Học sinh lớp 9 lưu ý: Mùa thi không chờ mùa dịch!

0
58840

Mặc dù nhiều địa phương vẫn đang triển khai dạy học online để phòng chống dịch, nhưng với học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào 10, việc học và ôn luyện vẫn cần được duy trì ngay cả khi ở nhà vì mùa thi không chờ mùa dịch!

Thời điểm này, nhiều trường vẫn đang cho học sinh học online do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Các Sở GD&ĐT cũng chưa có thông báo chính thức về các phương thức tuyển sinh hay điều chỉnh kế hoạch thi vào 10. Để chủ động trong học tập và ôn luyện, sẵn sàng bắt nhịp ngay khi trở lại trường thì học sinh lớp 9 cần có kế hoạch học – ôn khoa học ngay cả khi ở nhà.

Xây dựng kế hoạch học tập tại nhà hợp lí

Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên luyện thi môn Ngữ văn vào 10 tại HOCMAI cho rằng việc học online kéo dài có thể khiến việc giải quyết các mục tiêu thi cử của học sinh cuối cấp trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, xét theo góc độ tích cực, đây sẽ là cơ hội để các em có nhiều thời gian “tự ngấm” kiến thức và tạo đà bứt phá trong giai đoạn nước rút. Để quãng thời gian này không bị lãng phí cũng như không ảnh hưởng đến việc học tập sau khi quay trở lại trường thì học sinh cần có kế hoạch tự học ở nhà hợp lí. 

“Những bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi cuối cấp căng thẳng, cần chủ động và tự giác học tập, ôn luyện. Các em nên phân bổ thời gian để vừa học kiến thức mới, vừa tổng ôn và hệ thống kiến thức đã có và hoàn thành các nhiệm vụ học tập thầy cô giao trên lớp. Tranh thủ thời gian đọc trước các bài học sắp tới, các nội dung trong chương trình học kì II để mình bắt nhịp ngay khi quay trở lại trường”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, thầy Nguyễn Thành Công – giáo viên môn Sinh học tại HOCMAI nhấn mạnh, phụ huynh cũng cần sát sao đến thời gian biểu của con. Đặc biệt với những phụ huynh có con đang học năm cuối cấp như lớp 9 thì càng cần chú trọng việc học và ôn tập của con. Không nên để con xao nhãng việc học vì đến khi quay trở lại trường con sẽ rất khó để “vào guồng” hoặc bị đứt gãy, thiếu hụt kiến thức sau một thời gian dài học online

Luyện đề để nâng cao kỹ năng làm bài thi

Hiện tại đa phần học sinh lớp 9 đã học được khoảng 2/3 chương trình, trang bị những kiến thức cơ bản và bước sang giai đoạn luyện đề kết hợp với việc bổ sung kiến thức còn thiếu. Vì vậy thời gian nghỉ học cũng chính là cơ hội để học sinh tăng tốc làm đề, rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Luyện đề sẽ giúp học sinh quét lại toàn bộ kiến thức, khoanh vùng kiến thức trọng tâm phải ôn tập là gì, xác định được phần kiến thức mình bị hổng, rèn luyện kỹ năng và tâm lí làm bài. Đặc biệt, giúp đánh giá được năng lực của học sinh đang ở mức nào, từ đó chọn được trường phù hợp với khả năng thì xác suất đỗ vào trường sẽ cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong quá trình luyện đề, nhiều học sinh ôn luyện chưa chuẩn, làm nhiều nhưng không tiến bộ dẫn đến nản chí. Khắc phục tình trạng này, thầy Hùng nhắc học sinh nên luyện đề theo một lộ trình bài bản, rõ ràng, luyện đề chất lượng chứ đừng chạy đua theo số lượng.

Thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn học sinh lớp 9 phương pháp luyện đề hiệu quả

Một đề thi chất lượng phải đảm bảo bám sát theo cấu trúc đề thi cập nhật của trường hoặc tỉnh/thành phố học sinh dự kiến thi vào; bao quát được toàn bộ các đơn vị kiến thức, cho phép học sinh có thể rà soát được hầu hết các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi và các đơn vị kiến thức trọng tâm của chương trình học; các đề thi về mặt hình thức phải trình bày một cách hết sức mẫu mực trong việc sử dụng câu, chữ, cách diễn đạt”, thầy Hùng chia sẻ. 

Để lựa chọn được một lộ trình luyện đề chất lượng và hiệu quả, sớm bắt đầu vào quá trình luyện đề, học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình HM10 Luyện đề do thầy Nguyễn Phi Hùng và các giáo viên chuyên luyện thi vào lớp 10 tại HOCMAI trực tiếp giảng dạy.

>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT TẠI: https://hocmai.link/LO-TRINH-LUYEN-DE-10

Với hệ thống đề thi bám sát cấu trúc đề thi vào lớp 10; liên tục cập nhật nội dung, xu hướng đề thi mới; hướng dẫn giải cặn kẽ từng dạng bài; tổng kết lỗi sai thường gặp, chiến thuật làm bài hiệu quả… HM10 Luyện đề sẽ giúp học sinh có một định hướng ôn luyện rõ ràng, bài bản, tự tin chinh phục mục tiêu trường cấp 3 mơ ước.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ NĂM 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.