Hà Nội khi nào triển khai thi thêm môn Ngoại Ngữ vào lớp 10?

0
15781
4-dang-cau-hoi-van-hoc-trung-dai

Ngay đầu năm học 2017 – 2018, một số tin đồn trên mạng xã hội về số môn thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ là 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ khác với năm trước chỉ thi có 2 môn Toán, Ngữ văn kết hợp xét điểm học tập 4 năm học THCS. 

>> Dê Vàng cần làm gì để nằm trong top 60% học sinh được vào THPT Công lập

1. Năm học 2018 – 2019 có thi môn tiếng Anh không?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bất cứ thay đổi nào trong thi cử cũng phải hết sức thận trọng, từng bước và đảm bảo tính khoa học.

Khi phương án đưa ra được bàn thảo, thống nhất chín muồi mới đưa vào thực hiện. Một phương án thi mới phải được công bố trước đó ít nhất 1 – 2 năm thì mới có thể thực hiện được. Nếu có thực hiện phải xin ý kiến rất cẩn thận để nhân dân, các cấp chính quyền và các cơ sở giáo dục có liên quan góp ý.

Như vậy, việc thi 3 môn để tuyển sinh vào lớp 10 chắc chắn sẽ chưa áp dụng vào năm 2018.

>> Tháng 1/2018, thành phố Hà Nội chốt chỉ tiêu tuyển sinh vào 10

4-dang-cau-hoi-van-hoc-trung-dai

2. Bao giờ Hà Nội tổ chức thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10?

>> Sau họp phụ huynh, các bố mẹ và Dê vàng cần xốc lại tinh thần gấp

  • Công bố sớm ít nhất là 1 năm

 

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, ở TP HCM đã áp dụng cho học sinh thi môn  Ngoại ngữ  khi vào lớp 10. Hiện nay, việc giảng dạy ngoại ngữ đã được phổ biến ở các trường học Hà Nội. Mặt khác, một số trường THPT như Chu Văn An, Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ… cũng đã yêu cầu thí sinh phải thi môn Ngoại ngữ khi đăng ký dự thi vào trường. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng cho học sinh thi môn học này trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở tất cả các trường học.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, khi tổ chức thi thêm môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội cần thông báo cho học sinh biết từ ngay đầu năm học mới, ít nhất là công bố trước 1 năm để học sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần, kỹ năng học tập.

>> Đột ngột siết chặt điểm cộng thêm vào lớp 10

  • Nếu thi cần quy định rõ trình độ học sinh cần đạt

Hiện nay, việc tổ chức thi vào lớp 10 chỉ có 2 môn Ngữ văn và Toán. Học tiếng Anh yêu cầu học sinh phải có sự tích lũy kiến thức thì mới có thể đạt kết quả tốt.

Nếu Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngay luôn trong năm sau thì học sinh không có sự chuẩn bị kịp, đặc biệt là với học sinh có mức học Trung bình thì khó đạt được yêu cầu đối với môn Ngoại ngữ. Nếu học sinh nào bị mất “gốc” tiếng Anh từ lớp 6 và 7 thì vẫn còn 2 năm là lớp 8 và 9 để ôn lại kiến thức. Còn nếu học sinh mất gốc tiếng Anh cả 3 năm lớp 6,7,8 mà chỉ còn 1 năm lớp 9 vừa ôn 3 môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh thì sẽ khó đạt được kết quả cao.

Vì vậy, Sở GD-ĐT Hà Nội cần xem xét lại lộ trình để tổ chức thi môn Ngoại ngữ ít nhất là 2 năm.

Là giáo viên dạy môn tiếng Anh, bà Trần Thị Hồng Hạnh, trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy, Hà Nội nêu quan điểm, trong xu thế hội nhập với thế giới, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh là điều cần thiết. Vì vậy, việc các địa phương, trong đó có Hà Nội yêu cầu học sinh thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là việc cũng cần hướng tới.

Mặt khác, hiện nay, có học sinh đang học sách giáo khoa môn tiếng Anh cũ và mới thì yêu cầu đối với học sinh THCS cần đạt trình độ như thế nào cho phù hợp; kiểu bài thi sẽ ra theo hình thức nào.

Ví dụ như khi tốt nghiệp THCS, học sinh phải đạt được trình độ A2. Tuy nhiên, chúng ta cần đánh giá học sinh đạt trình độ A2 được 5 điểm và A2 được 9 điểm thì việc cộng điểm cho các em vào lớp 10 ra sao hay chỉ xem là điều kiện để xét học sinh vào THPT.

3. Phụ huynh và Dê vàng cần phải làm gì?

Trong thời điểm này, việc các Dê vàng cần nhất là ÔN SỚM, LUYỆN SÂU để chắc kiến thức và BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10. 

Chỉ khi các Dê vàng chuẩn bị, ôn luyện sớm thì mới đủ thời gian để luyện sâu từng dạng bài. Khi các sĩ tử đã chắc chắn về kiến thức thì dù đề thi hay quy chế tuyển sinh có thay đổi như thế nào thì cũng có thể bứt phá điểm thi vào 10.

Hãy bắt đầu ngay với chương trình luyện đề vào 10 – HM10 LUYỆN ĐỀ của HOCMAI.

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề 

Ngày mở đăng ký: 15/1/2018 – Khai giảng: 24/1/2018

  • Ôn luyện chuyên biệt theo từng tỉnh thành phố
  • Hệ thống đề tham khảo bám sát cấu trúc đề thi thật 
  • Thầy cô giỏi Hà Nội chữa 100% đề thi tham khảo
  • Ngân hàng câu hỏi chuyên biệt cho từng tỉnh

Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, các phụ huynh và các học sinh có thể liên hệ Hotline: 0936585812

||| TÔI MUỐN ĐĂNG KÝ |||

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here