Hướng dẫn teen 2K8 hệ thống kiến thức và phương pháp học tốt môn Ngữ văn 8

0
18254

Nắm được tổng quan kiến thức và phương pháp học cụ thể đối với từng phần sẽ giúp học sinh bứt phá điểm số môn Ngữ văn 8, xem ngay bài viết dưới đây để được thầy Nguyễn Phi Hùng hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. 

Nhằm giúp học sinh 2K8 học tốt môn Ngữ văn 8 và bứt phá điểm cao đối với môn học này, thầy Nguyễn Phi Hùng đã hệ thống những kiến thức trọng tâm của 3 phần: Văn bản, tiếng Việt và tập làm văn thuộc chương trình Ngữ văn 8. Bên cạnh đó thầy cũng đưa ra những lưu ý quan trọng và phương pháp học hiệu quả đổi với từng đơn vị kiến thức này.

>> Học sinh xem ngay bài giảng dưới đây để biết chi tiết: 

Hệ thống kiến thức trọng tâm Ngữ văn 8 học kỳ I

Phần văn bản

Đây là một trong những đơn vị kiến thức quan trọng, được giáo viên dành nhiều thời gian để giảng dạy và đây cũng là phần chiếm trọng số điểm cao trong các bài kiểm tra hay các bài thi. Những đơn vị kiến thức chính trong phần văn bản bao gồm:

– Văn bản tự sự: Gồm các tác phẩm thuộc văn học Việt Nam giai đoạn (1930 – 1945) như: Tức nước vỡ bờ, Lão Hạc. Các tác phẩm thuộc văn học nước ngoài: Cô bé bán diêm, Đánh nhau với cối xay gió, Hai cây phong, Chiếc lá cuối cùng. Đây cũng là phần kiến thức trọng tâm học sinh 2K8 cần chú trọng khi học Ngữ văn 8.

– Văn bản nhật dụng: Thông tin về ngày trái đất năm 2000, Ôn dịch thuốc lá, Bài toán dân số.

– Văn bản thơ thuộc giai đoạn (1900 – 1930): Muốn làm thằng Cuội, Ông đồ, Đập đá ở Côn Lôn

Phần Tiếng Việt

Ở phần này học sinh sẽ được giảng dạy về những kiến thức rất mới liên quan đến từ loại như: Trường từ vựng, từ tượng thanh – từ tượng hình.

Các kiến thức mới về từ loại: Trợ từ, thán từ, tình thái từ.

Các biện pháp tu từ: Nói giảm, nói tránh, nói quá.

Bên cạnh những kiến thức về từ là những kiến thức về câu bao gồm: câu ghép, cách sử dụng cũng như chức năng của từng loại dấu câu…

Phần Tập làm văn

Tập làm văn chính là phần kiến thức khiến học sinh lo lắng và vô cùng quan tâm. Để có thể đạt điểm cao đối với bất kỳ dạng bài tập làm văn nào, học sinh nên tìm hiểu kỹ những dạng bài văn thuộc chương trình Ngữ văn lớp 8, cụ thể:

+ Văn tự sự:  Yêu cầu học sinh phải kết hợp được yếu tố miêu tả và yếu tố biểu cảm vào bài viết nhằm tạo chiều sâu, sức cuốn hút cho bài làm.

+ Văn thuyết minh: Đây là kiểu văn mới, lần đầu tiên học sinh 2K8 được tiếp xúc. Trong chương trình lớp 8, học sinh sẽ bắt đầu tập thuyết minh về những đồ vật quen thuộc hay thể loại thơ, văn đã được học… Đối với dạng văn thuyết minh học sinh cần rèn kỹ năng để viết bài văn hay, hấp dẫn. 

Hệ thống kiến thức trọng tâm Ngữ văn 8 học kỳ II

Cũng tương tự như học kỳ I, ở học kỳ II của Ngữ văn 8 học sinh cần chú trọng vào các phần kiến thức sau: 

Phần Văn bản

Nếu như về học kỳ I, chủ yếu là các tác phẩm truyện thì sang kỳ II sẽ tập trung học các tác phẩm thơ được sáng tác trong giai đoạn 1930 – 1945. Các tác phẩm thơ trong chương trình thuộc hai thể loại chính: Thơ mới và thơ ca Cách mạng: Nhớ rừng, Quê hương, Khi con tu hú, Tức cảnh Pác Bó, Ngắm trăng, Đi đường. Đây là phần kiến thức trọng tâm của chương trình học kỳ II mà học sinh cần đặc biệt lưu ý. 

Ngoài các tác phẩm thơ, học sinh sẽ được tìm hiểu những tác phẩm văn nghị luận trung đại với một số văn bản tiêu biểu như: “Chiếu dời đô” – Lý Công Uẩn, “Hịch tướng sĩ” – Trần Hưng Đạo… Bên cạnh những văn bản nghị luận trung đại, học sinh cũng sẽ đi phân tích, tìm hiểu những tác phẩm nghị luận hiện đại như: “Đi bộ ngao du”…

Phần Tiếng Việt

Trong phần này học sinh sẽ được hướng dẫn tìm hiểu về các hoạt động sử dụng ngôn ngữ trong thực tế cuộc sống hằng ngày thông qua các bài học cụ thể: Câu theo mục đích nói, Hành động nói, Hội thoại, Lựa chọn trật từ trong câu…

Những kiến thức trọng tâm trong phần Tiếng Việt, Ngữ văn 8 học kỳ II

Phần Tập làm văn

Sang học kỳ II, đối với văn thuyết minh học sinh sẽ được học nâng cao hơn, phức tạp hơn và yêu cầu phải vận dung kiến thức của bản thân nhiều hơn như: “Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh nổi tiếng”, “Thuyết minh về một phương pháp, một cách làm đồ vật hay món ăn”…

Tuy nhiên, trọng tâm phần tập làm văn trong chương trình học kỳ II sẽ là văn nghị luận. Nội dung trong chương trình sẽ yêu cầu học sinh phải kết hợp nhuần nhuyễn ba thao tác bình luận, giải thích và phân tích chứng minh để giải quyết một vấn đề nghị luận cụ thể.

>>> Lưu ý: Một số văn bản nằm trong chương trình tinh giản thuộc công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27 tháng 8 năm 2020 của Bộ GD&ĐT, hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm. Cụ thể như sau:

+ Văn bản: Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác, Hai chữ nước nhà, Thuế máu, Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục: Khuyến khích học sinh tự đọc

+ Các bài học như Tôi đi học của Thanh Tịnh, Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ
ấu) của Nguyên Hồng, tính thống nhất về chủ đề của văn bản, bố cục của văn bản: Được tích hợp thành một chủ đề.

+ Các bài học: Nhớ rừng của Thế Lữ, Ông đồ của Vũ Đình Liên, Câu nghi vấn, Câu nghi vấn (tiếp theo): Được tích hợp thành một chủ đề.

+ Tiếng Việt: Cấp độ khái quát của nghĩa từ ngữ, Ôn luyện về dấu câu: Khuyến khích học sinh tự học

+ Tập làm văn: Ôn tập về văn bản thuyết minh, Ôn tập về luận điểm: Khuyến khích học sinh tự học

Trên đây là tổng hợp toàn bộ hệ thống kiến thức trong chương trình Ngữ văn lớp 8. Hi vọng những hướng dẫn của thầy Nguyễn Phi Hùng sẽ giúp học sinh dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp và lên kế hoạch học tập hiệu quả để đạt điểm cao môn Ngữ văn lớp 8 ngay từ đầu năm học này. 

Bên cạnh đó để học tốt môn Ngữ văn 8, học sinh 2K8 nên chủ động chuẩn bị bài ở nhà trước khi đến lớp để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn trong khi nghe giảng, theo đó các teen có thể tham khảo ngay Khóa Ngữ văn 8 trong Chương trình Học Tốt 2020 – 2021 do thầy Hùng trực tiếp giảng dạy.

Khóa học sẽ giúp học sinh tự học môn Ngữ văn tại nhà hiệu quả với lộ trình học bài bản, kiến thức bám sát chương trình SGK của Bộ GD&ĐT và hệ thống bài tập tự luyện giúp nâng cao kỹ năng vận dụng, thực hành lí thuyết. Đặc biệt, với phong cách giảng dạy khoa học và truyền cảm của thầy Hùng, sẽ khiến học sinh không chỉ học tập hiệu quả mà còn nuôi dưỡng tình yêu và niềm đam mê với môn Ngữ văn, điều này cũng đã được “kiểm chứng” qua rất nhiều thế hệ học trò đã học các khóa Ngữ văn từ lớp 6 – 9 tại HOCMAI, do thầy Hùng giảng dạy.

Chia sẻ về vấn đề này, bạn Nguyễn Thái Hà My (trường THCS Khương Thượng, Hà Nội) bày tỏ: “Em rất biết ơn thầy Hùng, nhờ có thầy mà em đã có cảm hứng với việc học văn và đạt kết quả tốt với môn học này. Em rất vui khi được báo tin với thầy rằng nhờ có sự dẫn dắt của thầy mà em đã đạt giải Nhì trong cuộc thi Olympic Tài năng trẻ môn Văn cấp Quận ạ.”

Chị Hường (mẹ Hà My) chia sẻ về quá trình học online của con tại HOCMAI

>> HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI: https://hocmai.link/Bi-quyet-hoc-tot-Ngu-van-8

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here