Hóa học 8: 3 chủ đề quan trọng có trong chương trình học kì II 

0
445

Học sinh cần nắm vững kiến thức về oxi – không khí, hidro – nước và dung dịch để có thể học tốt môn Hóa ở học kì này. 

Theo cô Phạm Thị Thúy Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú – Hà Nội, giáo viên môn Hóa học), với môn học này, dù đã trải qua một học kì nhưng nhiều học sinh lớp 8 vẫn tỏ ra lo lắng khi chưa tiếp cận được phương pháp học phù hợp, vậy nên các em gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. 

Do đó, nhằm giúp học sinh nắm được những phần nội dung cần học trong kì II cũng như có cách học hợp lý, cô Ngọc sẽ khái quát toàn bộ chương trình môn Hóa 8 học kì II theo lộ trình dưới đây. 

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc đưa ra 3 chủ đề quan trọng trong chương trình Hóa 8 kì II. 

Chủ đề 1: Oxi – không khí 

Ở phần này, học sinh sẽ học về oxi – oxit và không khí – sự cháy. Với nguyên tố oxi, học sinh cần nhớ được công thức hóa học, nguyên tử khối, đặc trưng hóa học, tính chất vật lí, cách điều chế, nhận biết và ứng dụng. 

Cô Ngọc nhấn mạnh: Học sinh cần hết sức lưu ý kiến thức về không khí và sự cháy bởi đây là nội dung thực tiễn, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, các nội dung liên quan đến oxit sẽ được vận dụng ở chương trình Hóa lớp 9 nên các em không nên bỏ qua. 

Chủ đề 2: Hidro, nước

Tương tự với chủ đề 1, học sinh cũng tìm hiểu về tính chất vật lý, tính chất hóa học, điều chế, cách nhận biết và ứng dụng. Giống như nội dung về không khí – sự cháy, ở chủ đề 2, học sinh sẽ học những kiến thức cơ bản nhất (khái niệm, phân loại, tên gọi…) về axit – bazơ – muối để vận dụng học tiếp ở lớp trên. 

Chủ đề 3: Dung dịch 

Cô Ngọc cho rằng, có khoảng 70 – 80% bài tập trong chương trình kỳ 2 môn Hóa 8 liên quan đến dung dịch, do đó học sinh cần học kĩ kiến thức chủ đề này. Cụ thể, học sinh sẽ học khái niệm dung dịch, dung môi, chất tan; nồng độ dung dịch (nồng độ mol, nồng độ phần trăm) và pha chế dung dịch. Biết thêm kiến thức về độ tan của dung dịch sẽ giúp học sinh vận dụng vào đời sống và giải quyết các bài tập. 

Về phương pháp học, cô Ngọc chia sẻ, học sinh cần biết cách hệ thống, tổng hợp kiến thức, từ đó liên kết các nội dung được học với nhau để nhớ lý thuyết dễ dàng, áp dụng vào làm bài một cách tốt nhất. 

Với khối lượng kiến thức nhiều như vậy, để học tốt môn Hóa học nói riêng và các môn học lớp 8 học kì II nói chung, học sinh cần có thầy/cô hướng dẫn chi tiết cùng lộ trình học bài bản, rõ ràng và học sinh phải rèn luyện bài tập thường xuyên. Theo đó, học online với chương trình Học Tốt 2019 – 2020 ở HOCMAI đang là phương học được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Chương trình học dành cho học sinh từ lớp 6-9 bám sát kiến thức sách giáo khoa, các video bài giảng được thực hiện bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm, uy tín trên cả nước cùng đội ngũ biên tập viên, quản lý học tập trực tiếp giải đáp thắc mắc, hỗ trợ con trong suốt quá trình học nên phụ huynh, học sinh hoàn toàn yên tâm về phương pháp học này. 

▶ Phụ huynh, học sinh để lại thông tin TẠI ĐÂY để trải nghiệm HỌC THỬ MIỄN PHÍ

▶ Liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn cụ thể và miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here