Học online cùng HOCMAI: Bài 01 – Điểm ở giữa. Trung điểm của đoạn thẳng

0
428

Trong chương trình Học online cùng HOCMAI hôm nay, các con sẽ được học kiến thức về Toán lớp 3 trung điểm của đoạn thẳng. Sau bài học này, con sẽ biết điểm ở giữa là gì, thế nào là trung điểm của đoạn thẳng và cách làm các dạng bài tập liên quan. Cùng theo dõi bài giảng nhé!

KIẾN THỨC CẦN NHỚ

ĐIỂM Ở GIỮA

Ảnh dưới sẽ cung cấp cho các con những lý thuyết để trả lời cho câu hỏi :”Thế nào là điểm ở giữa?”.

  • Trong ví dụ trên, ta thấy 3 điểm A,O,B cùng nằm trên một đường thẳng. Nếu O nằm giữa điểm A và B. (A,O,B bắt buộc phải thẳng hàng nhau) thì khi ấy 0 là điểm nằm giữa.

TRUNG ĐIỂM CỦA ĐOẠN THẲNG

Ví dụ: 

  • Xét ví dụ trên, t thấy khi M đang đứng ở vị trí thuộc đoạn thẳng AB mà M chia đoạn thẳng AB ra thành 2 đoạn thẳng bằng nhau thì khi đó ta gọi M là trung điểm của đoạn thẳng AB. 

CÁC DẠNG BÀI TẬP

Để giúp các con nắm chắc hơn phần kiến thức vừa học về điểm ở giữa, trung điểm của đoạn thẳng. Các con hãy cùng làm những bài tập sau đây nhé!

Bài 01: Các con hãy quan sát hình vẽ và áp dụng những kiến thức vừa học để trả lời 3 câu hỏi sau: 

  • Kể tên 3 điểm thẳng hàng?
  • M và N là 2 điểm nằm giữa 2 điểm nào?
  • 0 có phải là điểm ở giữa không? Nếu có thì O là điểm ở giữa 2 điểm nào? (Bài tập này cha mẹ hãy hướng dẫn để con tự làm nhé)

Đáp án:

  • 3 điểm thẳng hàng là: => A,M,B => M,O,N => C,N,D

Bài 03: Xác định trung điểm của đoạn thẳng sau:

  • Dựa vào yêu cầu của đề bài và những số liệu đã được cho, các con có thể dễ dàng xác định được trung điểm của đoạn thẳng theo cách sau:
  • Ví dụ: Đoạn thẳng CD có độ dài cho biết là 10cm. Mà trung điểm của đoạn thẳng phải là điểm nằm giữa 2 điểm và chia đoạn thẳng đó ra thành hai phần bằng nhau => Như vậy, con chỉ việc lấy độ dài đoạn thẳng CD chia đôi là sẽ tìm được trung điểm => 10:2= 5 (cm)

Ngoài những bài giảng trong chương trình Học online cùng HOCMAI, cha mẹ có thể tham khảo Giải pháp học tốt Học kì II do HOCMAI xây dựng. Chương trình được xây dựng nhằm giúp các con có quá trình học tập tại nhà được thuận tiện, liền mạch hơn. Hiện nay, hệ thống đã có hơn 5000+ bài luyện tập thường gặp, hay xuất hiện trong đề kiểm tra, nội dung bám sát với khung chương trình của Bộ Giáo dục. Cha mẹ cũng có thể kiểm soát được việc học của con thông việc nhận được email thông báo kết quả học tập, lịch sử học tập, học bạ điện tử từ hệ thống và con sẽ được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng với dịch vụ hỗ trợ 247…

Còn chần chừ gì nữa, cha mẹ hãy đăng ký ngay để nhận về nhiều ưu đãi bất ngờ nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here