Hướng dẫn cha mẹ phương pháp dạy con học tốt Toán 6

0
2627

Chương trình Toán 6 được đánh giá là khó hơn hẳn bậc Tiểu học. Để giúp con học tốt môn học này, phụ huynh nên sát sao trong việc học tâp của con, giúp con có định hướng ngay từ đầu năm học mới.

Con trai năm nay lên lớp 6 lại có phần mải chơi, chị H.T.Q (Hà Nội) không khỏi lo lắng chia sẻ: “Ở Tiểu học, học lực môn Toán của cháu chỉ ở mức Trung bình- Khá. Cả gia đình cũng nghĩ rằng con còn nhỏ không cần quá chú trọng đến thành tích. Nhưng giờ con chuẩn bị lên cấp 2, không thể không chú ý đến học hành như trước. Thời gian nghỉ hè này tôi cũng rất muốn tìm cho cháu lớp học thêm để con làm quen trước với kiến thức cấp 2 chứ không sợ cháu không theo kịp các bạn.”

Nỗi lo lắng của chị Q cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều phụ huynh đang có con chuẩn bị vào lớp 6. Nhằm xoá tan mối bận tâm của các cha mẹ, thầy Nguyễn Quyết Thắng- giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đã đưa ra một số lưu ý dưới đây:

Chuẩn bị trước những thay đổi trong chương trình toán 6

Lớp 6 là năm học đánh dấu sự thay đổi lớn cả về môi trường học, chương trình học, phương pháp học và cách thức kiểm tra, đánh giá. Nếu như ở Tiểu học, các con chỉ cần học tập trung vào ba môn học chính là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, thì khi lên cấp 2, học sinh sẽ được học tổng cộng 13 môn học với các giáo viên khác nhau. Lượng kiến thức khó và rộng hơn rất nhiều, đòi hỏi sự tập trung và chủ động từ phía người học. Hình thức kiểm tra cũng gắt gao hơn, ngoài kỳ thi cuối học kỳ như trước kia, các con còn phải vượt qua bài kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 45 phút.

Thầy Thắng chia sẻ những khác biệt trong chương trình lớp 6

Chương trình Toán học 6 cũng có khá nhiều thay đổi. Về phần Số học, ở lớp 5, học sinh đã được làm quen với số tự nhiên và phân số. Các dạng toán cơ bản như giải phương trình, tìm x, toán đố đều không còn xa lạ với học sinh. Chương trình Số học lớp 6 ngoài mở rộng thêm kiến thức từ lớp 5, học sinh sẽ được làm quen với số thập phân, số nguyên, luỹ thừa và các tính chất của luỹ thừa.

Trong chương trình hình học lớp 5, học sinh chủ yếu làm quen với các kiến thức và khái niệm cơ bản, cách tính chu vi, diện tích,… thì Toán hình 6 sẽ rèn cho học sinh khả năng tư duy logic, phương pháp trình bày một bài toán với các bước lập luận chặt chẽ, đầy đủ. 

>> Xem thêm: Bí quyết nào giúp con chinh phục kiến thức lớp 6?

Phương pháp dạy con học tốt toán 6

Thông thường, phụ huynh hay có suy nghĩ cho con được nghỉ xả hơi vào mùa hè. Như vậy không sai, nhưng việc làm này đã dẫn đến tình trạng nhiều học sinh khi đi học đã hoàn toàn quên mất những kiến thức của năm học trước. Đặc biệt, năm học lớp 6 được coi là bước ngoặt, phụ huynh nên có sự chuẩn bị và định hướng cho con từ sớm.

Theo thầy Thắng, để giúp con học tốt môn toán lớp 6, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là phải rèn cho con thói quen tự học. Một tinh thần tự giác trong học tập sẽ giúp con chủ động không chỉ trong việc học mà còn trong cả các công việc gia đình, và các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đối với phần Đại số, phụ huynh nên chú trọng rèn kỹ năng tính toán cho con, đầu tiên là tính đúng, sau đó phát triển lên tính nhanh, hạn chế sử dụng và lệ thuộc vào máy tính. Cha mẹ nhắc nhở thêm việc con không được quên những quy tắc như làm tuần tự từ trái sang phải; nhân chia trước, cộng trừ sau;….khi làm phép tính. 

Hình học lớp 6 yêu cầu sự logic trong tư duy của học sinh. Muốn con đạt được điểm cao ở bài toán Hình, cha mẹ cần hướng dẫn con làm đầy đủ các bước theo yêu cầu. Phụ huynh có thể tham khảo thêm video bài giảng trên Youtube và các khoá học online để giúp con học tốt. 

Hướng dẫn phụ huynh phương pháp giúp con học tốt toán 6

Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con tìm cách hiểu bài ngay trên lớp, hướng dẫn con ghi chép nhanh bài giảng và cách thức ghi chú trong vở. Thầy Thắng chia sẻ: Cha mẹ nên luyện cho con kỹ năng ghi chép nhanh bởi lẽ ở bậc Trung học, các con sẽ phải ghi bài với tốc độ cao hơn. Đương nhiên trong quá trình ghi chép vẫn phải giữ được nét chữ của các con tránh trường hợp một số bạn ở Tiểu học viết rất đẹp nhưng lên lớp 6 chữ lại xấu đi, đây là điều thực sự đáng tiếc.”. 

Nhắc nhở con hoàn thành bài tập về nhà ngay trong ngày cũng là một lưu ý cha mẹ cần quan tâm. Càng làm nhiều bài tập, con sẽ càng biết cách vận dụng những công thức đã học trên lớp, vì thế mà sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Bên cạnh việc hướng dẫn con phương pháp học tốt toán 6, cha mẹ cũng nên rèn luyện cho con thói quen tự học. Để đạt được điều này, phụ huynh nên đăng ký cho con một khoá học online giúp tạo động lực cho con học tập cũng như nhận được sự định hướng từ các thầy cô giáo có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay, Chương trình học tốt 2019-2020 với hệ thống bài giảng bám sát SGK, lộ trình học rõ ràng, gửi mail định kỳ thông báo kết quả học tập tới phụ huynh là lựa chọn của rất nhiều cha mẹ thông thái.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!