Học hè bằng hình thức học online: Tại sao không?

0
367

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh, học online đã trở thành giải pháp cứu cánh được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn thay vì vất vả đi học thêm bên ngoài. 

Vì sao học online được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn?

Kỳ nghỉ hè của học sinh bắt đầu cũng là thời điểm nắng nóng gay gắt cộng thêm tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Do đó, nhiều phụ huynh đã lựa chọn hình thức học online giúp con học hè tại nhà hiệu quả. Với hình thức học online, phụ huynh không cần vất vả đưa đón con đi học thêm, đồng thời giảm thiểu được tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. 

Chia sẻ về việc học hè online của con, chị Mai Hương (Hà Nội) cho biết: “Mình thực sự không yên tâm với việc cho con đi học thêm bên ngoài, vì như thế con sẽ phải tiếp xúc với nhiều người thì rất nguy hiểm. Trong khi bối cảnh bệnh dịch hiện nay vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm. Bởi vậy, hè này tôi quyết định cho con tự học online tại nhà, mẹ vừa đỡ công đưa đón vừa bảo vệ an toàn cho con cũng như cho cả gia đình.”

Theo anh Nguyễn Minh Trí (Cầu Giấy, Hà Nội) thì việc học online giúp con tiết kiệm được thời gian đi học và con nâng cao tinh thần tự học hơn. Đó cũng là lí do để anh cho con gắn bó với học online ngay từ năm lớp 6, tính đến nay đã hơn 3 năm con theo học online thay vì đi học thêm bên ngoài.

“Em thường sắp xếp việc học online vào kỳ nghỉ hè, ngay khi vừa kết thúc năm học. Em thấy học online mang lại hiệu quả tốt hơn vì đã có sẵn cả một lộ trình rất chi tiết và bài bản, mình cũng có thể tự chủ về thời gian, học mọi lúc mọi nơi và rất tiết kiệm về thời gian cũng như công sức”, bạn Nguyễn Đức Hiệp (trường THCS Cầu Giấy) đã đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Toán học mở rộng năm 2019 chia sẻ.

Và để con tự học hè tại nhà hiệu quả, không sa đà vào mạng xã hội, chơi game trong quá trình truy cập mạng internet thì phụ huynh cần đồng hành cùng con hoặc cùng con xây dựng kế hoạch học tập cụ thể đồng thời có phương pháp học phù hợp.

Phương pháp giúp học sinh tự học hè hiệu quả

Thiết lập thời gian biểu cụ thể, hợp lý 

Học hè tại nhà nên nhiều học sinh thường mang tâm lý chủ quan, vì vậy, bố mẹ cần giúp con xây dựng một thời gian biểu cụ thể, hợp lý và nhắc nhở con thực hiện nghiêm túc, đúng giờ như ở trường. Thiết lập thời gian biểu là cách hiệu quả nhất giúp bố mẹ quản lý được việc học của con, tránh việc con sa đà vào các trò chơi trên mạng và đảm bảo kết quả học tập.

Cô Phạm Thị Thuý Ngọc – giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI đưa ra những lời khuyên rất hữu ích về cách thiết lập thời gian biểu: “Để việc học ở nhà của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.”

Một thời gian biểu hợp lý và chi tiết sẽ giúp bố mẹ giám sát việc học của con tốt hơn

Bên cạnh thời gian biểu, việc xác định nội dung học tập trong hè cũng là yếu tố quan trong quyết định đến mức độ hiệu quả của quá trình học.

Tư vấn cho học sinh về cách xây dựng nội dung học tập trong hè, thầy Hồng Trí Quang (giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI) chia sẻ: “Học sinh cần xem lại kiến thức năm học vừa rồi xem có bị hổng phần kiến thức nào không. Hay những kiến thức nào mà các em cảm thấy mình còn gặp khó khăn, hãy tranh thủ ôn lại phần kiến thức đó. Đồng thời, chúng ta sẽ chuẩn bị trước cho chương trình của năm học tiếp theo bằng cách học theo chương trình sách giáo khoa của năm học tiếp theo và làm các bài tập cơ bản để tạo ra kiến thức nền tảng tốt cho năm học sau đạt được kết quả tốt nhất.”

Lựa chọn lộ trình học online bài bản và rõ ràng 

Để việc học online đạt hiệu quả tốt nhất, học sinh cần lựa chọn lộ trình học tập bài bản và rõ ràng. Cần xác định mục tiêu mình mong muốn đạt được trong năm học tới là gì để tìm ra lộ trình học phù hợp nhất.

Học sinh và phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2020 – 2021 của HOCMAI với lộ trình học 4 bước rõ ràng, khoa học gồm:

 • Trang bị kiến thức.
 • Luyện tập cơ bản.
 • Luyện tập thành thạo.
 • Kiểm tra, đánh giá.

Lộ trình học của Chương trình Học tốt 2020 – 2021 được xây dựng để phù hợp với mọi học sinh từ lớp 6 – 9 dù ở bất cứ loại học lực nào. Chương trình bao gồm tất cả các môn của chương trình THCS với các khóa học kiến thức theo sát chương trình sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện phong phú, đa dạng; các bài kiểm tra năng lực định kỳ và phương pháp học tập phù hợp cho từng môn học.

Ngoài chương trình học chính, các dịch vụ hỗ trợ đi kèm cũng là “thỏi nam châm” thu hút sự yêu thích của học sinh và phụ huynh. Ví dụ như dịch vụ hỗ trợ Hỏi đáp 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp, trao đổi những thắc mắc của học sinh trong từng bài giảng và cam kết sẽ hỗ trợ trong vòng 30 phút (tính từ thời điểm có câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. Trong trường hợp học sinh gửi câu hỏi ngoài khung giờ này, sẽ được hỗ trợ giải đáp vào khung giờ gần nhất kế tiếp.

Bạn Lê Nguyễn Thành Tỷ (Tây Ninh) đã có một năm gắn bó với HOCMAI chia sẻ: “Em thấy đây là một web học online dành cho học sinh tự học rất bổ ích, giúp tiếp thu thêm nhiều kiến thức mà trên lớp chưa được dạy. E xin gửi lời cảm ơn đến thầy Quang, thầy Hùng, thầy Chiến và nhiều thầy cô khác đã giúp em đạt được kết quả như hôm nay” (điểm tổng kết cả năm của Tỷ đạt 9,5; xếp thứ 2 trong lớp).

Em thích nhất là tự học trên mạng, học online, xem các bài giảng, rất hiệu quả mà không tốn thời gian đi lại, học tập ở các lớp học thêm đông đúc, mệt mỏi. Em gửi lời cảm ơn đến thầy Hồng Trí Quang cùng đội ngũ học mãi đã giúp đỡ em tận tình, đặc biệt là những bài giảng được thầy dạy theo từng chuyên đề, đi từ cơ bản đến nâng cao rất dễ hiểu, dễ học. Nhờ thầy mà em đã có được niềm đam mê đối với môn toán và động lực để tự tin thi vào khối A”, bạn Nguyễn Đào Hà Nhi (Bình Phước) hào hứng chia sẻ về những trải nghiệm của mình khi tham gia học online tại HOCMAI.

Có thể thấy, học online đang dần trở thành xu hướng giáo dục hiện đại và tiện lợi, nhất là trong bối cảnh thời tiết nắng nóng và dịch bệnh bùng phát không cho phép học sinh tham gia học ở những nơi đông người. Ngoài ra, học online còn giúp học sinh rèn luyện và nâng cao tinh thần tự học, chủ động với việc học của mình. Việc học hè thông qua hình thức học online có thể giúp học sinh vừa đảm bảo kiến thức, vừa đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Hãy cùng HOCMAI chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng cách đăng ký ngay Chương trình Học tốt 2020 – 2021 tại đây:

 >>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY <<<<

Đăng ký
chương trình Học Tốt 2020 – 2021

 • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế
  việc học thêm.
 • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN
  GIẢI.
 • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh
  nghiệm giảng dạy.
 • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10
  trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858
12
để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here