Hướng dẫn ôn thi học kỳ I Tiếng Anh 6 hiệu quả

0
4311

Với mong muốn giúp học sinh lớp 6 đạt kết quả cao trong bài thi cuối học kỳ I môn Tiếng Anh, cô Bùi Thị Thuỳ Linh – giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ trọng tâm kiến thức và tư vấn phương pháp học để các con ôn thi hiệu quả tại bài viết dưới đây.

Cấu trúc và kiến thức trọng tâm bài thi cuối kỳ I

So với năm ngoái, cấu trúc đề thi Tiếng Anh 6 học kỳ I năm nay vẫn giữ nguyên, bao gồm các dạng bài: phát âm, từ vựng, ngữ pháp, đọc và viết. Riêng với bài thi theo chương trình mới, sẽ có nhiều sự thay đổi về kiến thức về phát âm, từ vựng và cả ngữ pháp tùy theo từng bộ sách.

Phần kiến thức trọng tâm học sinh cần chú ý ôn luyện:

Dạng bài Chi tiết
Phát âm Các cặp âm: /ɑː/ – /ʌ/;  /s/ – /z/, /b/ – /p/, /iː/ – /ɪ/, /s/ – /ʃ/
Ngữ pháp Thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, danh từ đếm được, danh từ không đếm được, sở hữu cách và câu hỏi với từ để hỏi
Từ vựng Liên quan đến các chủ đề đã học

 

Một số lỗi sai học sinh cần tránh

Cô Linh lưu ý một số lỗi sai học sinh thường mắc phải trong bài thi Tiếng Anh 6 học kỳ I như sau: 

  • Chưa phân biệt được sự khác nhau giữa các âm, đặc biệt là cặp âm /s/, /z/ khi làm âm cuối của các từ
  • Chia động từ không đúng với chủ ngữ (số ít, số nhiều);
  • Dùng động từ to-be với động từ thường; 
  • Đặt sai vị trí của trạng từ chỉ tần suất, 
  • Chưa phân biệt được hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn,…
  • Chưa phân biệt được danh từ đếm được – không đếm được để từ đó dùng lượng từ cho phù hợp

>>> Khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị qua bài giảng học thử môn Tiếng Anh của cô Thuỳ Linh tại đây <<<

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi học kỳ I

Để tự tin chinh phục điểm số cao bài thi cuối kỳ I, cô Linh nhấn mạnh học sinh cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, về kiến thức, kỹ năng lẫn kinh nghiệm làm bài.

Về tâm lý: Những nội dung có trong đề thi đều là các kiến thức quen thuộc học sinh đã được học nên các con không cần quá lo lắng, căng thẳng. Trước giờ làm bài thi, các con nên dành thời gian thư giãn để tâm lý được thoải mái. 

Bố mẹ cũng nên động viên, hỏi han con và không nên ép con phải đạt điểm quá cao, tránh việc mang đến sức ép tâm lý cho con.

Về kiến thức, kỹ năng: Học sinh nên chia nhỏ các phần ra để ôn tập. Chẳng hạn, ngày hôm nay ôn tập về phát âm các âm đã học thì ngày hôm sau ôn tập ngữ pháp, tiếp đến sẽ ôn phần từ vựng… Để việc ôn tập được hiệu quả hơn, các con hãy hệ thống lại kiến thức cần ghi nhớ, tránh bỏ sót hoặc ôn tập chưa đủ kỹ càng.

Để rèn luyện kỹ năng làm bài, các con nên thử làm đề thi Tiếng Anh các năm và tính thời gian nghiêm túc, từ đó phân chia thời gian làm bài hợp lý và rèn luyện tâm lý khi làm bài thi.

Về kinh nghiệm: Các con rút kinh nghiệm các lỗi sai bằng cách xem lại đáp án chi tiết mỗi khi làm bài xong, tìm hiểu nguyên nhân sai và cách để không lặp lại lỗi sai tương tự. Bên cạnh đó, khi làm bài, các con không được chủ quan, cần tập trung hết sức lực, tận dụng tối đa thời gian cho phép và kiểm tra bài kỹ càng trước khi nộp. 

Lưu ý, nếu làm bài thi trên máy tính (online) thì học sinh cần chuẩn bị 1 tờ giấy nháp (trắng), ghi chép, phân tích đáp án cẩn thận trước khi làm, nhưng vẫn phải cân đối và kiểm soát thời gian. Đồng thời, vì làm bài trên các nền tảng online có thể xảy ra tình trạng nhảy đáp án nên các con cần kiểm tra thật kỹ đáp án trước khi nộp bài.

>> Đăng ký nhận bài giảng học thử môn Tiếng Anh của cô Linh để gấp rút ôn luyện cho bài thi cuối kỳ I tại đây <<

Trên đây là những chia sẻ của cô Linh giúp các con có thể nắm rõ được phần kiến thức trọng tâm trong đề thi và tránh được những sai lầm đáng tiếc khi làm bài.

Với mong muốn giúp học sinh lớp 6 chinh phục điểm số cao trong các bài thi/bài kiểm tra môn Tiếng Anh 6, HOCMAI triển khai khóa Học tốt Tiếng Anh 6 do cô Bùi Thị Thuỳ Linh (7.5 IELTS) trực tiếp giảng dạy.

Khóa học bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới, tổng hợp nội dung chủ đề học của tất cả bộ sách. Với hệ thống hình ảnh minh hoạ sinh động và bài tập đa dạng, khóa học giúp học sinh kích thích khả năng tư duy, bồi đắp vốn từ vựng và phát triển toàn vẹn 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết.

> Phụ huynh và học sinh đăng ký nhận tư vấn lộ trình học và học thử miễn phí tại đây <

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước sử dụng hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.