Học tốt Toán hình 7 học kì I với những lưu ý sau

0
6992

Để nắm vững kiến thức phần Hình học lớp 7 ở học kỳ I này, học sinh cần chú ý những điểm nào? Tham khảo ngay những lưu ý dưới đây để tự tin học tốt và đạt điểm cao ngay từ đầu năm học nhé!

Nắm vững những nội dung kiến thức trọng tâm 

Môn Toán đòi hỏi tư duy logic dựa trên nền tảng kiến thức cơ bản. Vì vậy để hiểu sâu vấn đề và làm tốt các bài tập thực hành, học sinh cần nắm vững kiến thức lý thuyết. 

Thầy Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ: “Nếu như ở lớp 6, học sinh chỉ tìm hiểu những kiến thức Hình học khá đơn giản như: điểm, đoạn thẳng, đường thẳng hay các góc; Thì lên chương trình Hình học lớp 7, các bạn học sinh sẽ được tiếp cận các kiến thức hình học phẳng ở mức độ cao hơn.”

Cụ thể, ở học kì 1 này chúng ta sẽ tìm hiểu 2 nội dung chính tương ứng với chương 1 và 2 trong SGK: Đường thẳng vuông góc và đường thẳng song song; Tam giác.

Thầy Thắng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Chương 1: Đường thẳng vuông góc và đường thẳng song song

Học sinh được học khái niệm, dấu hiệu hai đường thẳng vuông góc hoặc song song. Đây là kiến thức khá đơn giản. Ngoài ra, các bạn cần nắm được tiên đề Ơ-clit về đường thẳng song song để áp dụng giải nhiều bài tập toán.

Chương 2: Tam giác

Chương 2 là chương bắt đầu kiến thức hình học phẳng, bao gồm các kiến thức về tổng các góc trong tam giác; ba trường hợp bằng nhau của tam giác (c-c-c; c-g-c; g-c-g). Đây là phần kiến thức trọng tâm của Hình học 7. Từ phần kiến thức này, có rất nhiều dạng toán khác nhau và những bài toán hay, thú vị đòi hỏi các bạn phải có tư duy về hình học rất tốt. Học sinh được học về tam giác cân, định lý Pytago trong tam giác vuông – đây là định lý nổi tiếng và sẽ theo các bạn đến chương trình Toán THPT. 

Thầy Thắng lưu ý với các bạn học sinh: Đây đều là những nội dung kiến thức nền tảng và quan trọng, với khả năng xuất hiện trong các bài kiểm tra rất cao. Vì vậy học sinh cần có kế hoạch học tập và ôn tập phù hợp để học tốt những nội dung này.

>>>Nhận bài giảng học thử miễn phí môn Toán của thầy Thắng khi đăng ký tại đây<<<

Một số gợi ý giúp học tốt Toán hình

Lưu ý khi làm bài

Lên lớp 7, học sinh sẽ bắt đầu làm quen dần với các bài toán hình học chứng minh. Để làm tốt các bài tập này, 2 yêu cầu quan trọng ở người học là phải có kiến thức nền tảng để tư duy và phải vẽ hình thật chính xác

Do đó, các bạn học sinh cần chú ý đọc kỹ đề bài, phân tích các dữ liệu sẵn có và từ đó vẽ hình cụ thể ra giấy theo sát dữ liệu đã cho. Đọc kỹ đề bài là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong toán học nói chung và toán hình nói riêng. Từ đó, nhận biết những giả thiết của bài toán để tìm cách chứng minh.

Một lỗi sai cực nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới kết quả bài Toán đó là vận dụng sai kiến thức khi chúng ta chưa nắm vững các định lý, tính chất, công thức,…Đặc biệt với các bài hình học chứng minh sẽ yêu cầu học sinh nắm vững chuỗi logic kiến thức liên tục mà các em đã và đang học để vận dụng vào giải Toán.

Do vậy, “để học tốt Hình học 7, các bạn học sinh củng cố lại những kiến thức căn bản của Hình học 6 và nắm thật kĩ những nội dung hình học trọng tâm ở lớp 7 như kiến thức về đường thẳng, tam giác… để linh hoạt vận dụng các nội dung kiến thức liên quan”, thầy Thắng lưu ý.

Lưu ý khi trình bày bài

Ngoài ra, cách trình bày khi giải bài tập cũng cực kì quan trọng. Một bài tập Toán hình muốn đạt điểm cao yêu cầu ngắn gọn, lập luận phải súc tích, chặt chẽ. Đây là kết quả của quá trình không ngừng thực hành, thông qua làm nhiều dạng bài tập khác nhau, từ dễ tới khó sẽ giúp các bạn có kĩ năng trình bày bài làm khoa học nhất.

Trên đây là một số gợi ý giúp học sinh tự tin học tốt phần Hình học lớp 7 học kì 1 này. HOCMAI hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các bạn học sinh hình dung rõ hơn về việc mình sẽ học những cái gì, học như thế nào, từ đó có kế hoạch học tập cụ thể để tự tin bứt phá môn Toán trong năm học mới này. 

Đặc biệt, với tình hình hiện tại nhiều địa phương trên cả nước đang tiến hành giảng dạy online. Do vậy, tinh thần tự học cần được củng cố và duy trì để tránh bỏ lỡ những nội dung kiến thức quan trọng. Các bạn học sinh có thể tham khảo thêm Khóa Học Tốt Toán 7 cùng thầy Nguyễn Quyết Thắng để tự tin chinh phục kiến thức ngay tại nhà. 

Ngoài ra, đồng hành cùng học sinh trên cả nước vượt qua đại dịch trên tinh thần “dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, HOCMAI tiếp tục triển khai Chương trình Học tốt 2021 – 2022, một giải pháp giúp học sinh tự học hiệu quả tại nhà. 

Toàn bộ các khóa học được ghi hình sẵn bởi đội ngũ giáo viên tại HOCMAI với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và cực kì tâm huyết với nghề. Do đó, phụ huynh và các bạn học sinh hoàn toàn yên tâm về nội dung kiến thức và chất lượng hình ảnh. Học sinh có thể xem lại bài giảng nhiều lần, tự do lựa chọn thời gian không gian học, không còn lo bị gián đoạn kiến thức. 

Theo đó, Chương trình Học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI đang là lựa chọn tin tưởng của nhiều phụ huynh hiện nay. Khóa học dành cho học sinh từ lớp 6-9 với đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, GDCD,… theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hànhchương trình mới. Quý phụ huynh và học sinh để lại thông tin để được tư vấn miễn phí và tham gia trải nghiệm học thử Tại đây.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here