Tình trạng báo động: “Hãy cho học sinh được ngủ”

0
15028
hãy để học sinh được ngủ

“Hãy cho em được ngủ” đang là thông điệp gây xôn xao trong những ngày qua. Đây là thông điệp từ 2 bạn học sinh tại TP Hồ Chí Minh khi khảo sát và nhận thấy rằng học sinh đang thiếu ngủ trầm trọng.

Theo khảo sát, cứ 10 học sinh  thì có đến 8 em gặp khó khăn trong việc tập trung trên lớp do ảnh hưởng trực tiếp từ giấc ngủ. Có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 giờ/ngày, 13,7% học sinh ngủ dưới 5 giờ, 44,1% học sinh không ngủ trưa. Thời gianhọc sinh đi ngủ từ 23 giờ – 0 giờ chiếm tỉ lệ cao nhất với 39,8%; 20,7% học sinh đi ngủ sau 0 giờ; số học sinh đi ngủ trước 22 giờ chỉ chiếm 8,6%…Đây là những con số điều tra tại TP Hồ Chí Minh cũng là tình trạng đáng báo động về việc học quá tải ở học sinh trên cả nước.
Có thể thấy, dù Bộ giáo dục đã giảm tải áp lực học tập như giảm bớt việc chấm điểm trong cấp học tiểu học, không có các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, thành phố… song tình trạng các em học quá tải vẫn tiếp tục diễn ra. Thực trạng cho thấy phụ huynh luôn đặt kỳ vọng cao vào các bạn học sinh và luôn không yên tâm khi để các con tự học ở nhà. Học thêm tại nhà thầy cô, học tại các lò luyện luôn là hình thức cha mẹ chọn cho con từ khi các con còn nhỏ. Hình ảnh những đứa trẻ không chỉ của cấp III mà cả của cấp II và cấp I sau giờ học chính trên trường lại tiếp tục cắp sách vở đến nhà thầy cô, trung tâm để học thêm. Những bữa ăn vội vã, giờ nghỉ ngơi tranh thủ của học sinh là hình ảnh không quá xa lạ với mỗi người. Việc học quá tải cũng có 1 phần chính là cha mẹ đang đặt áp lực lên các con quá nhiều.

hãy để học sinh được ngủ

Cha mẹ thường cho con đi học thêm vì sợ con thua kém các bạn cùng trang lứa, muốn con có kết quả học tập tốt để làm đẹp học bạ, làm cha mẹ tự hào. Song cha mẹ lại chưa hiểu được nhu cầu, mong muốn của các con. Trong độ tuổi Tiểu học là độ tuổi cha mẹ chưa nên cho con đi học thêm quá nhiều. Thực chất kiến thức cấp I là kiến thức sơ khai để các bạn học sinh làm quen, dần có nền tảng cho những bài học phức tạp, khó hơn của cấp II. Vì vậy với nền tảng sơ khai, cha mẹ hoàn toàn có thể cho các con ở nhà và tự học các kiến thức đó.

>> Hé lộ giải pháp giúp con học hiệu quả cha mẹ yên tâm

Với trí não đứa trẻ đang độ tuổi trưởng thành, việc học quá tải không đủ thời gian nghỉ ngơi sẽ mang lại rất nhiều tác hại:

  • Trẻ trở nên kém nhanh nhạy vì học tập căng thẳng. Từ đứa trẻ năng động, trẻ dần trở nên khép kín, mệt mỏi và không muốn tham gia bất kỳ một hoạt động nào khác.
  • Sức khoẻ giảm sút vì phân bố thời gian không hợp lý
  • Trầm cảm độ tuổi đang trưởng thành hoàn toàn có thể xảy ra. Không ít các trường hợp học sinh trầm cảm do căng thẳng đã dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực.

>> Để con học tốt hơn cha mẹ cần vào cuộc ngay

Như vậy, cha mẹ cần xem lại các mong muốn của các con, độ tuổi và năng lực của các con để sắp xếp thời gian cũng như nghỉ ngơi hợp lý. Cha mẹ nên lưu ý:

  • Luôn nắm rõ tình hình học tập của các con. Con mình có thật sự yếu kém môn học này hay không, có rỗng kiến thức phần nào và có cần thiết đi học thêm mới có thể bồi đắp thêm kiến thức hay không? Nếu không hãy cho con ở nhà và giúp con học tập.
  • Hỏi ý kiến của con khi quyết định cho con đi học thêm. Việc học ở lớp học thêm có giúp con tiếp thu kiến thức hay không còn phụ thuộc vào việc con có yêu thích giáo viên dạy hay không, môi trường học có thoải mái hay không?
  • Sắp xếp thời gian học tập cho các con phù hợp. Trong giai đoạn đang phát triển của các con, cha mẹ cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi phù hợp, xen kẽ hoạt động ngoài trời để các con phát triển toàn diện nhất.

Cha mẹ đừng lo nếu không cho con đi học thêm vì tại nhà, cha mẹ hoàn toàn có thể kèm con học với CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT. Đây là chương trình học dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 9, với thiết kế bài giảng bám sát nội dung SGK, đáp ứng đầy đủ kiến thức cho người học. Học CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT, người học được tiếp thu kiến thức từ những thầy cô nổi tiếng với phương pháp giảng dạy độc đáo, thu hút đến từ Hà Nội đồng thời được tiếp cận tri thức với khoá ôn luyện đảm bảo cho các em hiểu rõ kiến thức nhất.

Cha mẹ có thể tìm hiểu chi tiết khoá học TẠI ĐÂY hoặc liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here