Hướng dẫn cha mẹ phương pháp dạy con học tốt môn Tiếng Anh 6

0
19332

Tiếng Anh lớp 6 sẽ khó hơn lớp 5 cùng với đó là rất nhiều kiến thức ngữ pháp phức tạp. Do vậy để giúp con tự tin học tốt môn học này trong năm đầu chuyển cấp, cha mẹ cần có sự quan tâm sát sao việc học của con.

Có cô con gái năm nay lên lớp 6, chị N.T.T.Hoài – Bắc Giang không khỏi lo lắng vì con học rất kém môn Tiếng Anh. “Với những câu giao tiếp cơ bản con cũng không nói được rành rọt, từ mới thì học trước quên sau. Vợ chồng mình muốn kèm con học nhưng khổ nỗi không ai giỏi ngoại ngữ nên không biết phải làm sao để giúp con. Trong khi lên lớp 6 chương trình học sẽ khó hơn, cứ đà này con làm sao có thể theo kịp các bạn được.”.

Việc muốn kèm con học nhưng bản thân lại không giỏi tiếng Anh không chỉ là nỗi lòng của riêng chị Hoài mà là nỗi lo chung của rất nhiều phụ huynh. Để giúp cha mẹ tìm ra phương pháp cùng con học tốt môn Tiếng Anh 6, cô Đặng Bảo Vân – giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI có một số định hướng như sau:

Chuẩn bị cho những thay đổi giữa hai cấp học

Lớp 6 là năm học đánh dấu sự thay đổi cả về môi trường học, phương pháp học và phương thức kiểm tra đánh giá. Nếu như ở Tiểu học, chương trình học cơ bản, nhẹ nhàng thì lên lớp 6, số lượng các môn học sẽ nhiều hơn và xuất hiện nhiều môn học mới. Lượng kiến thức khó và rộng đòi hỏi sự tập trung và chủ động học tập từ phía học sinh. Các em cũng sẽ phải trải qua nhiều bài kiểm tra trong một học kỳ từ kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, 45 phút, kiểm tra học kỳ.

Đáng chú ý ở môn Tiếng Anh, học sinh sẽ tiếp tiếp cận môn học theo lối tư duy phản biện thay vì phương pháp nghe, nhìn, học phát âm ở mức độ cơ bản như bậc Tiểu học. Chỉ khi có vốn từ vựng phong phú, nắm chắc hệ thống ngữ pháp cơ bản và hiểu các nguyên tắc, đặc điểm của ngôn ngữ các em mới có thể học tốt.

Những lưu ý quan trọng giúp con học tốt môn Tiếng Anh 6

>>> Đăng kí học thử bài giảng MIỄN PHÍ môn Tiếng Anh 6 tại đây.

Cùng con tìm ra phương pháp học tập hiệu quả

Cô Vân cho biết, phụ huynh không nhất thiết phải giỏi tiếng Anh mới có thể kèm con học. Điều quan trọng là cùng con tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả, giúp con tiếp thu bài học nhanh hơn và hứng thú với môn học hơn. 

Để học tốt phần từ vựng, cha mẹ nên chuẩn bị cho con quyển sổ tay nhỏ, bút khác màu và bút highlight để con luyện viết từ vựng. Mỗi ngày chỉ cần học 5 từ mới thôi thì sau khoảng 1 tháng, vốn từ của các con cũng tương đối nhiều rồi. Lưu ý cha mẹ nên hướng dẫn con không chỉ học từ đơn mà học cả những từ ghép, cụm từ để vốn từ được phong phú hơn.

Đối với phần ngữ pháp, kiến thức trọng tâm và thường gặp nhất là thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, động từ khuyết thiếu, câu điều kiện. Muốn học tốt phần này, học sinh phải thực hành nhiều, hiểu chức năng của các thành phần trong câu như danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, hiểu cấu trúc của các kiểu câu.

Tiếp đến là kỹ năng đọc, phụ huynh có thể tìm hiểu và hướng dẫn con hai phương pháp đọc lướt (skimming) và đọc quét (scanning). Các em nên đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn, tập thói quen dự đoán và suy luận, gạch chân từ khóa quan trọng. Riêng với phần viết, yêu cầu phải nắm chắc từ vựng theo chủ đề, nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp theo từng unit. Sau mỗi unit, học sinh hãy tự luyện viết một đoạn văn theo chủ đề đã học để cải thiện kỹ năng.

Học sinh lớp 6 tham khảo phương pháp học tốt 4 kỹ năng Tiếng Anh

Cô Bảo Vân cũng nhấn mạnh thêm, cha mẹ nên hướng các em tập trung nhiều vào việc học từ vựng và ngữ pháp. Vì đây là những kiến thức nền tảng quan trọng nhất giúp các con học tốt các phần kiến thức khó hơn. Nếu không nắm được từ vựng thì các em sẽ không thể phát triển được kỹ năng đọc, không hiểu được nội dung ý nghĩa của câu từ. Còn nếu không nắm chắc ngữ pháp thì các em sẽ không phát triển được kỹ năng viết, không viết được câu hoàn chỉnh.

Để giúp học sinh tự tin bứt phá điểm số không chỉ ở môn Tiếng Anh mà với cả những môn học khác, HOCMAI tiếp tục khai giảng Chương trình Học tốt 2021 – 2022. Với hệ thống bài giảng được bám sát chương trình SGK kết hợp với bài tập tự luyện và bài tập đánh giá năng lực cuối mỗi chương học, học sinh có thể tự kiểm tra kiến thức của mình và chủ động cải thiện phần còn yếu. Đồng thời, cha mẹ cũng dễ dàng theo sát lộ trình học và sự tiến bộ của con trong quá trình học tập.

>>>Đăng ký nhận bài giảng học thử môn Tiếng Anh 6 miễn phí tại đây<<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.