Kiến thức trọng tâm về hình thang trong Toán hình lớp 8

0
18191

 

Hình thang là một trong những dạng bài chứng minh hình học thông thường mà học sinh sẽ gặp nhiều trong phần Toán hình lớp 8 cũng như các kỳ thi học kì.

Dạng bài chứng minh hình học liên quan đến hình thang, học sinh gặp nhiều khó khăn khi phải liên hệ, vận dụng nhiều kiến thức hình học đã được học. Nhằm xóa tan nỗi lo lắng của học sinh với dạng này, cô Vũ Phương Thúy – giáo viên bộ môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn những kiến thức trọng tâm về hình thang, cụ thể như sau:

Cô Vũ Phương Thúy hướng dẫn học sinh bài giảng “Hình thang”

Định nghĩa và tính chất của hình thang

Định nghĩa

Hình thang là tứ giác có hai cạnh đối song song. Các cạnh song song được gọi là cạnh đáy. Hai cạnh còn lại gọi là hai cạnh bên.

Hình ảnh minh họa về hình thang

Tính chất

Trong hình thang, hai góc cùng kề một cạnh bên thì bù nhau. Ví dụ: tổng của góc ABC và góc BCD bằng 180 độ.

Chú ý

Để chứng minh một tứ giác là hình thang, cô Thúy hướng dẫn chứng minh dựa trên định nghĩa tức là nếu một tứ giác có hai cạnh đối song song thì được gọi là hình thang.

Hình thang vuông

Định nghĩa

Hình thang có một góc vuông được gọi là hình thang vuông.

Chú ý

Để chứng minh một tứ giác là hình thang vuông, học sinh trước hết cần chứng minh tứ giác đó là hình thang. Sau đó, chứng minh tứ giác có một góc vuông thì có thể kết luận đó là hình thang vuông.

Hình thang cân

Định nghĩa

Hình thang cân là hình thang có hai góc kề một cạnh đáy bằng nhau.

Tính chất

Định lý 1: Trong một hình thang cân, hai cạnh bên bằng nhau.

Ví dụ: Nếu đề bài cho hình thang cân ABCD (AB // CD) thì học sinh có thể suy ra AD = BC.

Định lý 2:

+ Trong hình thang cân, hai đường chéo bằng nhau.

+ Ngược lại, nếu hình thang có hai đường chéo bằng nhau, cô Thúy chỉ ra học sinh có thể chứng minh được tứ giác này là hình thang cân.

Cô Thúy hướng dẫn học sinh bài tập chứng minh hình thang

Trên đây là những kiến thức trọng tâm giúp học sinh học thật tốt dạng bài tập hình thang. Hi vọng những hướng dẫn của cô Vũ Phương Thúy sẽ giúp học sinh dễ dàng chinh phục dạng toán này, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi.

Ngoài ra, để chuẩn bị tốt cho năm học 2019 – 2020 sắp tới, quý phụ huynh và học sinh hãy tham khảo Chương trình Học tốt của HOCMAI. Khóa học gồm đầy đủ các kiến thức bám sát sách giáo khoa, hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra định kì và phương pháp học tập phù hợp cho mỗi môn học.

>> Phụ huynh, học sinh tham khảo chương trình Toán năm học mới và đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại đây

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!