HOCMAI – ĐƠN VỊ DẪN ĐẦU KHAI PHÁ THỊ TRƯỜNG GIÁO DỤC TRỰC TUYẾN TẠI VIỆT NAM

0
142

Cách đây khoảng hơn chục năm, khái niệm giáo dục trực tuyến tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, hình thức dạy học trực tuyến đã ra đời như một cuộc cách mạng về dạy và học, trở thành một xu thế tất yếu của thời đại và đang bùng nổ ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Xu hướng phát triển của nền giáo dục trực tuyến

Mô hình giáo dục trực tuyến xuất hiện đầu tiên trên thế giới tại Mỹ vào năm 1999, mở ra một môi trường học tập mới giúp người học có thể tương tác thông qua Internet trên các phương tiện truyền thông điện tử. Tuy nhiên, phải đến năm 2010, khi các ứng dụng trên nền tảng di động và mạng xã hội (Facebook, Google Plus, Instagram…) phát triển, mang lại khả năng tương tác mọi lúc, mọi nơi cho người dùng thì xu thế học trực tuyến mới thực sự lan tỏa trên toàn cầu. 

Theo The Economist, số người tham gia học E-Learning trên thế giới đã tăng lên nhanh chóng từ khoảng 36 triệu người năm 2015 lên 60 triệu người năm 2016 và đạt gần 70 triệu người vào năm 2017.  Sức lan tỏa mạnh mẽ của học trực tuyến là nhờ những ưu điểm mà dịch vụ này đem lại. Đó là: Tính tương tác cao dựa trên đa phương tiện trong môi trường mạng, tạo điều kiện cho người học trao đổi thông tin một cách dễ dàng hơn dù ở bất kỳ vị trí nào; Nội dung và thời gian học tập đa dạng và phong phú, phù hợp với khả năng, sở thích, nhu cầu của từng người.

Ở Mỹ, học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi chất lượng mỗi tháng dựa trên hệ thống Q&A giám sát và quản lý chất lượng nhằm đánh giá quá trình học và tiếp thu của mình. Với hệ thống này, học sinh sẽ phải học lại chương trình cho tới khi họ vượt qua được kì thi đánh giá chất lượng này.

Khả năng tương tác với giáo viên của mô hình E-learning cũng được đẩy mạnh, giáo viên phải liên tục kết nối với phụ huynh học sinh trong suốt khóa học. Mọi thông tin về kết quả học tập của học sinh đều được thông báo hàng tuần tới phụ huynh giúp bậc cha mẹ có thể theo dõi sát sao nhất về quá trình học của con em mình. Theo khảo sát, có hơn 75% các bậc phụ huynh người Mỹ cho biết họ có được sự an tâm và tin tưởng khi cho con học trực tuyến bởi họ luôn được cập nhật thông tin đầy đủ về tình hình học tập của con.

Trong môi trường E-learning, việc sử dụng phần mềm tin học cho phép mô hình hóa bài giảng, thể hiện trực quan giúp người học tiếp thu dễ dàng hơn kiến thức bài học và tăng sự hào hứng trong học tập. Bên cạnh đó, học sinh được tăng cường tính chủ động, người học có thể tự điều chỉnh khóa học cho phù hợp với bản thân như chọn học với giáo viên khác nếu thấy không phù hợp.

HOCMAI bắt nhịp xu thế toàn cầu

Hình thức giáo dục trực tuyến phát triển mạnh mẽ ở các nước đã và đang phát triển, song tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng do vẫn còn những rào cản nên việc phát triển so với các nước vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. 

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên được cho là các công ty giáo dục trực tuyến ở Việt Nam phát triển một cách tự phát dẫn đến thị trường E-Learning Việt Nam mới chỉ phát triển về lượng mà thiếu yếu tố về chất, nên hiệu quả mang lại chưa cao. Đa số vẫn tập trung chủ yếu vào phần luyện thi đại học, luyện tiếng Anh hay các khóa học về kỹ năng mềm và cách làm của các doanh nghiệp giống nhau, dẫn đến việc đi vào lối mòn dạy và học…Điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của các đơn vị cung cấp dịch vụ E-Learning. 

Cho đến năm 2007, đứng trước những thời cơ và thách thức trên thị trường Giáo dục trực tuyến thì HOCMAI đã ra đời và trở thành một trong những tổ chức có bước đi khai phá đầu tiên. Sau hơn 13 năm hoạt động, đơn vị này đã cán mốc hơn 4 triệu thành viên tham gia, cung cấp hơn 1.000 khóa học, 30.000 bài giảng mỗi năm của hơn 200 giáo viên và vẫn đang có xu hướng mở rộng hơn nữa…

Hiện nay, HOCMAI vẫn không ngừng nỗ lực học tập những tiến bộ của mô hình giáo dục trực tuyến trên thế giới và áp dụng đổi mới trong từng chương trình cụ thể, trong đó có Giải pháp Học Tốt. Đây là một trong những chương trình đào tạo trực tuyến dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5. Nội dung bao gồm tất cả các môn học trọng tâm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và có đầy đủ những dịch vụ tiện ích đi kèm như: Hỗ trợ giải đáp trực tuyến 247, hệ thống bài luyện tập/đề kiểm tra, học bạ online, dịch vụ email thông báo kết quả học tập, email nhắc nhở học tập để cha mẹ theo dõi được tiến trình học tập của con. 

Như vậy, để có thể tồn tại và phát triển với nền giáo dục trực tuyến trong suốt 13 năm, HOCMAI đã không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học tập trong tất cả các môn học và trang bị đầy đủ các công cụ và kỹ năng cho toàn bộ đội ngũ giáo viên. Đây là sự quyết tâm mạnh mẽ của Hệ thống Giáo dục HOCMAI trong việc mong muốn được phát triển mô hình đào tạo E-Learning hơn nữa để khắc phục những vấn đề tồn tại, gia tăng sức hút với lượng lớn người dùng trên cả nước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here