Học tương tác trực tuyến – Xu hướng học hè “vẹn cả đôi đường” cho PH&HS tiểu học

0
1435

Với thời đại phát triển công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, việc học đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Các con học sinh hiện nay có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet ổn định. Chính vì sự tiện lợi ấy, xu hướng học tương tác trực tuyến đang trở thành xu hướng học hè dành cho các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh tiểu học.

Có thể nói, hình thức học tương tác trực tuyến hiện nay đã đem lại lợi ích lớn không chỉ cho phụ huynh mà còn cho các con học sinh tiểu học. Bố mẹ giờ đây đã có thể tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức đưa đón con đi học thêm ở các lớp học trực tiếp hàng ngày. Còn đối với các con học sinh, việc học tại nhà giúp các con giảm tải bớt áp lực đi học “ngược – xuôi” tại các lớp học thêm trực tiếp.

Những mô hình lớp học tương tác trực tuyến phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương thức học trực tuyến cùng giáo viên như học với các lớp có sĩ số nhỏ từ 10 – 15 học sinh hay học gia sư trực tuyến 1:1 được các phụ huynh lựa chọn cho các con học thêm trong dịp hè năm nay.

Thông thường, các lớp học này sẽ được tổ chức dưới dạng hình thức phát trực tuyến (livestream) trên các nền tảng dạy học online phổ biến như Google Meet, Zoom hay ClassIn,… Đây đều là những nền tảng học trực tuyến đã được sử dụng phổ biến trong thời gian các em học sinh phải học Online bởi sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19. Chính vì vậy, các em học sinh cũng đã được làm quen và thao tác tốt trên các ứng dụng hỗ trợ này.

Lớp học trực tuyến theo hình thức có sĩ số nhỏ từ khoảng 10 -15 học sinh/lớp là hình thức học phổ biến nhất hiện nay. Khi học ở các lớp học này, các em không chỉ được học và trao đổi bài trực tiếp cùng các giáo viên giống như học trực tiếp mà còn được tham gia nhiều hoạt động học nhóm, thi đua theo nhóm ngay trong giờ học. Nhờ đó, các em học sinh không những có thể hiểu sâu, nhớ kỹ kiến thức mà còn được khơi gợi sự hứng thú học tập cũng như rèn luyện tinh thần cạnh tranh trong học tập hiệu quả.

Theo giáo viên môn Toán cấp Tiểu học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nguyễn Thị Thanh Lan chia sẻ: “Hình thức học trực tuyến theo các lớp có sĩ số nhỏ có thể tăng khả năng tương tác giữa cô và trò hiệu quả hơn. Các em không chỉ được rèn luyện khả năng giao tiếp mà còn có thể cải thiện được khả năng làm việc nhóm, một trong những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống tươi lai.”

Dù học trực tuyến tại nhà, con vẫn được trải nghiệm không khí học tập sôi nổi thông qua hoạt động giải bài, chấm điểm, trao cúp trong lớp học.

Mô hình học trực tuyến theo các lớp có sĩ số ít học sinh là một trong những hình thức học mà bất kể con nào cũng có thể theo học. Việc tuyển sinh đầu vào không quá khắt khe về năng lực của các con, dù con có học lực giỏi hay khá cũng đều có thể theo học. Nhiều phụ huynh lựa chọn hình thức học này cho con cũng với mong muốn các con sẽ được giáo viên kèm cặp sát sao cũng như được trải nghiệm môi trường học tập trực tuyến có tính tương tác cao. Giáo viên và học sinh sẽ trao đổi trực tuyến 2 chiều với sự hỗ trợ của các ứng dụng công nghệ hiện tại. Không khí học tập trong lớp cũng sẽ được diễn ra sôi nổi hệt như việc các con học trực tiếp tại các lớp học thêm.

Theo như chia sẻ của chị Lê Phương Lan (Phụ huynh có con sắp lên lớp 5 tại Hà Nội), việc theo học các lớp live này tuy rằng phải học theo lịch cố định của thầy cô, tuy nhiên, con chị có thể học ở bất cứ đâu. Hơn nữa, việc học trực tuyến có giáo viên kèm cặp như vậy khiến các bậc làm cha mẹ như chị Lan cảm thấy yên tâm hơn hẳn. Chị không còn phải kèm con hàng ngày hay lo lắng mình dạy sai kiến thức cho con nữa.

Cũng giống chị Lan, chị Nguyễn Thị Bộ cũng có cảm xúc tương tự khi có con đang học lớp 4. Theo chị, hình thức học trực tuyến này có tính tiện lợi và tương tác rất cao. Các con không cần phải vượt nắng, vượt mưa để đến lớp như ngày trước. Giờ đây, chỉ cần ngồi ở nhà các con cũng có thể được học cùng các thầy cô giáo chất lượng, luôn nhiệt tình giảng giải và tháo gỡ những khúc mắc trong quá trình học cho con. Thậm chí, các thầy cô vẫn luôn đồng hành cùng các con ngay cả sau khi kết thúc bài giảng.

Tuy nhiên, khác với chị Lan, chị Bộ đã lựa chọn hình thức học trực tuyến 1:1 cho con. So với mô hình học theo các lớp trực tuyến có sĩ số nhỏ, việc học kèm 1:1 gia sư như vậy mang tính cá nhân hóa cao hơn, phù hợp với các con học sinh hổng kiến thức hoặc “mất gốc”. Ngoài ra, những con học sinh có khả năng tiếp thu chậm, thiếu tính chủ động trong học tập và cần người kèm cặp, thường xuyên đôn đốc cũng nên cân nhắc mô hình học này. Đặc biệt, việc học tập gia sư 1:1 trực tuyến còn có thể áp dụng với các con học sinh đang có mục tiêu thi học sinh giỏi ở các cấp, không chỉ riêng cấp tiểu học.

Với mô hình học 1:1 như vậy, các con vẫn sẽ được trải nghiệm cảm giác tương tác 2 chiều như gia sư đến tận nhà giảng dạy. Thầy cô giáo có thể sử dụng các tính năng trình chiếu bài giảng, các ví dụ minh họa qua màn hình để học sinh có thể theo dõi và đặt câu hỏi trực tiếp ngay trong quá trình học tập. Việc học tập kèm cặp 1:1 có thể giúp cho giáo viên tập trung vào học sinh 100%, lắng nghe và giải đáp trọn vẹn mọi băn khoăn, thắc mắc của học sinh, từ đó, giáo viên có thể nắm bắt chính xác và có các điều chỉnh các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp nhất với năng lực của các em.

Với lớp học trực tuyến gia sư 1 kèm 1 tại HOCMAI, bố mẹ có thể yên tâm khi có giáo viên kèm cặp riêng, đôn đốc con xuyên suốt trong và sau giờ học.

Trước khi học, hãy cho con kiểm tra học lực trước tiên

Trước khi bắt đầu giai đoạn học hè, cha mẹ học sinh nên cho các con tham gia kiểm tra năng lực đầu vào để có thêm các cơ sở đánh giá chính xác hơn về học lực hiện tại của con. Từ đó, các thầy cô giáo và đơn vị giáo dục mới có thể xếp lớp và xây dựng kế hoạch học tập sao cho phù hợp với trình độ, năng lực học tập của các con tốt hơn. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thu bài giảng cũng như sự tiến bộ của con sau khóa học đúng như kỳ vọng và mục tiêu đã đề ra.

Để có thể đánh giá chính xác năng lực của con, các vị phụ huynh có thể đăng ký các chương trình đánh giá năng lực đầu vào do các đơn vị giáo dục trực tuyến đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đạt chứng nhận hợp chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Mình đã đăng ký cho con tham gia khá nhiều bài kiểm tra đánh giá năng lực của nhiều đơn vị giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, cuối cùng thì mình vẫn trung thành và tin tưởng chương trình kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào của Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Bởi lẽ, đây là đơn vị duy nhất có chương trình học trực tuyến đã được cấp chứng nhận đạt chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hơn nữa, qua những trải nghiệm thực tế của 2 mẹ con thì mình thấy HOCMAI có khâu tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào chuyên nghiệp. Sau khi con hoàn thành xong bài kiểm tra trực tuyến trên hệ thống của HOCMAI, mình sẽ nhận được bảng đánh giá chi tiết qua email và đội ngũ tư vấn viên của đơn vị này cũng sẽ tham gia hỗ trợ tư vấn lộ trình học phù hợp với năng lực của con.”, chị Lan nói thêm.

Cũng theo chị Lan, nhờ có sự hỗ trợ tận tình của HOCMAI, con chị đã được xây dựng một kế hoạch học tập sớm tương ứng với năng lực hiện tại của con ngay từ hè. Chị cũng rất mong chờ những kết quả tích cực về thành tích, điểm số của con trên lớp trong năm học tới.

Giải pháp HOCMAI TOPCLASS – Giải pháp giúp con bứt phá điểm số hiệu quả ngay từ hè

Nắm bắt được nhu cầu cho con học hè của nhiều phụ huynh và học sinh, HOCMAI đã cho ra mắt giải pháp HOCMAI TOPCLASS, giúp các con học sinh có thể bứt phá điểm số hiệu quả ngay từ trong hè.

banner-inpost-topclass

Giải pháp HOCMAI TOPCLASS là giải pháp quy tụ rất nhiều giáo viên ngôi sao đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường TOP đầu hiện nay với các phương pháp dạy học hiện đại, thông minh. Tham gia lớp học, các con sẽ được củng cố kiến thức lớp dưới hiệu quả cũng như trang bị kiến thức mới ngay từ sớm. Đây là yếu tố giúp con có thể sẵn sàng cho năm học mới với nền tảng kiến thức vững chắc, sẵn sàng bứt phá điểm số ngay từ đầu năm học.

Hệ thống bài giảng, học liệu của HOCMAI luôn được nghiên cứu chuyên sâu để có thể biên soạn, thiết kế sao cho sát với kiến thức trên lớp nhất. Đặc biệt, HOCMAI tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo chứng nhận là đơn vị giáo dục hợp chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018.

Chưa hết, khi tham gia giải pháp, các con học sinh còn có thể tự luyện đề, kiểm tra kiến thức ngay tại nhà với phòng luyện đề siêu cấp, đa dạng câu hỏi với đủ các mức độ từ cơ bản đến nâng cao.

Giải pháp HOCMAI TOPCLASS cam kết sẽ giúp các con học sinh bứt phá điểm số thành công, nếu không tiến bộ, HOCMAI sẽ hoàn trả ngay 100% học phí.

Mong rằng bài viết trên đây có thể gợi ý cho các bậc phụ huynh cũng như các con học sinh một giải pháp học tập hiệu quả ngay từ hè. Chúc các con sẽ có một năm học mới thật thành công với các thành tích xuất sắc!

Tìm hiểu thêm về giải pháp tại đây!