Học sinh lớp 8 đừng “sợ” văn thuyết minh nếu nắm ngay bí kíp học này

0
7969

Teen lớp 8 hãy nắm ngay những bí kíp này để biết cách viết một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học hấp dẫn và đạt điểm cao nhé. 

Với học sinh lớp 8 thì văn thuyết minh tác phẩm văn học là dạng văn hoàn toàn mới và ở cấp độ khó hơn rất nhiều so với văn miêu tả, biểu cảm hay tự sự mà các bạn đã được học ở lớp dưới. Do vậy sẽ có bạn cảm thấy “sợ” dạng văn này khi mới làm quen hoặc cảm thấy lúng túng không biết cách viết một bài văn thuyết minh sao cho hoàn chỉnh và hấp dẫn người đọc. Tuy nhiên với những “bí kíp” dưới đây thì các teen lớp 8 sẽ thấy văn thuyết minh không hề khó như mình nghĩ. Cùng tham khảo ngay nhé!

Cần phải hiểu văn thuyết minh tác phẩm văn học là gì?

Thuyết minh tác phẩm văn học là một phương thức biểu đạt hoàn toàn mới trong chương trình Ngữ văn lớp 8 và có thể khiến ít nhiều bạn học sinh cảm thấy khó khăn khi làm bài tập làm văn dạng này vì trước đó các bạn chỉ biết đến các thể loại văn miêu tả, biểu cảm hay văn tự sự với kỹ năng viết vô cùng đơn giản.

Để làm tốt thể loại văn thuyết minh thì các bạn cần phải hiểu về bản chất của nó. Hoặc hiểu một cách đơn giản nhất thì văn thuyết minh tác phẩm văn học nghĩa là bạn phải giới thiệu về tác phẩm đó thông qua việc lựa chọn được những chi tiết đặc sắc về mặt nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm đó để thể hiện vào bài văn của mình. Sau đó đưa ra ý kiến đánh giá, bình luận của bản thân về các chi tiết đặc sắc trong tác phẩm và từ đó rút ra ý nghĩa khái quát của chúng cũng như dụng ý nghệ thuật của tác giả.

Văn thuyết minh là thể loại văn hoàn toàn mới với học sinh lớp 8

Nắm được các kỹ năng để triển khai một bài văn thuyết minh

Một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học được đánh giá là hấp dẫn khi người viết phải vận dụng tốt kỹ năng đọc – hiểu tác phẩm vào trong bài viết của mình. Khả năng cảm thụ và thẩm thấu các giá trị của tác phẩm đó sẽ giúp người viết truyền đạt được tư tưởng của tác giả thông qua bài viết của mình. Do vậy trong bài viết cần có các dẫn chứng thật sắc bén để chứng minh cho quan điểm của người viết, đó có thể là một câu nói của nhân vật hoặc một đoạn trích dẫn từ tác phẩm.

Ngoài những kỹ năng trên thì để làm tốt một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học đòi hỏi teen phải có khả năng ghi nhớ được nội dung chính của tác phẩm, cũng như các nét chính về tác giả như sự nghiệp văn học, tư tưởng, tuyên ngôn nghệ thuật để bài viết thực sự sâu sắc và thuyết phục hơn.

Dàn ý chung cho một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học

Một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học phải đảm bảo được các yếu tố chính, dựa trên dàn ý sau đây mà teen lớp 8 có thể tham khảo và vận dụng phù hợp với rất nhiều tác phẩm văn học khác nhau:

I. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về tác phẩm được thuyết minh.

II. Thân bài

– Đưa ra các nét tiêu biểu về tác giả gắn liền với quan điểm, tư tưởng nghệ thuật của tác giả ấy.

– Nêu một vài nét về tác phẩm: Hoàn cảnh sáng tác, thể loại, nội dung khái quát, vai trò và vị trí của tác phẩm trong một giai đoạn cụ thể.

– Phân tích các hình tượng nghệ thuật đặc sắc, nhân vật chính của tác phẩm đó. Đi kèm với dẫn chứng trích dẫn từ tác phẩm để thuyết phục người đọc.

– Đưa ra những chi tiết đặc sắc, tiêu biểu về mặt nội dung của tác phẩm: Kết hợp đưa ra ý kiến đánh giá, bình luận của bản thân. Từ đó rút ra được giá trị tư tưởng mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm.

– Chỉ ra giá trị nghệ thuật cũng như các biện pháp nghệ thuật mà tác giả sử dụng trong tác phẩm đó.

III. Kết bài

–  Đánh giá vai trò, vị trí của tác giả và tác phẩm đối với nền văn Việt Nam cũng như với thời điểm ra đời.

Trên đây là những bí kíp giúp teen lớp 8 làm tốt một bài văn thuyết minh tác phẩm văn học. Đặc biệt là có thể đạt điểm cao khi làm bài thi vì đây là thể loại văn thường xuất hiện trong cấu trúc đề thi như thi vào 10 hay thi học sinh giỏi.

Hoặc để việc học văn lớp 8 nói chung cũng như thể loại văn thuyết minh nói riêng trở nên dễ dàng hơn với lộ trình học toàn diện, do trực tiếp các thầy cô giàu kinh nghiệm giảng dạy như thầy Nguyễn Phi Hùng, cô Nguyễn Thị Thu Trang thì teen lớp 8 có thể tham khảo ngay Chương trình Học Tốt nhé.

Teen có thể ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ chương trình trước khi học chính thức để lựa chọn xem giáo viên nào phù hợp với mình.

Hoặc gọi Hotline 0936 5858 12 để được tư vấn chi tiết về chương trình học này nhé!

Hãy để môn văn chỉ còn là chuyện nhỏ và yêu thích việc học văn bằng cách đăng ký ngay Chương trình Học Tốt nhé các teen ơi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here