Hai nhóm lỗi sai cần chú ý khi làm bài thi Toán vào lớp 10

0
992

Thầy Hồng Trí Quang, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ giúp học sinh chỉ ra hai nhóm sai lầm học sinh thường mắc phải trong bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán.

Học sinh tham khảo video chi tiết: 

Nhóm lỗi sai nghiêm trọng

Sai lầm đầu tiên thầy Quang nhắc nhở học sinh là việc tính toán sai và viết nhầm. Đặc biệt, lỗi sai này thường xảy ra khi học sinh xử lý các bài toán rút gọn căn thức có chứa biến. Khi làm sai ngay ở câu a thì cũng kéo theo những câu b, c, d ở phía sau sử dụng kết quả từ câu a sai, mặc dù cách làm của học sinh là đúng.

Để khắc phục lỗi này, thử lại là biện pháp đơn giản nhất đầu tiên học sinh cần nghĩ đến. Tức là rút gọn ra một biểu thức có chứa x ta có thể thử lại bằng phương pháp giá trị đại diện. Hiểu một cách đơn giản, nghĩa là chúng ta chọn giá trị của x thay vào kết quả và đề bài xem có trùng khớp hay không.

Sai lầm thứ hai đọc sai đề và viết nhầm đề. Đây cũng là một sai lầm dẫn đến việc học sinh mất điểm hoàn toàn trong bài toán. Ngoài ra, sai lầm thứ 3: vẽ nhầm hình có ít học sinh mắc phải hơn nhưng nó nguy hiểm ở chỗ, dù bài làm của học sinh có đúng, dù nghĩ hình vẽ không ảnh hưởng lắm đến bài làm thì học sinh vẫn không có điểm.

Thầy Quang chỉ ra các sai lầm thường gặp

Nhóm sai lầm mất điểm

Nhóm sai lầm này tuy tính chất có vẻ ít nghiêm trọng hơn, nhưng thầy Quang nhấn mạnh: “Trong một cuộc thi, đỗ hay trượt nhiều khi cũng chỉ chênh nhau 0,25 điểm.” Vì vậy, học sinh cần khắc phục triệt để các lỗi này để tránh mất điểm đáng tiếc.

Sai lầm thứ nhất học sinh thường mắc phải đó là quên điều kiện, quên đơn vị, thiếu kết luận. Ví dụ, bài có căn thức, có mẫu số thì ta phải đặt điều kiện trong căn không âm, dưới mẫu khác 0. Đặc biệt, nếu căn ở dưới mẫu, nhiều học sinh hay quên phải đặt điều kiện đồng thời cho cả mẫu và cả căn.

Sai lầm tiếp theo khiến học sinh mất điểm là trình bày tắt bước. Học sinh cần làm tuần tự từng bước một bởi chấm theo bước đó là có điểm. Ngoài ra, nhiều học sinh vẽ hình xong quên nối hình, không điền tên điểm. Thậm chí, gọi điểm mới ra cũng không ghi tên điểm đó vào.

Một sai nữa là ngộ nhận trong chứng minh. Lỗi này thường xuất hiện khi học sinh nhầm lẫn vị trí, tính chất,… của hình hoặc quên mất cách chứng minh các yếu tố phụ khi làm bài toán

Thầy Quang hi vọng từ bài viết này, học sinh có thể tối ưu điểm số của bản thân, đạt kết quả cao nhất và đỗ vào trường mình mong muốn.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học cuối cấp, 2k5 cần có kế hoạch cụ thể cho việc ôn tập kiến thức cũ và học trước kiến thức năm học lớp 9, cũng như vạch ra lộ trình cụ thể cho việc ôn thi vào lớp 10. Chương trình Học tốt 2019-2020 của HOCMAI với hệ thống kiến thức bám sát lộ trình sách giáo khoa và các thầy cô nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy và luyện thi là một giải pháp hữu ích giúp 2k5 bứt phá trong năm học mới và xóa tan nỗi lo tìm lớp học thêm trong hè. 

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ Chương trình Học tốt ngay tại đây: http://bit.ly/luu_y_sai_lam_mon_toan

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here