Hà Nội công bố 3 phương án thi vào 10, phụ huynh và học sinh nên chuẩn bị gì?

0
24098

Hà Nội vừa công bố 3 phương án dự kiến tổ chức kì thi vào 10, đến tháng 3/ 2019 mới “chốt” phương án cuối cùng. Trước tình hình này phụ huynh và học sinh nên làm gì để chủ động với “cuộc đua” vào 10 đầy cam go và căng thẳng?

3 phương án thi vào 10 – Phụ huynh lo lắng, học sinh hoang mang

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 thay vì một phương án thêm bài thi tổ hợp đã đề ra vào tháng 4/2018. Đứng trước thay đổi này, nhiều phụ huynh Hà Nội bày tỏ lo lắng. Chị Lê.T.Nương (Hà Nội) bình luận: “Các con cứ chơi vơi, giờ chưa biết định hướng ôn thi kiểu gì”. Chị Ngọc Mai (ở quận Hai Bà Trưng) có con chuẩn bị bước vào năm học lớp 9 cũng chia sẻ: “Tính sơ sơ là phải luôn học giỏi đều tận 9 môn thi. Trong khi năm ngoái, hàng ngày đã phải học tới 12h đêm mới đảm bảo đủ bài vở ở lớp nên mình không hiểu năm học tới sẽ sắp xếp thời gian ra sao để học cho đủ môn”.

Dự kiến, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 – 2019 sẽ được chính thức công bố vào tháng 3 năm 2019. Nhưng trong thời điểm này, học sinh lớp 9 không thể ngồi chờ khi nào có thông tin chính thức mới bắt đầu ôn luyện được. Cả phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ để sẵn sàng đối mặt với kì thi quan trọng này,  đặc biệt là sự chủ động về kiến thức để có thể “bất chấp” mọi sự thay đổi trong thời gian sắp tới.

>>> Xem thêm: Hà Nội công bố 3 phương án mới về tuyển sinh vào 10 – 2019

Không nên “tủ” một phương án nào, cùng con lên kế hoạch ôn đều các môn

Trong thời điểm hiện tại, không có một phương án nào chiếm ưu thế. Tất cả còn chờ quyết định chính thức. Bởi vậy, các phụ huynh và học sinh cần “lên tinh thần thép”, sẵn sàng cho mọi phương án có thể xảy ra. Việc “tủ” một phương án sẽ là một ván cược vô cùng nguy hiểm đối với một kì thi quan trọng như kì thi vào 10.

2 môn Toán – Văn chắc chắn sẽ xuất hiện trong kì thi vào 10. Phụ huynh cần cùng con lên kế hoạch ôn luyện cho 2 môn học này trước. Theo đánh giá của các thầy cô HOCMAI, cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán – Văn tại Hà Nội 3 năm nay không thay đổi. Các thầy cô Tổ Văn – Hệ thống giáo dục HOCMAI phân tích: “So với đề thi năm 2017 và các năm trước, đề thi môn Ngữ văn năm 2018 vẫn giữ nguyên cấu trúc nội dung cũng như cách phân bố điểm cho từng phần”. Các phụ huynh và học sinh có thể xem lại đề thi các năm để có sự hình dung cấu trúc đề. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên đề phòng việc thay đổi cấu trúc đề trong năm nay.

Với các môn tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, các học sinh lớp 9 năm nay sẽ không thể “ngó lơ” như mọi năm. Học sinh cần lập kế hoạch để ôn tập kiến thức cơ bản của các môn học này để sẵn sàng bắt đầu ôn luyện ngay khi có thông tin chính thức.

Với phụ huynh, trong năm học này, các con sẽ vất vả hơn các khoá trước rất nhiều khi phải học – ôn 9 môn cùng một lúc. Các phụ huynh cần cùng con vạch ra một kế hoạch ôn thật khoa học. Hơn nữa, sự động viên, khích lệ của cha mẹ cũng sẽ như một liều thuốc tinh thần giúp con có động lực tốt hơn trong học tập. Các bậc phụ huynh hãy lắng nghe con, hiểu con, chia sẻ và giúp đỡ con trong trường hợp cần thiết, tránh gây thêm căng thẳng cho con trong thời điểm này.

Đâu là phương pháp ôn tập hợp lý nhất vào thời điểm này?

Tính đến thời điểm hiện tại, không còn là quá sớm để bắt đầu quá trình ôn thi. Nếu cứ dành thời gian hoang mang lo lắng và chờ đợi thông tin từ Sở GD-ĐT, việc học và ôn của các con chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chính vì vậy, các vị phụ huynh nên tìm một phương pháp ôn thi cho con thật hợp lý. Hãy bắt đầu ôn luyện các môn Toán – Văn – Anh và môn Chuyên trước. Các môn còn lại, các phụ huynh cần định hướng cho con tập trung nắm vững kiến thức cơ bản trên lớp. Chuẩn bị sẵn sàng tâm thế cho việc bắt đầu ôn luyện ngay khi có quyết định chính thức từ Sở GD-ĐT. 

Phạm.L.Minh đã trúng tuyển vào lớp 10 Chuyên Toán – Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ: “Để có được thành tích cao trong kì thi cần một kế hoạch học tập khoa học, đặc biệt đề cao tinh thần tự học: Học trên lớp kết hợp với học online tại nhà”. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách học của Minh để áp dụng cho con trong thời gian ôn luyện này.

Để bắt đầu củng cố và ôn luyện thật tốt kiến thức ngay từ bây giờ, các phụ huynh và các con có thể tham khảo chu trình ôn luyện vào 10 của HOCMAI – Giúp con có thể ôn tập ngay sau khi học xong.

HM10 – Tổng ôn là nhóm khóa học giúp học sinh lớp 9 ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề. HM10 giúp các con tiếp cận kiến thức theo từng chuyên đề một cách tuần tự. Đi từ việc nhắc lại, hệ thống lại kiến thức, phương pháp tới việc hướng dẫn áp dụng thông qua ví dụ minh họa và luyện tập với các dạng bài tương ứng.

Đồng hành cùng con trong năm học lớp 9 đầy thử thách này cùng HM10 – Tổng ôn

Gọi ngay Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here