Học sinh lớp 9 lưu ý: Mùa thi vào lớp 10 đã đến rồi!

0
12487

Một nửa năm học lớp 9 đã đi qua, chỉ còn một thời gian ngắn nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức diễn ra. Do đó, việc học và ôn luyện của teen 2k6 cần được đẩy mạnh vì mùa thi vào lớp 10 đã đến rồi!

Thời điểm này, học sinh lớp 9 đã học xong học kì I và chuẩn bị bước vào học kì II. Một số Sở GD-ĐT cũng đã công bố phương án tuyển sinh và lịch thi dự kiến vào lớp 10. Theo như dự kiến, kỳ thi sẽ diễn ra trong tháng 6/2021. Vì vậy, học sinh lớp 9 cần nhanh chóng xác định kế hoạch học – ôn luyện sao cho hợp lý để bứt phá điểm số vào lớp 10.

Xây dựng lộ trình ôn luyện hiệu quả

Với hơn 15 năm kinh nghiệm luyện và chấm thi vào lớp 10, thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã đưa ra lộ trình luyện đề vào 10 dành cho các bạn học sinh lớp 9 năm học 2020 – 2021 như sau:

Tháng 1, 2: Ôn tập theo chủ đề đã học và học các kiến thức mới, kết hợp với tập làm một số đề đơn giản để tự đánh giá năng lực của bản thân.

Tháng 3, 4: Tập trung luyện các đề tiệm cận đề thi chuẩn, tăng dần độ khó để điều chỉnh-bổ sung kiến thức, kỹ năng (nếu cần).

Tháng 5: Làm đề theo thời gian thực để rèn kỹ năng làm bài và rèn luyện tâm lí phòng thi.

Các teen lớp 9 tham khảo lộ trình trên và áp dụng phù hợp với năng lực của bản thân để đạt hiệu quả cao, giảm tải áp lực trong kỳ thi vào 10, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài

Mặc dù chỉ còn vài tháng nữa là sẽ thi vào lớp 10 nhưng đa phần học sinh lớp 9 chưa nắm được cấu trúc đề thi vào 10 của tỉnh thành mình. Việc không nắm được cấu trúc đề thi vào 10 sẽ khiến học sinh ôn tập tràn lan, không có định hướng và không biết cách phân bổ thời gian hợp lý để làm bài. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, học sinh cần phải bắt tay vào việc luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài thi hiệu quả.

Luyện đề sẽ giúp học sinh quét lại toàn bộ kiến thức, khoanh vùng kiến thức trọng tâm phải ôn tập là gì, xác định được phần kiến thức mình bị hổng, rèn luyện kỹ năng và tâm lí làm bài. Đặc biệt, giúp đánh giá được năng lực của học sinh đang ở mức nào, từ đó chọn được trường phù hợp với khả năng thì xác suất đỗ vào trường sẽ cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên trong quá trình luyện đề, nhiều học sinh ôn luyện chưa chuẩn, làm nhiều nhưng không tiến bộ dẫn đến nản chí. Khắc phục tình trạng này, thầy Hùng nhắc học sinh nên luyện đề theo một lộ trình bài bản, rõ ràng, luyện đề chất lượng chứ đừng chạy đua theo số lượng.

Một đề thi chất lượng phải đảm bảo bám sát theo cấu trúc đề thi cập nhật của trường hoặc tỉnh/thành phố học sinh dự kiến thi vào; bao quát được toàn bộ các đơn vị kiến thức, cho phép học sinh có thể rà soát được hầu hết các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi và các đơn vị kiến thức trọng tâm của chương trình học; các đề thi về mặt hình thức phải trình bày một cách hết sức mẫu mực trong việc sử dụng câu, chữ, cách diễn đạt”, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại khi học kì II sắp bắt đầu cũng là lúc học sinh đã học được 1/2 chương trình, vẫn còn một nửa chương trình học sinh cần trang bị kiến thức để bước vào giai đoạn tổng ôn và luyện đề. Tuy nhiên học sinh có thể tiến hành trang bị kiến thức mới và học cuốn chiếu kiến thức để sớm luyện đề, rèn luyện kĩ năng làm bài thi và gia tăng cơ hội đạt điểm cao vào lớp 10.

Để trang bị toàn diện kiến thức năm học lớp 9 và luyện đề, học sinh hãy tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với lộ trình học tập 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề tương ứng với 3 khóa học Trang bị kiến thức cơ bản – HM10 Tổng ôn và HM10 Luyện đề. Chương trình này sẽ giúp học sinh nắm được toàn diện kiến thức cơ bản, là nền tảng để ôn tập kiến thức theo từng chuyên đề và luyện đề để rèn luyện kĩ năng làm bài thi.

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết rét mướt, không khí lạnh tăng cường làm nhiệt độ giảm sâu như hiện này thì ôn luyện tại nhà là giải pháp an toàn, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho học sinh nhưng vẫn đem lại hiệu quả tốt và đạt được điểm số cao. Một mùa thi vào lớp 10 lại đến, hãy cố gắng ôn luyện để đạt được kết quả xứng đáng với kì vọng của bạn thân các bạn nhé!

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here