Học thêm truyền thống và trực tuyến – Hình thức nào thích hợp nhất cho học sinh Tiểu học?

0
13242

Bên cạnh việc học tập chính khóa tại trường thì có nhiều nguyên nhân khiến các em học sinh cần được bổ sung kiến thức thêm. Hiện tại có hai hình thức học thêm chủ yếu là học truyền thống và học trực tuyến. Phụ huynh hãy tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn cách học tốt nhất với con nhé.

 

Học thêm bằng hình thức trực tuyến hay truyền thống đều có những mặt ưu điểm và nhược điểm riêng. Dù có là hình thức nào thì quan trọng nhất, phương pháp học đó phải phù hợp với năng lực và sự tiếp thu kiến thức của các em học sinh. Nếu không, học thêm không những ảnh hưởng tới thành tích trên trường mà còn kìm hãm sự phát triển tư duy của các em. 

1.Hình thức học.

Sự khác biệt lớn nhất và cần phải nhắc tới đầu tiên khi so sánh học thêm truyền thống trực tuyến chính là hình thức học tập. Nếu học truyền thống là quá trình giảng dạy trong một môi trường cố định (là lớp học), có một giáo viên và từ hai học sinh trở lên, giáo viên cùng học sinh trao đổi trực tiếp với nhau thì học trực tuyến hoàn toàn ngược lại. Môi trường học của học thêm trực tuyến khá linh hoạt, có thể học ở bất cứ nơi nào mà người học thấy thoải mái. Quá trình tiếp thu kiến thức sẽ thông qua một màn hình máy tính (được kết nối internet). 

Học trực tuyến giảm đáng kể thời gian “chết” trong một tiết học, khi học sinh hoàn toàn được tập trung vào bài giảng. Điều này đặc biệt hữu ích đối với học sinh Tiểu học khi mà con học tập trong trạng thái rất thoải mái, không bị gò bó nhiều. 

(Hình thức học thêm truyền thống và học thêm trực tuyến có sự khác biệt rất lớn – Ảnh: Digital learning)

2.Trung tâm của quá trình giáo dục.

Học truyền thống đặt giáo viên ở vị trí trung tâm. Khi giáo viên giảng bài thì tất cả các học sinh phải tập trung lắng nghe. Giáo viên chính là người “chủ động” truyền tải kiến thức. Giáo viên quyết định những kiến thức, cách thức học sinh sẽ học. Bởi vì thụ động trong việc tiếp thu nên học sinh sẽ học mọi thứ mà giáo viên truyền đạt, kể cả đã hiểu hay chưa hiểu.

Học trực tuyến thì lấy học sinh là trung tâm của quá trình giáo dục. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn truyền tải cho học sinh các phương pháp, kĩ năng học tập. Điều này nhằm phát triển tính tự chủ và độc lập của người học khi chính học sinh quyết định những điều sẽ học, cách thức học và bản thân học sinh tự đánh giá việc học của mình. Nói cách khác, học sinh sẽ chỉ học những thứ bản thân chưa hiểu, cắt giảm tối đa thời gian lãng phí cho những đơn vị kiến thức khác.

Điều này đòi hỏi sự tự giác và chủ động học tập hơn đối với học sinh chọn hình thức học trực tuyến. 

(Minh họa cho việc giáo dục lấy giáo viên là trung tâm và học sinh là trung tâm)

3.Chi phí.

Học thêm trực tuyến luôn có chi phí rẻ hơn nhiều so với học truyền thống. Hiện tại, trên thị trường, học phí trung bình cho việc học thêm trực tuyến rơi vào khoảng 30.000 – 70.000VNĐ/tháng thì học truyền thống sẽ là 600.000 – 1.000.000VNĐ/tháng (Gấp 15 – 30 lần). 

Bên cạnh đó, học truyền thống còn bao gồm những khoản chi phí nhỏ bên ngoài tiền học phí. Chẳng hạn như chi phí tài liệu tham khảo, chi phí xe cộ đưa đón, chi phí bồi dưỡng giáo viên,…

4.Thời gian và địa điểm học tập.

(Học thêm trực tuyến ưu thế nổi trội khi có thời gian và địa điểm học linh hoạt)

Học thêm truyền thống có thời gian và địa điểm học tập cố định và rất khó để thay đổi. Lịch học, chương trình giảng dạy đều được quyết định từ trước khi mở lớp và đi theo theo lộ trình nhất định. Học sinh không có khả năng thay đổi.

Học thêm trực tuyến thì khác biệt vì sự linh hoạt về thời gian và địa điểm học tập. Vẫn là những bài giảng, chương trình học theo lộ trình nhưng học sinh mới là người quyết định học khi nào và ở đâu. 

Điều này mang lại sự tiện lợi không chỉ cho các em học sinh mà còn cả phụ huynh. Học sinh sẽ học được trong thời gian bản thân các em thoải mái nhất, tập trung nhất. Chưa kể khi học tại nhà, học sinh Tiểu học dễ dàng tìm kiếm sự trợ giúp từ phía cha mẹ khi gặp phải những vấn đề, bài tập khó. Còn phụ huynh không phải vất vả đưa đón con giờ tan tầm, chờ đợi con tan học. Ngoài ra, học thêm trực tuyến còn loại bỏ rất nhiều những ảnh hưởng khách quan bên ngoài có thể tác động như thời tiết (thiên tai, lũ lụt,…), giáo viên (ốm, đau, bệnh, tật,…), địa điểm học (sửa chữa,…)

5.Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh

Nếu học truyền thống, học sinh được đối mặt trực tiếp với giáo viên, đề ra các vấn đề, thắc mắc của bản thân ngay lập tức và nhận được phản hồi nhanh thì học trực tuyến lại không như vậy. Bởi vì tương tác gián tiếp qua một màn hình máy tính nên hầu như các vấn đề đều cần có thời gian trả lời. 

Nhưng đổi lại, học thêm trực tuyến sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều kênh (email/hotline/group/diễn đàn) ngay cả bên ngoài thời gian học tập. Đây là điểm ưu việt hơn học truyền thống, khi các em học sinh chỉ nhận được sự giải đáp ngay trong thời gian diễn ra buổi học. Điều này rất hữu ích cho học sinh Tiểu học khi nhiều em vẫn còn tâm lý “ngại” thầy cô giáo, không chủ động giơ tay đặt câu hỏi. 

6.Đồng hành của phụ huynh

(Con Tiểu học rất cần cha mẹ đồng hành hỗ trợ và giúp đỡ trong học tập)

Đối với con ở lứa tuổi Tiểu học thì đây là những năm đầu tiên trong quá trình giáo dục phổ thông bắt buộc. Việc con bỡ ngỡ và lo lắng là tất nhiên khi bản thân con chưa có được sự nhận thức, định hướng rõ ràng về việc học tập giống như học sinh cấp Trung học Cơ sở hay Trung học Phổ thông. Nên con thật sự cần có sự đồng hành của cha mẹ trong những năm học nền tảng này.

Hình thức học thêm truyền thống về bản chất không khác với việc học trên trường. Cha mẹ chỉ nắm được tình hình học tập hàng ngày của con thông qua sổ theo dõi điểm số hoặc những buổi con đi học. Nhưng để hiểu được con không hiểu bài chỗ nào và tiến hành bổ sung ngay lập tức cho con thì rất khó bởi vì sự hạn hẹp về mặt thời gian. 

Học trực tuyến là quá trình học tập nhưng vẫn có cha mẹ bên cạnh. Chính vì vậy, bất cứ một sự thay đổi nào trong suốt quá trình học cha mẹ đều có thể dễ dàng nắm bắt và tiến hành chỉnh sửa ngay được. Quá trình học được diễn ra song song với sự trợ giúp của cha mẹ.

Học thêm trực tuyếnhọc thêm truyền thống là hai hình thức học tập khác nhau. Đối với bậc Tiểu học tại Việt Nam, cả hai hình thức học này đều đang tồn tại và đạt được những thành tựu nhất định với số lượng học sinh, phụ huynh quan tâm không nhỏ. Hi vọng với bài viết này, cha mẹ sẽ chọn lựa được hình thức học tập phù hợp nhất dành cho con khi năm học mới đã bắt đầu!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here