. Ở HOCMAI, các thầy cô rất quan tâm em và luôn truyền động lực giúp em hoàn thành tốt mục tiêu học tập của mình. Em cảm ơn thầy cô rất nhiều ạ!

Trên đây là những gợi ý của đội ngũ giáo viên tại HOCMAI hi vọng giúp phụ huynh – học sinh sớm xây dựng được một lộ trình học tập phù hợp với bản thân. Một kỳ học mới bắt đầu nhiều khó khăn, nhưng nếu có sự quyết tâm và nỗ lực, các em sẽ vượt qua và đạt nhiều thành tích đáng mong đợi.

Bên cạnh đó, để việc tự học của con đạt hiệu quả, nhằm bứt phá điểm số trong nửa cuối học kỳ II, phụ huynh – học sinh có thể tham khảo Chương trình Học tốt lớp 6 tại HOCMAI. Chương trình gồm các khóa học online với các bài giảng được ghi hình sẵn, trang bị đầy đủ các môn học trọng tâm với học sinh lớp 6 bám sát với chương trình SGK mới hiện hành: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn, Hóa học, Vật lý, Sinh học, GDCD,… Với đội ngũ thầy cô giáo uy tín và nhiều năm kinh nghiệm, các bạn học sinh hoàn toàn yên tâm về chất lượng bài giảng.

>>>Tham gia trải nghiệm học thử miễn phí ngay với bất kì một môn học nào bố mẹ và các em mong muốn, xem thêm tại đây: https://hocmai.link/Lotrinh-but-pha-HKII-mp

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.