Khai bút đầu năm cần chú ý điều gì để cả năm học tập may mắn?

0
7330

Tục khai bút đầu năm từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một truyền thống quý báu của dân tộc Việt nhằm đề cao ý nghĩa của sự học và gửi gắm ước nguyện về một năm học hành tiến bộ, thi cử đỗ đạt. Tuy nhiên khi khai bút cần chú ý điều gì để cả năm được học tập may mắn thì không phải ai cũng biết.

>>> Xem ngay: Cách khai bút của học sinh xưa và nay khác nhau như thế nào?

Khai bút đầu năm hay còn gọi là tục chắp bút đầu năm thường được các bậc nho sĩ, học giả xưa thực hiện và coi như một nghi lễ quan trọng vào dịp đầu xuân năm mới với ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng với việc học tập và mong mỏi về một năm mới học hành tấn tới, suôn sẻ. Cho đến nay truyền thống này vẫn được giữ gìn và tiếp tục phát huy ở thế hệ các bạn học sinh có thể là do các bạn chủ động làm hoặc do bố mẹ nhắc nhở.

Tục Khai bút là nét đẹp truyền thống của người Việt với ý nghĩa đề cao sự học

Nên khai bút vào thời điểm nào của năm mới?

Thông thường thì lễ khai bút sẽ được diễn ra ngay sau khi giao thừa, chính vào thời khắc đầu tiên của năm mới. Mọi người quan niệm thời điểm này thì mọi chuyện xô bồ hay những vất vả của năm cũ đều đã ở lại phía sau để bắt đầu một năm mới với vạn sự khởi đầu mới. Do vậy khai bút vào thời điểm này sẽ đem lại may mắn cho cả năm học hành, đồng thời những ước vọng về đường công danh sự nghiệp cũng sớm thành hiện thực.

Ngoài ra với những người cẩn thận hơn thì sẽ chọn ngày giờ khai bút theo tuổi và theo mệnh của mình để cầu mong về một năm mới may mắn, thuận lợi mọi bề.

Tuy nhiên ngày nay tục khai bút không còn bó buộc trong ngày đầu tiên của năm mới, phần lớn các bạn học sinh hiện nay sẽ khai bút vào ngày đầu khai xuân trên trường. Hoặc tham gia lễ khai bút do nhà trường tổ chức.

Nội dung khai bút nên gắn liền với ý nghĩa học hành để “lấy hên” cho cả năm

>>> Xem ngay: Khai bút vào giờ nào sẽ đem lại may mắn nhất?

Nên viết gì khi khai bút để việc học cả năm được may mắn, suôn sẻ?

Tục khai bút đầu năm thường diễn ra trong thời gian ngắn với mong muốn gửi gắm ước nguyện học hành của người cầm bút, do đó lời khuyên cho những em học sinh khi khai bút thì nên chọn viết những nội dung ý nghĩa như một đoạn văn, đoạn thơ trong sách giáo khoa.

Hoặc nếu chọn khai bút bằng cách giải một bài toán thì nên chọn giải một bài toán dễ để “lấy hên” đầu năm. Tránh trường hợp chọn một bài toán quá khó thì việc khai bút sẽ trở nên vất vả và mất nhiều thời gian.

Ngoài ra trước khi khai bút bạn cũng nên chuẩn bị giấy bút thật tốt và kiểm tra cây bút của bạn xem có bị hết mực hoặc lỗi không, để tránh khi khai bút lại gặp trục trặc khi viết những nét chữ đầu tiên của năm mới.

Trước khi khai bút nên chuẩn bị chu đáo giấy và bút

Khai Test đầu xuân – Nhận ngay quà khủng – May mắn cả năm

Tham gia khai bút đầu xuân để cả năm học hành may mắn lại có cơ hội nhận quà tặng hấp dẫn thì ai mà không thích, phải không nào?

Được biết Khai Test đầu xuân là hoạt động thường niên của HOCMAI vào mỗi dịp Tết đến xuân về, dành cho tất cả các học sinh trên toàn quốc với ý nghĩa tiếp nối truyền thống khai bút của dân tộc Việt và đề cao ý nghĩa của sự học.

Chương trình Khai Test chính thức diễn ra ngay sau khi Giao thừa, tức là bắt đầu từ

0H00 ngày 05/02 – hết ngày 12/02/2019, tức từ 0H00 ngày mùng 1 Tết đến hết ngày mùng 8 Tết.

Tham gia Khai Test các teen sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều quà tặng hấp dẫn từ HOCMAI như: Máy tính bảng Amazon Fire 7, Balo HOCMAI, Khóa học tiếng Anh, thẻ điện thoại… cùng rất nhiều cơ hội nhận quà hấp dẫn khác.

Tham gia Khai Test đầu năm cùng HOCMAI để nhận quà tặng và lấy may cho cả năm học hành đạt kết quả cao. Các teen đừng bỏ lỡ nhé!

Một mùa Khai Test nữa lại đến rồi, hãy nhanh tay cập nhật thông tin để có cơ hội sở hữu những phần quà hấp dẫn nhé các bạn học sinh trên mọi miền đất nước.

Mọi thông tin chi tiết về KHAI TEST 2018 có thể xem ngay >>> TẠI ĐÂY