Học sinh lớp 8 đừng sợ văn thuyết minh nếu nắm chắc các kỹ năng này 

0
6516

Nội dung bài viết sinh động, gắn liền với thực tế bên cạnh hình thức thể hiện ấn tượng là những điều học sinh cần lưu ý để có một bài văn thuyết minh hấp dẫn. 

Trong chương trình Ngữ văn 8, học sinh được học cách viết đoạn văn, bài văn thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, kỹ năng học tập… Tuy nhiên, nhiều học sinh chưa biết cách làm bài nên còn lúng túng trong việc triển khai ý tưởng bài viết. 

Nhằm giúp học sinh không cảm thấy “bí” mỗi khi gặp phải dạng văn này, thầy Nguyễn Phi Hùng (giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI) đưa ra hai lưu ý quan trọng để bài văn thuyết minh vừa đầy đủ nội dung mà vẫn lôi cuốn người đọc. 

Thầy Nguyễn Phi Hùng đưa ra một số kỹ năng và các dạng bài quen thuộc giúp học sinh làm tốt bài văn thuyết minh. 

Nội dung phải sinh động, gắn liền với thực tế 

Trước hết, để bài văn thuyết minh ghi điểm trong mắt thầy cô, nội dung bài viết phải hấp dẫn. Văn thuyết minh giúp người đọc có được tri thức, do đó thông tin về đối tượng trong bài phải chính xác, chọn lọc, thiết thực và thú vị. Chúng không đơn thuần là những con số hay tri thức mang tính rập khuôn mà phải gắn liền với thực tế sinh động. Ví dụ học sinh từng đến một danh lam thắng cảnh, các bạn có thể đưa ra những chú ý về lộ trình đi đường, trình tự tham quan ra sao, nơi đó có gì hay…Đó là những trải nghiệm bổ ích giúp học sinh có chất liệu thực tế cuốn hút người đọc. Để có được điều này, học sinh cần quan sát đối tượng, có trải nghiệm thực tế, chủ động tìm kiếm thông tin, trau dồi vốn hiểu biết từng ngày. 

Ngoài ra, học sinh cần nhớ khi viết về vai trò của đối tượng thuyết minh, không chỉ nêu ý nghĩa về mặt vật chất mà còn bổ sung ý nghĩa về mặt tinh thần để bài văn dễ dàng chạm đến tình cảm của người đọc. Bởi lẽ, các đối tượng thuyết minh trong đề bài thường là sự vật gần gũi nên chúng sẽ có những vai trò tinh thần nhất định, gắn liền với nhu cầu tình cảm, tinh thần của con người. 

Chú trọng hình thức thể hiện 

Ngoài nội dung ấn tượng thì hình thức thể hiện cũng là yếu tố học sinh cần lưu tâm. Học sinh không nên biến bài văn thuyết minh của mình thành bảng liệt kê đặc điểm của đối tượng mà cần kết hợp đưa số liệu với miêu tả, kể chuyện, bình luận sinh động. Việc sử dụng các hình thức thể hiện sáng tạo như nhân hóa tự thuật, kể chuyện, viết thư là những gợi ý các bạn không nên bỏ qua.  

Ví dụ đề bài yêu cầu thuyết minh về chiếc kính mắt, học sinh có thể nhân hóa kính mắt để đối tượng tự kể về bản thân. Còn với hình thức kể chuyện, các bạn hãy sáng tạo một cốt truyện mà nhân vật chính là đối tượng cần thuyết minh. Nó được đặt trong một hoàn cảnh nhất định để nhân vật tự nói những thông tin về chính bản thân mình. 

Trên đây là một số lưu ý quan trọng giúp học sinh không còn cảm giác sợ khi đặt bút viết bài văn thuyết minh. Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, để học tốt chương trình Ngữ văn lớp 8, ngoài nội dung về văn thuyết minh, học sinh cần quan tâm đến cách làm bài văn nghị luận thuộc phần tập làm văn, các tác phẩm đọc – hiểu và phần tiếng Việt. 

Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Chương trình có hệ thống bài giảng được ghi hình sẵn phong phú, sinh động do các giáo viên giỏi trên cả nước giảng dạy. Nội dung học bám sát SGK giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản. Hệ thống bài tập tự luyện, đề kiểm tra, đánh giá định kì kèm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh nắm được phương pháp làm bài, tự đánh giá được kết quả học tập của mình cũng như chủ động cải thiện các phần kiến thức chưa nắm vững.

Chương trình học cung cấp dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 247 giúp con giải đáp thắc mắc trong từng bài giảng, thông báo kết quả học tập 2 tuần/lần thông qua email để phụ huynh tiện theo dõi tiến trình học của con. Như vậy phụ huynh có thể yên tâm cùng con tự học thêm kiến thức ngay tại nhà mà vẫn đạt kết quả học tập cao.

>> Đồng hành cùng con bứt phá điểm số học kỳ II tại đây đây <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.