Học sinh lớp 6 cần chuẩn bị gì trước khi quay trở lại trường học?

0
1594

Nhiều địa phương đã bắt đầu cho học sinh quay trở lại trường học. Đối với những bạn vừa lên lớp 6, học sinh cần chuẩn bị đầy đủ cả về tâm lý và các kỹ năng học tập cần thiết để dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới sau một thời gian dài học trực tuyến. 

Xây dựng tâm lý vững vàng, tích cực

Lớp 6 là mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển tiếp giữa cấp bậc Tiểu học lên THCS. Các em bắt đầu một môi trường học tập mới với nhiều sự thay đổi trong mối quan hệ, mục tiêu, phương pháp, nội dung, yêu cầu học tập… Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên đa phần các bạn học sinh lớp 6 đã trải qua những ngày đầu năm học mới trong môi trường học trực tuyến, do vậy khi chuyển sang học trực tiếp ở trường sẽ không tránh khỏi nhiều bỡ ngỡ, lo lắng. 

Khi các con trở lại trường, nhà trường sẽ có các hoạt động hỗ trợ tư vấn tâm lý để giúp học sinh dễ dàng thích nghi với điều kiện học tập mới, song sự hỗ trợ từ phía gia đình là điều hết sức quan trọng và cần thiết. 

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Trước khi các con trở lại trường, bố mẹ nên dành thời gian tâm sự với các con. Việc học tập tại trường là điều bắt buộc để giúp các con nhanh chóng lấp đầy các lỗ hổng kiến thức và phát triển toàn diện về các mặt. Sau một thời gian dài học trực tuyến, có thể nhiều con đã quen và lo sợ hay khó chịu, chán nản khi phải đi học trở lại, vì vậy bố mẹ cần động viên các con kịp thời. Cùng con tâm sự về những điều thú vị chỉ có ở trường, hay chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để học ở trường,… là một số hoạt động giúp các con có thêm hứng thú để nhanh chóng quay trở lại trường học.”

Trang bị các kỹ năng cần thiết để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới

Bên cạnh việc động viên và khuyến khích các con trải nghiệm những môi trường mới, bố mẹ cũng cần trang bị cho con đầy đủ các kỹ năng quan trọng để đảm bảo an toàn khi đến trường. 

Để giúp con tự tin mạnh dạn trong môi trường mới, bố mẹ cần trang bị đầy đủ cho con kỹ năng giao tiếp và ứng xử. Cách con làm quen với bạn mới; Chào hỏi thầy cô giáo khi gặp ở trường, ngoài lớp học? Kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi bị bắt nạt – bạo lực học đường có thể xảy ra,…

Ngoài ra, thầy Thắng cũng đưa ra lời khuyên: “Khi học trực tiếp tại trường, bố mẹ cũng đừng quên thường xuyên liên lạc với các thầy cô giáo ở trường để nắm rõ tình hình học tập cũng như các hoạt động ở lớp của con. Phụ huynh cũng nên xây dựng cho các con tinh thần tự lập, chủ động trong các hoạt động để giúp con phát triển hiệu quả mọi mặt.”

Bên cạnh đó, dịch bệnh vẫn còn tiếp diễn, vì vậy phụ huynh cần đặc biệt nhắc nhở các con tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Ví dụ như rửa tay sạch sẽ, nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với bạn bè, thầy cô,… Khi có các biểu hiện bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở,… tại trường cần báo ngay cho thầy cô giáo hoặc cán bộ y tế để kịp thời xử lý. 

Chuẩn bị tốt về mặt kiến thức

Nếu như ở Tiểu học, các con chỉ học một số môn cơ bản và kiến thức tương đối nhẹ, thì khi lên lớp 6 – đầu cấp THCS, học sinh bắt đầu làm quen với 13 môn học với 13 thầy cô giáo. Đặc biệt, năm nay học sinh phải làm quen với Chương trình Giáo dục phổ thông mới nên sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thích nghi. 

Hiện tại, học sinh lại thay đổi trạng thái từ học trực tuyến sang học trực tiếp tại trường, để nhanh chóng hòa nhập cần có cách học phù hợp với điều kiện mới. 

Cụ thể, bố mẹ nên khuyến khích các con giơ tay phát biểu, xây dựng bài trong giờ học để rèn luyện sự tự tin, đồng thời đây cũng là cách giúp các con nhanh chóng nắm được bài học. Trước đây học trực tuyến, thầy và trò chỉ cách nhau qua màn hình máy tính, chuyển sang học trực tiếp hẳn sẽ có nhiều bạn rụt rè, xấu hổ, lo sợ,…  do đó phụ huynh cần động viên khích lệ các con thường xuyên. 

Ngoài ra, việc học ở lớp cũng đòi hỏi các con cần có kỹ năng ghi chép hiệu quả. Học sinh cần rèn luyện khả năng ghi chép nhanh hơn, ghi chép hiệu quả thông qua các từ khóa, những nội dung quan trọng. 

Theo thầy Thắng: “Khi trở lại trường học, có thể các trường sẽ tổ chức kiểm tra đánh giá kết quả học tập sau thời gian học trực tuyến, do đó học sinh cần ôn tập và rèn luyện thường xuyên để luôn trong trạng thái chủ động, sẵn sàng với mọi bài kiểm tra. Học và hoàn thành nội dung bài trong ngày là điều quan trọng rèn luyện cho học sinh tính chủ động, tự giác, đồng thời giúp giảm hiệu quả áp lực bài vở.”

>>> Chủ động trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản tới nâng cao, tự tin bứt phá năm học với bài giảng học thử miễn phí của HOCMAI tại đây.

Để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy” dẫn đến quá tải kiến thức, bố mẹ cần nhắc nhở con chủ động ôn tập  ngay từ bây giờ. Đồng hành cùng học sinh lớp 6 trên cả nước nhanh chóng bắt nhịp với chương trình mới, đồng thời giúp giảm bớt áp lực các bài thi, tăng cơ hội bứt phá điểm số, HOCMAI đã triển khai Chương trình Học Tốt lớp 6 mới. Khóa học bao gồm hệ thống video các bài giảng ghi hình trước được xây dựng hệ thống và công phu, bám sát theo khung chương trình mới và chuẩn đầu ra của Bộ GD-ĐT, giúp học sinh tự ôn tập kiến thức tại nhà hiệu quả.

Với cấu trúc khóa học chặt chẽ, cùng lộ trình học tập toàn diện 4 bước: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA, Chương trình Học tốt lớp 6 mới là giải pháp học tập hoàn hảo giúp học sinh lớp 6 tiếp cận với chương trình mới hiệu quả, nắm chắc kiến thức, kỹ năng để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường cũng như đạt được các chuẩn đầu ra về môn học theo chương trình mới

Để nhận tư vấn miễn phí và đăng ký học thử, phụ huynh đăng ký TẠI ĐÂY.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.